• Series bài dịch từ bản tiếng Anh chính thức của cuốn Dressing the Man, tác giả Alan Flusser; do Dexterlegant thực hiện với sự giúp sức của các cá nhân: Nhân Nguyễn, Nhân Lê.
  • Sách có độ dày 320 trang, phần nội dung chính dự trù là 13 vạn chữ, sẽ được chia ra Post thành nhiều phần theo sự biên tập của Dexterlegant.
  • Dexterlegant xin phép lược bỏ phần Lời mở đầu của cuốn sách và bắt đầu dịch từ chương đầu tiên
  • Bản dịch hướng tới việc bám sát bản gốc nhất có thể, cả về nội dung, hình thức trình bày và hình ảnh minh họa.
  • Đây là bản dịch không chính thức, không được kiểm duyệt bởi tác giả hay bất kỳ cơ quan/ tổ chức có chuyên môn thẩm quyền nào.
  • Dự án này do cá nhân Dexterlegant triển khai, không có bất kỳ mối liên quan nào tới vấn đề phát hành, quảng cáo, biên soạn của tác giả.

 

ACCESSORIES- THE MAJOR IMPORTANT OF MINOR THINGS

PHẦN II

 

 

BELT AND BRACES

Suspenders tạo ra khí chất ưu việt hơn là belts. Những tay chơi ưa thích chúng hơn là thắt lưng, thứ được coi là một phát minh mang hơi hướng Gothic. Pháp được ghi nhận là nơi sinh ra của “gallus”, hay những chiếc suspenders hiện đại. Nguyên bản được sản xuất từ những dải lụa tốt với vô số màu sắc và họa tiết.

Sự canh tranh từ lâu giữa suspender và belts tạo nên sự phát triển cho những thời kì khác nhau của quyền lực tối cao từ những chiếc suspenders. Suspenders, lần đầu tiên có thể mặc được, được làm sẵn ở Mĩ, trở nên thời trang và được bán tới những người bản địa bởi những người bán rong. suspenders hay “braces”, theo cách người Anh gọi chúng, thống trị nước Mĩ suốt những năm trước thế chiến thứ nhất. Tuy nhiên, theo Esquire’s Encyclopedia of 20th Century Men’s Fashion. “những anh bộ binh của WWI mặc những chiếc thắt lưng bằng sợi thô với bộ đồng phục bằng khaki, và họ trở lại vào năm 1919, họ quyết định dùng thắt lưng”. Tuy nhiên, suspenders vẫn thống trị trang phục nam suốt những năm 20 với sự đồng nhất của những chiếc quần cạp cao full-cut với ly quần tốt nhất khi được giữ bởi suspenders.

Dù được chấp nhận một cách áp đảo, các quý ông chỉ để lộ suspenders của mình cho người phục vụ phòng, hay những quý cô họ mời về nhà. Suspenders lộ ra tạo nên một sự lúng túng cho người đàn ông khi phối đồ, cũng như khi họ nghĩ về đồ lót, một dấu vết từ thời Victoria. Tuy nhiên, những trang phục trọng lượng nhẹ nổi lên suốt Jazz age, thanh niên bắt đầu không mặc vest và dùng belts. Theo Esquire Encyclopedia, suốt mùa hè ở nửa sau những năm 20, doanh số bán hàng của belts gấp 4 lần suspenders.

Suốt những năm 30, sự thành công của Draped suit kết hợp với ảnh hưởng về sự trang trọng của Savile Row mang suspender quay lại được ưa chuộng, nhưng cũng đã có thời điểm tủ đồ  của đàn ông có chỗ để sở hữu một bộ sưu tập thắt lưng. Thời kỳ của những chiếc quần Full-cut và rộng cổ vũ các nhà xưởng trang bị chúng với belt loops. Sư nổi tiếng của người New York và những bộ suit của họ cũng chứng minh về món hời của nền công nghiệp thắt lưng. Và như một kết quả của sự thú vị được tạo ra từ những đôi giày da lộn của Prince of Wales, người dẫn đầu thời trang thế giới, phối hợp giày và thắt lưng sớm trở nên thịnh hành, với thắt lưng da lộn mềm được làm để phối với những đôi giày thể thao bằng da lộn thời trang.

