• Series bài dịch từ bản tiếng Anh chính thức của cuốn Dressing the Man, tác giả Alan Flusser; do Dexterlegant thực hiện với sự giúp sức của các cá nhân: Nhân Nguyễn, Nhân Lê.
  • Sách có độ dày 320 trang, phần nội dung chính dự trù là 13 vạn chữ, sẽ được chia ra Post thành nhiều phần theo sự biên tập của Dexterlegant.
  • Dexterlegant xin phép lược bỏ phần Lời mở đầu của cuốn sách và bắt đầu dịch từ chương đầu tiên
  • Bản dịch hướng tới việc bám sát bản gốc nhất có thể, cả về nội dung, hình thức trình bày và hình ảnh minh họa.
  • Đây là bản dịch không chính thức, không được kiểm duyệt bởi tác giả hay bất kỳ cơ quan/ tổ chức có chuyên môn thẩm quyền nào.
  • Dự án này do cá nhân Dexterlegant triển khai, không có bất kỳ mối liên quan nào tới vấn đề phát hành, quảng cáo, biên soạn của tác giả.

 

ACCESSORIES- THE MAJOR IMPORTANT OF MINOR THINGS

PHẦN I

 

Lord Chesterfield, một lần đã mô tả chuyện ăn mặc là “phong cách của tư duy”. Nếu đó là sự thật, thì phụ kiện đóng vai trò như là nghệ thuật đặt dấu câu, đôi khi như một dấu cảm thán, lúc khác thì lại báo hiệu sự chuyển tiếp từ khoảng màu này sang khoảng màu khác. Không một cây viết nghiêm túc nào lại tự hủy hoại danh tiếng của mình bằng cách dùng dấu câu một cách cẩu thả và phô trương, và không một người thanh lịch nào lại lờ đi những cơ hội để nâng cao hơn phong cách của anh ấy.

 

THE POCKET HANDKERCHIEF

 

Tháng 5-1957, Apparel Art, tạp chí thời trang nam, tuyên bố rằng những chiếc pocket square là một “chỉ số về sự thay đổi của thời trang”. Nói một cách khác, khi sự thanh lịch quá khứ quay trở lại với diện mạo của thời trang nam, nó thổi luồng gió mới của các họa tiết vào túi ngực của người đàn ông. Như những món đồ của giới Sartorial, giống French cuffs hay collar bar, khăn túi ngực áo jacket đã thêm vào một điểm nhấn nhẹ để hoàn thành một bộ trang phục.

 

 

Suốt đầu thời kỳ Phục Hưng, khăn túi được cân nhắc như là một phụ kiện tất yếu và hữu dụng. Như thế kỷ 16, học giả vĩ đại Erasmus lưu ý rằng: “lau mũi với tay áo thì thật thô lỗ”. Khăn túi trở nên bóng bẩy hơn, cuối cùng cho tới ngày nay, nó được coi như là một biểu tượng của sự trang nhã và đẳng cấp xã hội.

Vào thế kỷ 18, người Anh với thói quen hút thuốc và những hành động đi kèm như là hắt xì, đã đem những chiếc khăn của đàn ông theo. Tới thế kỷ 19, một cách thông thường, nông dân Mĩ ở Deep South lau trán với phiên bản cotton của những chiếc khăn lụa nhập từ Ấn Độ. Truyền thống của những chiếc khăn túi màu sắc dần đi khắp vùng tây nam với những chàng cao bồi.

Roaring Twenties đã nhìn thấy sự phát triển mạnh của những chiếc khăn túi được trang trí màu sắc, như Prince of Wales thừa nhận sự đam mê với lụa sáng màu. Những người ăn mặc phong cách phối hợp chiếc khăn của họ với cà vạt, nhưng không cùng chất liệu hay màu sắc. Những năm 30, những quý ông mặc đẹp luôn mang theo hai hay nhiều hơn những món đồ may mặc này.

Sự tiện lợi nhanh chóng của khan túi  là rất quan trọng, liệu bạn có đột ngột hắt xì, hay cần lau đi vết sâm panh dính trên áo. Suốt thế chiến thứ nhất, đồng phục của nhân viên đều có một túi nắp nhỏ để chứa khăn túi trong tay áo khoác của họ.  “Thứ cần giấu đi” là những chiếc túi không nắp phía sau quần, trong khi “thứ cần phô ra” là sự trưng bày vĩnh cửu của những chiếc túi ngực áo khoác.

Kể từ sự xuất hiện của những bộ lounge suit vào cuối thế kỷ 19, những chiếc áo khoác truyền thống đều mang theo những đặc trưng là chiếc túi ngực, không phải để đựng thuốc lá hay một cặp kính mát, nhưng là một chút phô trương cho sự hoàn thiện. Nếu không có một chút tô điểm của những món đồ ở túi ngực, những chiếc túi này sẽ trở nên thừa thãi, và outfit không thể được hoàn thành.

 

 

Trong thời kỳ thanh bình của những người đàn ông thanh lịch, sẽ là một áp lực nặng nề khi phải tìm một bức ảnh của một “cậu trai” mà không có phần túi ngực đúng đắn. Cho mỗi một người ăn mặc đẹp từ Promethean, những chiếc khăn túi đủ khả năng để diễn tả được cá tính của anh ta. Khăn túi là một phần của những điều nhỏ nhặt nhất của phong cách, nhưng lại truyền đạt được nhiều hơn truyền thống.

