NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP CỦA ĐỘC GIẢ

 

Chào đồng nghệ, trong thời gian hoạt động blog cũng như rủ rê anh em nghiện ngập trên facebook cá nhân và các hội nhóm về ăn mặc, tôi nhận được khá nhiều thắc mắc khác nhau về classic menswear, kèm theo đó là những câu hỏi ngoài lề. Vậy nên, tôi nảy ra ý tưởng viết một bài Q&A dựa trên những chủ để mà anh em đề cập nhiều nhất, xếp theo thứ tự ngẫu nhiên; cùng điểm qua nhé:

 

 

 

Q: Vì sao tên Blog của tôi lại là Dexterlegant?

A: Thực ra lúc đầu tôi định đặt tên Blog là The Hummingbird, nhưng tiếc là cái tên này đã bị trùng với 1 blog về làm bánh ở New York. Để chọn ra một cái tên khác, tôi đã lướt qua list những blog nổi tiếng về classic menswear thì nhận thấy là tên blog của họ thường có liên quan đến classic: Permanent Style, Gentlemen Gazette, Blue Loafer, He Spoke Style, The Bespoke Dude etc; nên tôi đã chọn một từ elegant để ghép với tên tôi (Dexter) để tạo thành cái tên Dexterlegant, lý do vì ghép vào nghe nó vần :v Nguyên nhân của việc dùng tên Dexter trong blog là bởi vì tôi rất kém về công nghệ nên lo ngại gặp phải trục trặc kỹ thuật trong tương lai dẫn đến mất nick Facebook hoặc sập website Dexterlegant.com, tôi nghĩ nếu ghép tên tôi vào thì lỡ mất một trong hai thứ thì vẫn dễ dàng chứng minh chính chủ để tạo lại.

 

Q: Tôi chụp ảnh outfit như thế nào?

A: Tôi thuê nháy để chụp và chỉnh ảnh. Gần đây tôi có thử cắm máy tự chụp nhưng không thành công.

 

Q: Tôi mua/ may đồ ở đâu?

A: Không như nhiều người nhầm tưởng, tôi dùng đồ may sẵn rất nhiều; một số thương hiệu đồ may sẵn (RTW) mà tôi tin dùng là Spier & Mackay, Suitsupply, Ring jacket (suit/sportcoat/coat/dress shirt), Uniqlo (casual/functional clothes); cũng có những brand Việt như Puro Santo, Perseus.

Một số địa chỉ may đo tôi đã thử qua nhiều lần và thường giới thiệu cho mọi người là Spier & Mackay, Luxire, Carlo Phạm, Antonio De Torres, Phạm brothers, The Purist Club, Long Tailor.

Về phần giày, có nhiều brand trong nước tôi khá thích như Hephaetus, Colin Martin, Antonio De Torres, và một số brand nước ngoài như Alfred Sergent, Cobler Union, Jfiz Partrick, Meermin.

 

Q: Vì sao gần đây tôi ít viết bài?

A: Như các bạn đã biết, từ năm 2019 tôi đã bắt tay vào dịch cuốn Dressing the Man của Alan Flusser, và năm nay là cuốn True Style của Bruce Boyer, tiêu tốn phần lớn thời gian và nguồn lực tôi dành cho blog nên nhịp độ ra những bài viết cá nhân bị hạn chế.  Tuy nhiên, tôi vừa mời thêm được người về cùng làm blog nên sắp tới lượng content chắc chắn sẽ nhiều và phong phú hơn.

 

Q: Bộ suit đầu tiên?

A: Rất nhiều ông hỏi tôi chia sẻ ý kiến và kinh nghiệm về bộ suit đầu tiên nên may/ mua như thế nào? chọn màu gì? Vải gì? Thiết kế ra sao? Etc. Theo quan điểm cá nhân của tôi, bộ suit đầu tiên nên là hopsack wool màu navy, 1 hàng khuy (3 roll 2), với tùi thân đắp, notch lapel và cấu trúc thiên hướng casual. Lý do là vì hopsack navy jacket là item đa dụng bậc nhất trong classic menswear, một chiếc jacket 3 roll 2 với cấu trúc và detail casual sẽ tối ưu hóa khả năng phối đồ của chiếc jacket khi đem mặc lẻ. Đừng quá lo lắng về việc những chi tiết casual sẽ làm chiếc áo kém trang trọng. Trong phần lớn môi trường văn phòng thì mặc navy suit đã đủ formal rồi, chi tiết và cấu trúc không có ảnh hưởng nhiều (thậm chí đối với những người không am hiểu về business formal – nghĩa là phần lớn dân tình – thì những chi tiết ấy đối với họ cũng không có gì khác).