WWII là lời giới thiệu vắn tắt của cả belts và suspenders. Năm 1947, Esquire với một vài nhà xưởng ở Mĩ, ra mắt Bold Look, một sự cố gắng để khơi dậy niềm hứng khởi ở những người đàn ông Mĩ, để đồng hành với họ từ mũ tới gót chân một cách mạnh mẽ, tự tin. Diện mạo đặc trưng với tỉ lệ lớn và những màu sắc mạnh mẽ tạo ra khởi đầu của sự kết thúc thời kỳ thống trị của người Anh với ăn mặc nam của người Mĩ, và sự tụt dốc của họ trong vũng lầy của thời trang tầm thường, suspenders sẽ sớm đi theo những bộ suit.

Suốt những năm 50, Esquire đi theo một thuật ngữ thời trang khác “Mr.T” Trái với trước đây, Mr.T trông có vẻ gầy và đầy thận trọng. Đàn ông bây giờ lựa chọn những bộ trang phục bảo thủ, vô danh với thắt lưng đặc trưng bởi màu tối và hẹp, hỗ trợ cho chiếc quần bó và không có ly của họ. Phong cách không thể nhầm lẫn này thúc đẩy người Mĩ tới thời kỳ của Gray flannel. Như người trở về từ chiến trường quen với những chiếc thắt lưng, suspender có một sự gián đoạn về thời trang kéo dài 30 năm. Những chiếc quần hip-held của Continental, Carnaby Street, Peacook, Piere Cardin và thời kỳ Blue Jean đã hạ thứ hạng của suspender, đưa nó vào lãnh địa bí mật của những người hâm mộ Savile Row, và vẫn còn được dùng ở East Coast WASP, đặc biệt là ở Wall Street.

1980s mang tới sự quay trở lại chậm rãi và vô tình của những chiếc quần Âu cho nam từ cạp thấp ở hông tới thánh địa của phần eo nam giới. Đám đông với ý định thay thế những chiếc quần fit sát da của Peacook Revolution với những chiếc quần rộng hơn, cạp cao hơn, có ly trước. Trong bộ phim American Gigolo, Giorgo Armani đã giới thiệu chiếc quần rộng hơn, với hình thái casual hơn tới cộng đồng thời trang, làm nó ấn tượng hơn để đàn ông thấy ưa thích với sự xuất hiện của nó. Sự thành công khắp toàn cầu của Anglomania, một sự ươm mầm của Ralph Lauren, cũng giúp chỉ ra cho đàn ông một vài sự thật về phong cách của thời trước.

Thời trang nam giới Mĩ cũng bắt đầu một cách từ từ trong việc kết nối trở lại với một vài di sản trước đây. Michael Douglas thắng giải Oscar với vai diễn Gordon Gekko, người ưa thích những chiếc suspenders kẻ sọc nổi tiếng của người Anh với những trang phục khác của Savile Row, vào năm 1986 với phim Wall Street. Theo sự dẫn dắt của Douglas, một thế hệ mới của nam giới trở nên say mê với vẻ đẹp vốn có của suspenders, với cuff links, đồng hồ bỏ túi, và các món trang sức của ăn mặc nam giới cổ điển.

 

THE BRACES/ SUSPENDERS

 

Oscar Widle từng nói “Trang phục nên được treo từ vai, không phải từ thắt lưng”. Ở đây, ông đã hoàn toàn đúng. Thắt lưng không bao giờ bì được suspenders về việc cho phép ly quần phô bày được hết chức năng thẩm mĩ của nó. Bằng cách giữ chặt lưng quần- ở mỗi bên của đường chỉ nối phía sau trong khi vẫn giữ cho phần trước nằm chính xác ở trên hai ly quần, suspender cho phép trọng lực tự nhiên giữ cho phần trước và sau của quần tránh khỏi những nếp nhăn. Những đường dọc của quần phô ra rõ ràng hơn và kéo dài hơn, trong khi vị trí của quần ở thắt lưng làm tổng thể có tỉ lệ thanh lịch hơn.

 

 

Những chiếc suspender nguyên bản, như thắt lưng, được làm với một kích cỡ chính xác như 32, 34 hoặc 36 inches (81, 86 và 91 cm). Độ dài có thể kiểm soát được cho phép phần nhánh sau lưng và phần điều chỉnh phía trước nằm ở vị trí chính xác so với chiều cao người mặc. Khóa trước nằm ở phần lõm, tạo bởi phần nhô ra của ngực ở phía trên và phần lõm vào của eo ở phía dưới. Nếu nằm trên nửa trên của ngực, lớp layer kép này sẽ làm phồng phần thân trên, trong khi phần khóa nằm quá sát gương mặt. Ngày nay, đa phần suspenders được bán với một cỡ duy nhất cho những người cao, bỏ qua những người dưới 5 feet 10 inches (1m78), với phần khóa sẽ nằm quanh cổ. Tuy nhiên, nếu người bán lẻ không thể giúp bạn, một cửa hàng sửa giày sẽ có những cái máy phù hợp để sửa độ dài của chúng.