Ở hình dưới đây, sự thanh lịch tuyệt vời của Duke of Windsor nằm ở vẻ bình dị và tự nhiên với những trang phục ông mặc, bao gồm của sự trang trí cho phần túi. Khi Duke gấp nó một cách gọn gàng, ông đặt chúng ở một góc nhỏ trong túi ngực. Một biểu tượng thời trang nổi tiếng khác, Cary Grant, thêm chúng một cách kín đáo với góc nghiêng về phía gương mặt, trái với những góc được điều chỉnh của nó hướng về phía vai. Fred Astaire thích đeo chiếc khăn túi bằng lụa với cách gấp làm nó phồng lên mà ông phát minh ra. Gary Cooper mặc nó như thể một sự tương tác thú vị với phần cổ áo cuộn tròn lên và chiếc cà vạt casual.

 

 

Trong khi permanent style giống như chiếc cà vạt họa tiết kẻ ô, áo khoác polo từ lông lạc đà, opera pump từ da bê đen, một chút ngôn ngữ về thị giác đầy phong cách, như một chiếc khăn túi màu trắng. Ngày nay, đa phần nam giới lại tránh mặc chúng, e ngại rằng họ sẽ làm không chính xác, tệ hại, hay cả hai. Cho những người ít tinh tế hơn, khăn túi dường như tạo nên sự khởi sắc, một chiếc khăn túi trắng với cách gấp casual đem lại một cách nhanh chóng và ít tốn kém, giúp những bộ suit xoành xĩnh có cái nhìn sáng giá hơn.

Kể từ lúc những bộ suit được mặc với dress shirt vải trơn màu trắng, xanh dương, hay họa tiết với nền trắng, những màu sắc này trao cho những chiếc khăn túi màu trắng nhiều tổ hợp phong phú. Theo đó, yêu cầu đầu tiên của kinh doanh là học cách sử dụng hợp lý những sắc màu trắng trên.

Việc gấp những chiếc khăn đòi hỏi tư duy, giống như thắt nơ, thứ quan trọng nhất là phải nhớ là tác dụng của nó không quá cầu kỳ, dễ dàng đóng góp cho cái nhìn tổng thể. Đặc biệt, bởi vẻ cứng cáp của nó đối trọng với những bộ suit tối màu, khăn túi trắng bằng linen cần sự sắp xếp không đều, với đỉnh của nó không quá phẳng như vừa bị ủi qua. Như một kiểu tóc tốt, chiếc khăn túi được gấp tốt là không tạo quá nhiều sự tập trung về phía nó. Cách để bù đắp sự thiếu sót là góc của nó nên hướng ra ngoài về phía vai. Vị trí của nó không chỉ củng cố cho đường chéo của ve áo, mà còn là điểm nhấn của phần chữ “V” ở ngực và độ rộng của vai.

 

 

Dù được cân nhắc sử dụng lâu dài cho thời trang trước đây, những chiếc khắn túi với cách gấp “TV” phổ biến trở lại vào cuối những năm 50, khi một số nhân vật công chúng trên các chương trình TV bắt đầu gấp chúng với cùng cách thức. Dù tổng thống Harry. S. Truman chấp nhận phong cách tương tự, xu hướng này đã thất bại khi cố gắng tồn tại, có lẽ là vì sự đối xứng có chủ đích của nó chống lại sự ngẫu hứng của nghệ thuật.

 

 

Kích cỡ tốt nhất của khăn túi là từ 16 tới 18 inches (40 tới 45 cm), và giống như cạnh ráp tay tế nhị ở ve áo những chiếc jacket may đo, những đỉnh và cạnh lộ ra của nó nên được cuộn lại và nối bằng tay để đảm bảo sự tinh tế. Đây là một vài cách để gấp khăn túi bằng linen.

 

 

Trong khi khăn túi trắng luôn sẵn sàng, hãy chuyển tới những chiếc khăn một màu khác. Dù khăn túi có thể phối hợp với một số trang phục được may đo khác, màu sắc và họa tiết của cà vạt thường được lựa chọn có chủ đích. Bởi trang phục có mục đích là thu hút sự chú ý của mọi người về gương mặt; sự phối hợp công khai, hay tệ hơn sử dụng cà vạt với khăn túi giống nhau không chỉ là dấu hiệu của một người ăn mặc không ổn, mà còn là một con đường dẫn đến việc ánh nhìn đi quá khỏi cơ thể, và rời xa gương mặt. Theo logic này, những chiếc khăn túi một màu chỉ nên phối hợp với cà vạt họa tiết, không cùng màu và sắc thái nền của cà vạt. Dưới đây, là một câu trả lời của biên tập viên cho câu hỏi của độc giả tạp chí Esquire, 1936.

Phối cà vạt và khăn túi với hiệu ứng bề mặt khác nhau cũng giữ chúng khỏi đóng khung phần ngực. Một quy tắc thông thường, cà vạt lụa bóng cần khăn túi linen hay cotton. Ngược lại, cà vạt wool hay linen với một bề mặt nhám yêu cầu sự bóng hơn đến từ khăn lụa. Khăn lụa mỏng sẽ fit thoải mái trong túi mà không tụt xuống hay đùn lên. Trước khi mua, hãy thử chúng bằng cách nhét vào túi ngực của bạn.

 

 

Để tạo nên cái nhìn tự nhiên, những chiếc khăn lụa trơn yêu cầu một chút cần mẫn khi xếp chúng lại, hơn là sự nhanh nhẹn với linen. Khi dùng chúng với một vài cách gấp phồng, có hay không phô ra phần đỉnh của nó, chiếc khăn lụa nên nằm ở túi ngực áo với một góc hơi nghiêng. Giống như linen, những đường chéo tạo ra tạo ra ít sự tính toán, và nhiều sự phô trương hơn.

 

 

– Hết phần I