Bên cạnh navy suit, tôi thường khuyên mọi người may thêm một quần wool màu xám, hoặc nếu may luôn bộ suit thứ 2 màu xám thì càng tốt. Lý do là vì quần wool màu xám, tương tự như navy jacket, đa dụng vô cùng, combo navy jacket/ grey trousers là combo cơ bản gần như phối đẹp với mọi outfit classic. Phần quần thì ít bị ảnh hưởng bởi độ formal như jacket, nên là cứ chọn thiết kế mà bản thân thích và thoải mái nhất khi mặc, nhưng tránh đưa vào quá nhiều detail độc lạ, làm giảm tính đa dụng của quần.

 

Q: Đôi giày tây đầu tiên?

Cùng với câu hỏi về bộ suit đầu tiên, thì câu hỏi về đôi giày tây đầu tiên cũng được đặt ra nhiều không kém. Về vấn đề này, tôi nói cho nhanh là trừ khi môi trường làm việc của các ông có yêu cầu cụ thể, còn không thì theo tôi cứ penny loafer da trơn màu đen hoặc dark brown là hợp lý nhất; dễ phối đồ cả lịch sự văn phòng, lại vừa phối được nhiều outfit chơi chơi. Tuy nhiên tôi biết nhiều ông beginner có ấn tượng xấu với loafer lắm, ngày xưa tôi cũng thế, thì phương án chuẩn nhất theo tôi là… ông thích giày gì thì mua giày đó, hoặc thấy đôi nào đẹp thì mua; đôi giày đầu tiên chẳng phải thứ gì quan trọng đến thế đâu, vì kiểu gì các ông chả mua thêm giày nữa.

 

Q: Nên bắt đầu học hỏi từ đâu?

A: Cụ thể hơn là tôi recommend những kênh thông tin nào để beginner tìm hiểu về classic menswear?

Nếu anh em không rành ngoại ngữ, anh em có thể học những kiến thức cơ bản thông qua mấy cuốn sách mà tôi dịch, khá đầy đủ và chi tiết đấy. Tham gia vào các cộng đồng ăn chơi classic ở Việt Nam, như facebook group Sartorial Guys, Menswear Tips & Hints; ngoài ra có blog Gentlemen Sharing, và facebook page của các brand/tailor trong mảng classic nữa.

Còn nếu đọc hiểu tiếng Anh tốt? Tuyệt vời, các kênh thông tin nước ngoài rộng ở như sách và các blog, youtube, instagram nổi tiếng như Permanent Style, Gentlemen Gazette, Parisian Gentlemen etc

 

Q: Hướng dẫn cách tạo Blog/ Website thời trang của tôi?

A: Tôi thuê đấy chứ tôi có biết lập trình gì đâu, vận hành 2 năm rồi mà thỉnh thoảng tôi vẫn phải gọi bên IT để hỏi mấy thứ lặt vặt. Nếu các bạn muốn hỏi info của bên IT mà tôi thuê làm blog thì cứ inbox tôi nhé.

 

Q: Dáng người tôi abc xyz thì có mặc được suit không? Có theo được classic style không?

A: Có, có, có và có nhé, nhất là khi classic style tập trung vào việc che đi khuyết điểm cơ thể và tôn vinh tỉ lệ đẹp; bảo sao ông nào bập vào cũng nghiện sã cánh.

 

Cuối cùng, những câu hỏi về phối đồ và phối màu cũng là những câu hỏi phổ biến nhất, nhưng vì chủ đề quá rộng nên tôi không thể trả lời trong phạm vi bài viết này.

 

  • Be classy, be nice