Quần dùng để mặc suspender nên có 2 nút ở phía sau cách đều đường may giữa phía sau của quần, và 4 nút ở trước, 2 nút thẳng hàng với ly quần chính và 2 nút nằm trước đường chỉ nối mỗi bên. Khi được dùng chính xác, những đường ly chính sẽ năm trơn tru trong khi phần nhăn phía trước sẽ tạo nên một đường sắc như dao. Nút được đặt quá xa về mỗi bên của ly quần không chỉ thất bại trong việc giữ nó nằm một cách hợp lý, mà còn giảm đi độ căng của phần đai vai, và sẽ trượt ra khỏi vai dễ dàng. Quần nên được mặc rộng hơn ở thắt lưng để nó có thể được treo từ vai.

Phụ thuộc vào taste cá nhân, nút của suspender có thể được làm ở mặt trong hay mặt ngoài của waistband. Vào những năm đầu, khi những quy tắc nói rằng suspender nên được giấu đi, vest hay jacket cài khuy sẽ hoàn thành hành động khéo léo đó. Một cách trớ trêu, sẽ thoải mái hơn để đặt chúng ở mặt ngoài của waistband, tránh xa khỏi cơ thể. Trong hình ảnh của Gary Cooper ở trang tiếp, anh ấy đã đặt nút ở mặt ngoài waistband của mình, bởi vì anh có mặc vest. Tuy nhiên, khi mọi người bắt đầu không sử dụng vest nữa, thì nút của suspender được chuyển vào mặt trong của waistband.

Không cần phải nói rằng, thắt lưng không bao giờ mặc cùng suspender, và belt loop (đỉa quần) không nên có ở những chiếc quần cùng với nút của suspender. Dù vài người thích mặc cả thắt lưng và suspender trên cùng một chiếc quần, thì quần với suspender với đỉa quần trống vẫn là một thứ cần tránh, cản trở những quy tắc hay là một taste tốt. Nếu mặc suspender, quần nên có waistband kéo dài, nằm một cách trơn tru qua phần mở phía trước của quần, cùng với phần điều chỉnh hai bên để điều chỉnh độ căng của thắt lưng khi không có suspender. Trong khi đa phần các điều luật của ăn mặc đều bị bẻ cong, điều này lại không xảy ra với một trong số chúng.

Suspender chất lượng tốt nhất làm từ sợi Rayon, thay thế cho lụa. Phần đai của nó rộng 5/4 tới 3/2 inches (3.2 tới 3.8 cm). Bất kì cái nào nhỏ hơn thế sẽ bị mờ đi, và rộng hơn thì sẽ có cảm giác cồng kềnh. Suspender với phần kẹp ở cuối, có lẽ sẽ tốt cho công việc đồng áng, nhưng không phải dưới một bộ suit. bằng lụa có thể thoải mái, nhưng không rõ ràng, và cũng không vững chắc. Suspender với bất kỳ họa tiết nào ở phần đai cũng nên được dệt thay vì in màu lên, và cũng chỉ có các thiết kế của dệt với đủ mạnh để truyền đạt đi sự thực dụng của món phụ kiện này.

 

 

Suspender với phần cuối dệt kim sẽ phục vụ tốt cho formal wear, nó mềm, dẻo dai hơn, ít cồng kềnh hơn ở dưới waistcoat, hay cummerbund. Suspender chất lượng là được làm tùy chỉnh với kết thúc là bằng máy, trong một nỗ lực để có mức giá tốt hơn. Tuy nhiên, Albert Thurston của Anh, đã tạo ra những chiếc Rolls- Royce trong thế giới dây đeo quần, đặc biệt nếu bạn muốn tìm phần hoàn thiện bằng tay của nó với những mối chỉ trắng. Màu trắng cuối cùng chuyển thành màu kem, truyền đi một màu patina lâu đời. Giống như làm lỗ khuy cho tay áo, phần chỉ trắng của old-fashion là một trong những sự thành thật, bao hàm những giá trị giáo dục của giới Sartorial. Chú ý tới vị trí đúng về phần khóa của những chiếc suspender nước Anh.

– Hết phần II