Cùng với sự trở lại của cộng đồng permanent style trên thế giới, cộng đồng này ở nước ta cũng đang ngày một lớn mạnh. Đã vài năm kể từ khi sự phổ biến của phong cách cổ điển bắt đầu phát triển ngoạn mục tại Việt Nam, cùng với đó là sự ra đời của các blog, các thương hiệu, nhà may, nhà làm giày, tiệm chăm sóc giày, nhà vải và các kênh thông tin khác.

 

Cách đây vài hôm, tôi có cơ hội được giao lưu với Phan Anh Bùi, một Blogger có tiếng trong cộng đồng ăn mặc cổ điển tại Việt Nam đã từ lâu. Mặc dù chỉ mới ở tuổi 24, nhưng Phan Anh đã tích lũy cho mình nhiều kiến thức chuyên môn cùng với sự trải nghiệm hiếm có ở những người đồng trang lứa. Sinh năm 1994, tốt nghiệp Bachelor of Pro Communication của RMIT Việt Nam, trở thành Product leader của một công ty về thời trang công sở nam ngay khi ra trường, và cho đến hiện tại chàng trai trẻ đang ngồi ở vị trí Creative Director của Sir Tailor.

 

 

BLOGGER GENTLEMEN SHARING – PHAN ANH BÙI

 

Ấn tượng của tôi về Phan Anh là một người tự tin và thẳng thắn; khi được hỏi về sự thành lập của Blog Gentlemen Sharing vào năm 2014, Phan Anh thật thà chia sẻ: “ Từ 2014 em đã đủ kiến thức cứng căn bản và bắt đầu nói nhiều về nó (Menswear – chú thích của người viết bài). Một người bạn em bảo sao không viết? Thế là lập ra thôi ạ”. Mục đích ban đầu của Phan Anh khi lập ra Gentlemen Sharing là nhằm xây dựng một diễn đàn để mọi người cùng chia sẻ và học hỏi. Cho đến hiện tại, anh vẫn tự hào khi nói rằng blog của anh là kênh thông tin dám nói về những vấn đề không ai dám nói hoặc không đủ trình độ để nói. Dẫu cho bản thân Phan Anh nhận định rằng Blog của mình còn chưa chạm đích mong muốn, và cộng đồng ăn mặc ở Việt Nam còn nhiều hạn chế ở chiều sâu, tinh thần cởi mở và sự chia sẻ xây dựng, nhưng cá nhân tôi nhận định sự đóng góp tích cực của Gentlemen Sharing trong quá khứ cũng như hiện tại là không thể phủ nhận.

 

 Trong cuộc nói chuyện, Phan Anh cũng không ngần ngại tiết lộ câu chuyện mình đến với phong cách cổ điển như thế nào. Khi bắt đầu học Đại học, anh cảm thấy kiểu đồ thụng rất bất tiện và vướng víu, cho nên anh đã tìm hiểu phong cách classic với hy vọng tìm ra một phong cách ăn mặc phù hợp với bất kỳ độ tuổi nào; sau đó, trong quá trình tìm hiểu style này, Phan Anh đã mua sắm rất nhiều và cuối cùng quyết định rằng mình phải kiếm lại được tiền từ nó. Một điều thú vị không kém mà Blogger này chia sẻ với tôi: anh không định hình phong cách của mình là Classic, mà chỉ chọn Classic menswear làm nền tảng để truy cầu cái đẹp. Để miêu tả gần nhất với phong cách cá nhân, Phan Anh dùng cụm từ  “ cân bằng đột phá” , tức là phải có tính nguyên bản, cũng đồng thời cân bằng trên mọi phương diện; vì theo anh, để hình thành style thật sự trong ăn mặc, cần phải có cái nhìn toàn cành và đa chiều, từ đó rút ra được những nguyên lý và triết lý cũng như áp dụng vào thực tiễn; còn không thì muôn đời vẫn chỉ là bắt chước và không thể có ảnh hướng lớn tới cộng đồng. Trên thực tế, việc đi sâu vào nguyên lý và triết lý trong ăn mặc cũng chính là hướng đi tương lai mà Gentlemen Sharing đang nhắm tới.

 

Chia sẻ về các nhà may hiện tại ở Việt Nam, Phan Anh thừa nhận rằng cá nhân anh cảm thấy chưa thực sự hài lòng với bất kỳ nhà may nào, bao gồm cả Sir tailor mà a đang làm việc, đơn thuần là với góc nhìn của bản thân, Phan Anh nhận định rằng Sir tailor đang trội hơn các nhà may còn lại. Mặc dù anh vẫn giành nhiều cảm tình hơn hết cho đơn vị mà mình công tác, anh khẳng định sẽ không vì thế mà đánh mất đi sự công tâm của những chia sẻ cá nhân trên Blog Gentlemen Sharing; cũng như không hề có ý định sử dụng đứa con tinh thần của mình để gây chiến với bất kỳ ai. Nói về những dự định trong tương lai, Phan Anh cho biết trước mắt chưa hề có ý định chuyển hướng Blog của mình sang mục đích thương mại; mà vẫn tập trung vào giáo dục và định hướng phát triển cộng đồng ăn mặc tại Việt Nam.

 

 

BLOGGER GENTLEMEN SHARING – PHAN ANH BÙI

 

 

Một sự kiện mà tôi đã không thể bỏ qua khi đặt câu hỏi cho Phan Anh, đó là Satorial Walk, tổ chức tháng 11 năm 2017 tại Hà Nội bởi chính Blog Gentlemen Sharing. Satorial Walk là một sự kiện gặp gỡ, giao lưu và chụp hình của những người yêu thích ăn mặc. Mặc dù chưa thực sự hài lòng với kết quả đạt được trong lần tổ chức đầu tiên của sự kiện, Phan Anh vẫn thừa nhận Satorial Walk 2017 đã thành công ngoài mong đợi so với một ý tưởng chưa được ấp ủ hay đầu tư chuẩn bị kỹ càng.

 

 

SATORIAL WALK 2017

 

 

Thời trang nam nói chung ở nước ta vẫn là một mảnh đất còn sơ khai, đặc biệt đối với phong cách cổ điển – một phong cách có thể coi là thiểu số, thì Dexterlegant cho rằng yếu tố con người là vô cùng quan trọng. Bởi vậy, những bài phỏng vấn là cách tôi đem đến cho độc giả một cái nhìn sâu hơn vào những con người đã và đang có ảnh hưởng tới lĩnh vực này tại Việt Nam.

 

Xin cám ơn Phan Anh vì những chia sẻ chân thành và thẳng thắn.

 

Ảnh minh họa được cung cấp bởi Phan Anh Bùi

 

– Be classy. Be nice –