Chào các độc giả của Dexterlegant; năm 2018 đã đi đến những tháng cuối cùng, cũng là thời điểm mà nhu cầu may mặc tăng cao. Trong khoảng thời gian chia sẻ về classic menswear trên các mạng xã hội , cả trước và sau khi thành lập Blog Dexterlegant, một trong những câu hỏi mà tôi nhận được nhiều nhất chính là nên đi mua/ may đồ ở đâu?

 

Với mong muốn đem lại cho các bạn một góc nhìn tổng quát về các thương hiệu đang hoạt động trong thị trường classic tại Việt Nam và những con người đang thổi hồn cho chúng, tôi đang thực hiện một series phỏng vấn dưới góc nhìn cá nhân, và thương hiệu mà tôi sẽ đề cập trong bài viết này chính là Phạm tailor, được biết đến với biệt danh “hiệu may cha và con”.

 

Để thực hiện bài interview này, tôi đã liên hệ với anh Trí Phạm, người đại diện của Phạm tailor – một trong những nhà may đang hoạt động tích cực tại thị trường Sài Gòn nói riêng cũng như Việt Nam nói chung. Rất cám ơn anh Trí Phạm đã nhận lời mời phỏng vấn của Dexterlegant.

 

 

 

Anh Trí Phạm – Owner and founder của Phạm Tailor.

 

1/ Chào Trí, xin Trí hãy giới thiệu sơ qua về bản thân và sự ra đời của Phạm talor.

 

Chào Dexter, mình là Trí Phạm – thế hệ thứ 2 của PHẠM Tailor và mình đang quản lý hiệu may truyền thống của gia đình. Ba mình là chú Phạm Vinh – thợ cắt duy nhất, fitter và kiêm luôn thợ may chính của cửa hiệu. Ba mình bắt đầu nghề may vào năm 1982 khi học nghề từ những người chú bác trong họ (gốc Quảng Ngãi); sau 5 năm học nghề từ sơ mi, quần âu cho đến jacket thì vào năm 1987, ba mình bắt đầu là thợ chính cho nhà may Tuấn trên đường 3/2 Sài Gòn, mẹ mình đến học may và là học trò của ba mình, sau đó thì ba mẹ mình kết hôn và PHẠM Tailor ra đời vào năm 1991, năm mình sinh ra đời. Mẹ mình là thợ may sơ mi chính và là thợ thủ công về các khuyết, đột và các chi tiết nhỏ.

 

2/ Theo mình biết, trước đây Phạm tailor là một hiêu may veston kiểu cũ, những năm gần đây đã chuyển hướng hội nhập xu hướng mới trong giới classic menswear, điều này có đúng không và quá trình thay đổi đã diễn ra như thế nào?

 

Năm 2016, sau 3 năm mày mò nghiên cứu để thay đổi hướng đi và cách tiếp cận với giới menswear bằng góc nhìn của người trẻ, mình đã thành lập fanpage PHẠM Tailor và hoạt động online từ đó đến nay. Hướng đi trước đây của nhà mình rất truyền thống và dựa vào sự tỉ mỉ và kỹ thuật là chính, chứ không cập nhật xu hướng cũng như phong cách menswear hiện đại, vì thế mà bỏ rơi 1 phân khúc khách hàng rất tiềm năng là những người trẻ am hiểu về menswear và có suy nghĩ chín chắn trong ăn mặc.

 

3/ Qúa trình phát triển thương hiệu đi kèm với các thử nghiệm trong sản phẩm, điều này mang đến cho Phạm tailor những khó khăn gì?

 

Rất nhiều khó khăn xảy đến với nhà mình như sự xung đột về tư duy may đo giữa 2 thế hệ (ba mẹ và mình), sự thiếu thốn trong kiến thức và kỹ thuật cũng như sự nghi hoặc từ khách hàng. Dẫn đến quá trình phát triển và hoàn thiện kỹ thuật và phong cách trong thời gian đầu là rất chậm chạp.

 

4/ Hiện tại bộ phận khách hàng của Phạm tailor gồm những ai? Và hướng phát triển mới của Phạm tailor có ảnh hướng thế nào đến các khách hàng cả mới và cũ?

 

Tệp khách hàng nhà mình hiện nay có độ tuổi chủ yếu từ 20-40 tuổi, chủ yếu là cộng đồng menswear Việt Nam nhưng phần lớn vẫn là những khách hàng đã có kiến thức nhất định trong việc định hình phong cách và ăn mặc.

 

Thật ra hướng phát triển hiện nay mình chỉ tập trung chăm sóc cho khách hàng trung thành đã chấp nhận và hài lòng với phong cách may đo của PHẠM Tailor. Trong năm 2019, có lẽ mình sẽ cố gắng thành lập 1 tailor shop nhỏ để anh em có nơi giao lưu và may đo được tử tế hơn (hiện nay mình vẫn chỉ may đo tại nhà).

 

 

Ảnh minh họa: anh Trí Phạm và những khách hàng quen thuộc. 

 

5/ Theo mình được biết, trong năm vừa qua, doanh số của Phạm tailor tăng trưởng vượt bậc, thậm chí có nhiều thời điểm phải ngưng nhận order do không đáp ứng kịp; Trí nhận định đâu là nguyên nhân của thành công này?

