Một trong những vấn đề phổ biến của menswear, không chỉ classic, đó là làm sao để Tinh giản tủ đồ, hay nói rõ hơn, là làm sao để xây dựng một tủ đồ với ÍT ĐỒ NHẤT và ỨNG DỤNG cũng như HIỆU QUẢ CAO NHẤT. Vậy vấn đề này được đặt ra tại vì sao? Vì từ xưa đến nay, đàn ông chúng ta thường bị áp đặt suy nghĩ là không được quần quần áo áo xúng xính như chị em, đàn ông là phải gọn gàng đơn giản… Anh em thấy thế có đúng không? Ồ không không, đấy là do bạn không chơi đồ đấy bạn ạ.
          Để làm rõ vấn đề này, tôi chia Tinh giản tủ đồ ra thành hai trường hợp, trường hợp thứ nhất là những người đang muốn theo đuổi classic menswear với một tủ đồ thật hạn chế về số lượng; trường hợp thứ hai là những người đã có một tủ đồ khá bự, và đang muốn đơn giản hóa nó đi.
          Trường hợp thứ nhất, những người mới tham gia style này, tôi tạm gọi là nhóm A đi cho đỡ phải trường hợp lọ trường hợp chai, nhóm nghiện A thì lại chia làm:
– A1: những người đến với style này bắt đầu từ nhu cầu sử dụng, Đại khái là những anh em sau khi mua/may âu phục để cưới, để đi làm, đi tiệc…vv, mặc rồi thấy thích, rồi lần mò sao rơi vào ổ nghiện nên thấy thích style này luôn. Đặc điểm của nhóm này thường là khá thận trọng, khép nép, và thường sắm sửa đồ đạc theo nhu cầu là chính, nhóm này thì khỏi cần đọc bài này vì đã vốn có tư duy an toàn, thay vào đó nên tìm hiểu về việc chọn lựa trang phục cho hợp lý với từng nhu cầu cụ thể.
– A2: những người mới nghiện. Đây là nhóm mà ban đầu không biết về classic menswear hoặc thậm chí là không có nhu cầu sử dụng, nhưng tình cờ vì thấy 1 tấm ảnh, xem 1 bộ film, thấy 1 ông nào mặc âu phục đẹp, phê lăn phê lóc, và thế là ôi thôi, đời hư ảo đưa em vào cơn mê. Nhưng mà tâm lý chung của anh em mới chơi là vẫn cứ vừa dập vừa run, vừa hút shisa lại vừa lo mẹ cha phiền muộn, nên vẫn cứ có tâm lý là muốn làm người tiêu dùng thông thái. Nhưng bạn ơi đã nghiện sã cánh rồi thì thông thái gì tầm này? Khi bạn nghiện nhưng lại ít đồ thì đừng nghĩ đến tinh giản, vì classic style và minimalist là không thể song hành, làm gì có ông nào nghiện mà bảo nhau chơi ít? À, có ông Huấn Hoa Hồng.
          Trên thực tế, những bài viết về tinh giản tủ đồ của nam giới thường là nhắm đến việc nhấn mạnh tầm quan trọng của basic item, và khuyên chúng ta thay vì mua nhiều đồ thì hãy mua thật ít và đầu tư cho từng món. Theo kinh nghiệm của tôi là anh em mà tin mấy bài ấy thì đổ thóc giống ra mà ăn nhé, vì ăn chơi là sẽ tăng liều dần dần, chơi đồ xịn rồi là sẽ không muốn chơi đồ cùi nữa, đại khái là lúc ấy thay vì bạn mua nhiều đồ giá thấp thì bạn sẽ mua đồ giá cao nhưng vẫn mua nhiều.
          Trường hợp thứ hai, những anh em đã chơi môn này lâu lâu rồi và tủ đồ đã khá bự, bây giờ muốn giản lược nó đi, ta gọi là nhóm B nhé. Thế thì tôi lại hỏi anh em nhóm B này, anh em muốn tinh giản tủ đồ để làm gì? Để cho việc ăn mặc đơn giản và dễ dàng hơn đúng không ạ? Thế thì sao phải đau đầu suy nghĩ làm gì, cứ để ý cái gì lâu rồi không mặc thì cất đi hoặc chán thì đem cho/bán, những thứ còn lại chính là tủ đồ của mình sau khi đã tinh giản. Đừng đặt ra chỉ tiêu cho bản thân theo idea của bất kỳ ai, “nếu chỉ có 10 chiếc sơ mi”, tại sao lại 10 mà không phải 9, hay 11? Tinh giản là để cho dễ mặc, nếu chính việc tinh giản lại làm cho mình đau đầu thì thôi, thà mua thêm cho đời phấn khởi. Riêng với cá nhân tôi, mỗi khi có người hỏi những câu đại loại như “nếu chỉ có 10 chiếc sơ mi”, thì tôi luôn trả lời là “thì nên đi mua thêm”.
          Tóm lại, thích thì cứ chơi đi, chơi cho vui cho thung thướng, còn để đầu óc thư thả mà suy nghĩ việc khác; anh em nghe tôi, mình thích thì chính là hợp lý. Còn ông nào bảo là Tinh giản tủ đồ là để cai cho bớt nghiện? ông nào bảo thế anh em report để tôi Ban.
(Viết trong group Sartorial Guys)
-Be classy, be nice-