CẢNH BÁO: bài viết chứa đựng từ ngữ "không thân ái", cân nhắc trước khi đọc.

 

Từ 2005, nhờ vào sự bùng nổ của công nghệ thông tin, phong cách thời trang cổ điển của nam giới đã trở lại, mang theo đó là những triết lý ăn mặc đã từ xa xưa. Không phủ nhận trong số đó có vô vàn những giá trị quý giá không phai mờ theo thời gian; tuy nhiên, cũng phải kể đến một số thứ đã lạc hậu. Làn sóng thời trang rtw mang lại sự diệt vong cho hàng loạt các thương hiệu cổ điển cũng chỉ là bước tiến tất yếu của xã hội hiện đại, những cái tên còn sót lại trên bản đồ của giới satorial đều đã phải thích nghi để tồn tại.

 

 

 

Ảnh minh họa của Zaremba Bespoke

 

Ngay tại Việt Nam, các thương hiệu classic menswear mọc lên như nấm trong khoảng 3 năm trở lại đây ( đặc biệt từ năm ngoái tới nay, trung bình mỗi tháng tôi lại thấy có một nhà may/ nhà là giày mới ra đời), và để gây dựng phong trào phục vụ mục đích marketing, rất nhiều triết lý ăn mặc thời xưa được đem ra tuyên truyền vô tội vạ; và theo quan điểm của tôi, chẳng có ích gì mà thậm chí còn làm lệch lạc ấn tượng chung và cản trở sự thích nghi của permanent style trong thời đại tên lửa này.

 

1/ "đàn ông là phải mặc suit, thậm chí là suit may đo".

 

– Không phải đâu những người anh em. Chúng ta là đàn ông thì đầu tiên là đừng để mấy câu triết lý tầm phào nó dắt mũi ( nếu là chị em thì còn thông cảm được do phụ nữ cảm tính). Bạn thích cái gì thì mặc cái đó, thời nay quần áo gì chả có; không thích suit thì đừng mặc cũng đừng băn khoăn, đứa nào ý kiến cứ bảo là " Bố *beep* thích", đàn ông chưa? ( Thực ra, ngay cả trong cái giới yêu thích style này, cũng không hiếm những người chả có bộ suit nào).

 

2/ " Suit phải may đo mới chuẩn mực/ vừa vặn từng cm" hay là tư tưởng body không chuẩn là phải may đo.

 

– Chắc hiếm có cái giới nào mà người ta lại dễ dàng tỏ ra " thượng đẳng" như cái giới này. Tụi nó nói thế để các ông phải đến chỗ tụi nó may mà không đi mua ở đâu được thôi, câu này thì tương tự như " Tập gym là phải uống whey mới lên được cơ" vậy. Xưa nay dịch vụ may đo vẫn phụ thuộc vào lương tâm và chữ tín rất nhiều, may đo mà làm tệ thì thua xa may sẵn.

 

3/ " Bộ suit là áo giáp của đàn ông thời hiện đại".

 

– Oh câu này thì không sai hoàn toàn, nó vẫn đúng khi bạn là điệp viên và luôn luôn chọn mặc suit để đi đánh nhau aka Kingsman ( đã được buff Vai chính thần công để không chết). Còn thực tế thì thời cổ đại ngoài chiến binh ra đàn ông còn làm vô vàn công việc khác mà chưa từng bị nghi ngờ về giới tính, và thời nào thì chúng ta cũng có áo giáp chuyên dụng cả. Trong thời hiện đại, chúng ta mặc suit vì yêu cầu công việc, môi trường hoặc đơn giản vì chúng ta thích chứ suit không phải là áo giáp bảo vệ mạng sống cho tất thảy đàn ông. 

 

4/ " Mặc suit/ đẹp làm đàn ông tự tin, truyền tải thông điệp bla bla".

 

– Đây là điều mà cả giới thời trang nói chứ không chỉ giới classic. Về khoản tự tin, nếu bạn không thực sự hiểu biết tương đối về thứ bạn đang mặc, thì sự tự tin đó chỉ là giả tạo do cảm giác " mình đẹp" mang lại, nó sẽ vỡ tan như bong bóng xà phòng ngay khi bạn bị ai đó chỉ ra vấn đề trong trang phục hay nhận lời chê bai. Còn nếu bạn vốn đã yêu thích mặc đẹp, thì nó chỉ đơn thuần là cảm giác tự tin có được khi bạn làm thứ mà mình luôn làm tốt hơn số đông.

 

– Trang phục của bạn đúng là có truyền tải thông điệp đấy, nhưng nó chỉ thực sự hiệu quả khi người nhận thông điệp nói cùng " ngôn ngữ" với bạn, tức là cũng yêu thích style của bạn thôi, còn không thì họ vẫn thấy được mang máng, nhưng không hiểu lắm thông điệp của bạn ( thậm chí hiểu sai bét).

 

5/ " Classic style là chuẩn mực trên toàn thế giới và không thay đổi theo thời gian".

 

– Đây là một ví dụ điển hình ở Việt Nam ta của thành phần gần Chùa gọi Bụt bằng anh, được đưa ra để lấp liếm sự thua kém về tay nghề cũng như kiến thức chuyên môn, đại ý là " cái style này đồ nào chả giống nhau, cứ mặc suit là chuẩn mực rồi". Trái lại, trong suốt chiều dài lịch sử khoảng 200 năm, classic style đã hình thành sự khác biệt ở mỗi vùng miền và mỗi giai đoạn khác nhau. Hỡi những công dân toàn cầu thời đại mới, đừng để cái lũ dốt hay nói chữ nó kìm hãm sự học hỏi của các bạn, khi bạn nghe được những khẩu hiệu kiểu như " Hãy là người tiêu dùng thông minh, hãy tự bảo vệ mình" thì phải hiểu nó thực ra có nghĩa là " kệ *beep* mày, bố *beep* quan tâm".

 

– Be classy, be nice –