 

Doanh số cao chủ yếu đến từ sự tín nhiệm của khách hàng và một phần vì nhược điểm scale quá nhỏ của nhà mình thôi. Mình không xem đó là thành công vì mình vẫn không đảm bảo được nhu cầu của khách hàng.

 

6/ Trong năm vừa qua, Trí đồng thời triển khai việc kinh doanh đồ thrift, giày và hợp tác với một số thương hiệu nhỏ trong nước, liệu Phạm tailor có nhắm tới phát triển đa dạng không? Phạm tailor có dự định thực hiện ready-to-wear (rtw) line trong tương lai gần không?

 

Thật ra đó là lời mời gọi tham gia hợp tác từ anh em bạn bè chung nhiệt huyết, chủ yếu vẫn là những dự án nho nhỏ chúng mình cùng nhau hợp tác để nuôi dưỡng niềm đam mê menswear thôi.

 

Mình chưa có dự định thực hiện sản phẩm rtw – ít nhất là trong tương lai gần, nếu phải làm rtw thì mình sẽ kêu gọi hợp tác từ các thương hiệu khác để sản phẩm có chất lượng cao hơn, vì PHẠM Tailor không có kinh nghiệm về rtw.

 

7/ Trí đã nhiều lần thẳng thắn nêu quan điểm trái chiều của bản thân về các cá nhân và tổ chức khác trên facebook, đâu là lý do cho những hành động này?

 

Mình rất thẳng tính và không ngại va chạm, đó cũng là tính cách mà mình muốn nêu bật ở bản thân. Dĩ nhiên sự thật thì mất lòng và mình chấp nhận những thương ghét từ mọi người. Với mình không chỉ trong menswear mà cả ở đời sống bên ngoài, trắng là trắng, đen là đen. Đó cũng là tư duy để mình luôn giữ sự trung thực trong kinh doanh và đối đãi với khách hàng.

 

8/ Hiện tại Phạm tailor đang cung cấp những option nào? Và đâu là điểm đặc trưng/ thế mạnh của Phạm tailor so với các tailor trong nước?

 

Hiện tại những sản phẩm may đo tại PHẠM Tailor chia làm 2 line là suiting và casual wear.

 

Đối với suiting mình luôn có 3 option cho cấu trúc suit là full canvas, half canvas (tràn và không tràn ve), không cấu trúc. Giá sản phẩm chủ yếu thay đổi ở phần vải. Nhà mình không kinh doanh vải (trừ page PHẠM Fabric Reseller là do mình lập ra bán lẻ vải cho bản thân mình) nên giá vải luôn ở mức sát với giá từ nhà phân phối nhất, đó cũng là một trong những thế mạnh nhất của nhà mình.

 

 

Ảnh minh họa của Phạm Tailor

 

Đối với casual wear, đây mới là nơi cho mình thỏa sức sáng tạo với hàng loạt kiểu dáng quần áo và details khác nhau. Sản phẩm tiêu biểu nhất nhà mình vẫn là safari/overshirt/field jacket và custom trousers (sidetabs, fishtails, no waistband, gurkha,…). Hơn 80% khách đến với nhà mình là vì kiểu dáng và độ “chịu chơi” trong details.

 

 

Ảnh minh họa của Phạm Tailor

 

 

9/ Bản thân mình chưa có cơ hội tiếp cận trực tiếp với sản phẩm của Phạm tailor, tuy nhiên theo những hình ảnh mà Phạm tailor chia sẻ trên Facebook, mình cảm thấy rất nhiều thiết kế của Phạm tailor, đặc biệt là các loại casual jacket, mang quá nhiều detail cũng như những detail quá nổi bật và có phần hơi rối mắt, liệu đây có phải là nét riêng của Phạm tailor?

 

PHẠM Tailor chủ yếu thực hiện theo yêu cầu của khách dưới sự tư vấn của mình, nên có thể tư duy thẩm mỹ của mình sẽ ảnh hưởng ít nhiều lên sản phẩm cuối cùng. Nhưng cũng đúng như những gì Dexter đề cập, đôi khi sự tình cờ lại trở thành nét riêng cho nhà mình 😀

 

 

Ảnh minh họa của Phạm Tailor

 

 

10/ Gần đây Trí đã thành lập một nhóm yêu thích classic style tại Sài Gòn và có hoạt động thường xuyên, Trí cảm nhận thế nào về phong trào classic tại Sài gòn nói chung và phát triển của group mình nói riêng?

 

Group được lập ra không có định hướng gì nhiều cả, cũng chỉ là những cá thể yêu thích menswear cần một cộng đồng, một sân chơi để chia sẻ đam mê và hỗ trợ lẫn nhau trong phong cách ăn mặc mà thôi. Mình không rõ lắm về phong trào Classic tại Sài Gòn nhưng với sự kiên trì và đều đặn trong sinh hoạt và bỗ trợ lẫn nhau về kiến thức, phong cách và trang phục, mình hy vọng sẽ lôi kéo, chinh phục nhiều anh em có cùng đam mê classic menwear tham gia hơn nữa trong tương lai không xa.

 

 

Ảnh minh họa:  Anh Trí Phạm  và những người bạn.

 

Một lần nữa, thay mặt những độc giả của Dexterlegant, xin cảm ơn Trí và Phạm tailor về những chia sẻ chân thành và cởi mở.

 

Ảnh minh họa được cung cấp bởi Trí Phạm.

 

– Be classy, be nice –