• Series bài dịch từ bản tiếng Anh chính thức của cuốn Dressing the Man, tác giả Alan Flusser; do Dexterlegant thực hiện với sự giúp sức của các cá nhân: Nhân Nguyễn, Nhân Lê.
  • Sách có độ dày 320 trang, phần nội dung chính dự trù là 9 vạn chữ, sẽ được chia ra Post thành nhiều phần theo sự biên tập của Dexterlegant.
  • Dexterlegant xin phép lược bỏ phần Lời mở đầu của cuốn sách và bắt đầu dịch từ chương đầu tiên
  • Bản dịch hướng tới việc bám sát bản gốc nhất có thể, cả về nội dung, hình thức trình bày và hình ảnh minh họa.
  • Đây là bản dịch không chính thức, không được kiểm duyệt bởi tác giả hay bất kỳ cơ quan/ tổ chức có chuyên môn thẩm quyền nào.
  • Dự án này do cá nhân Dexterlegant triển khai, không có bất kỳ mối liên quan nào tới vấn đề phát hành, quảng cáo, biên soạn của tác giả.

 

CHƯƠNG III: PROPORTION: FOUNDATION OF STYLE

PHẦN III

 

PROPORTION AND BODY TYPE

 

 

Dù cao hay thấp, mập hay gầy, mọi người đều mong muốn mặc đẹp nhất với cơ thể của mình. Mặc dù các hình mẫu thời trang nam giới thay đổi theo thời gian, nhưng trong 80 năm qua, hình ảnh được mong muốn vẫn là dáng người cao, vai rộng, eo thon. Các hình mẫu này là sự đối chiếu để áp dụng các quy tắc ăn mặc.

Các quy tắc để làm giảm vòng eo và tăng chiều cao nên được tham khảo, chứ không phải là áp dụng cứng nhắc. Trên thực tế, có nhiều người khá cởi mở, thích đi ngược lại các quy tắc. Tôi nhớ tới một anh bạn, là người bảo trợ cho câu lạc bộ nổi tiếng “21”, ăn trưa với một bộ suit 3 mảnh vải wool Shetland, kẻ sọc lớn, và vi phạm hầu hết các logic về cơ thể, nhưng trông anh ấy vẫn khá sang trọng, vì đồ được cắt và fit hoàn hảo.

Những năm 30, không có nhóm người nào khoa trương hơn là những nhà ngoại giao người Brazil, họ tuy thấp nhưng vẫn mặc suit hai hàng khuy, những người đàn ông 5 feet 7 inch này không chỉ thích suit hai hàng khuy, mà còn không tuân theo quy tắc của sartorial: quần có cuff cho chân ngắn. Vột ví dụ khác, biểu tượng của nước Mĩ về sự lịch thiệp, Fred Astaire, cũng mặc quần có cuff, dù ông cao có 5 feet 9 inch.

Trong việc ăn vận theo tỉ lệ cơ thể, vẫn còn tồn tại nhiều quan niệm sai lầm, và những quy tắc phức tạp. Ví như người mập thì không mang áo 2 hàng khuy, trên thực thế nếu ve áo được cuộn (roll) xuống dưới eo, đường chéo dài của ve áo đó còn hữu ích nhiều hơn là một chiếc áo một hàng khuy. Tương tự, suit kẻ sọc, thường được cho là không dành cho người cao. Nhưng quan trọng là kẻ sọc phải hợp với cơ thể: sọc hẹp tới trung bình cho người gầy, sọc lớn hơn dành cho người đầy đặn hơn.

 

SCALING THE HEIGHT: TIPS FOR SHORT, HEAVY MEN.

Một bộ trang phục với cut phù hợp có thể giúp người thấp, nặng cân trở nên cao, gầy hơn. Dùng các đường sọc dọc thay cho sọc ngang, nó sẽ kéo dài ra và làm giảm bề rộng. Việc cần làm là kéo sự chú ý ra khỏi phần eo, tập trung vào phần vai và phần dưới đầu gối.

Dù bạn cao hay thấp, nếu bạn có dáng người đậm, muốn trông gầy hơn hãy mặc “rộng”. Jacket nên được cắt suông thẳng, hoặc chỉ ôm nhẹ vào cơ thể của bạn, trông nó nên giống như được treo rũ từ vai xuống. Đồ bó sẽ làm lộ khuyết điểm, khiến bạn trông như một cây xúc xích.

Đàn ông thấp, thường có đôi chân ngắn. Áo khoác nên làm cho vóc dáng trở nên cao hơn, làm cho đôi chân trở nên dài hơn, chiếc áo nên làm ngắn hết mức có thể, nhưng vẫn phải đảm bảo che được mông. Nếu ngắn quá, chiếc áo sẽ chia cơ thể làm hai, nếu quá dài thì phần chân sẽ thu ngắn lại. Áo ngắn cũng làm thân trên được nâng lên bằng cách nâng cao phần vai, và kéo dài chân. Không khuyến khích làm vai áo đệm ngang, vì phần vai với góc 90 độ sẽ phá hủy tỷ lệ tương quan với phần đầu của bạn.

 

 

Suit một hàng khuy, hai khuy với một chứ “V” tạo bởi ve áo mở tới eo sẽ tôn dáng người thấp, hơn là người cao, phần trước được che kín với suit 3 mảnh. Nếu bạn thấp và lùn, hãy tránh xa các bộ suit với ve áo phẳng hay cuộn ít/ ngắn, bởi nó nhấn mạnh vào về rộng, và nó bao gồm cả geoge thấp. Ve notch với những người chân ngắn nên được đặt cao hơn ở trên ngực, để kéo dài ve áo. Ve peak làm nổi bật hơn ve notch với chiều dài của nó. Tay áo jacket nên làm lộ ra ½ inch của phần shirt cuff để giúp cân bằng cho áo. Tay của coat nên chạm tới xương cổ tay, không nên dài xuống tới tận phần bàn tay.

Lấy ví dụ như chiếc áo 2 hàng khuy này, bất cứ thứ gì thêm vào trong áo, kể cả việc 2 lớp vải chồng lên nhau khi cài khuy, đều làm tăng độ dày, tuy nhiên ve áo không đối xứng có thể bù đắp khuyết điểm này. Đường ve áo chạy chéo từ trung tâm ra và có tác dụng thu hẹp khung thân trên. Ngoài ra, phần khuy 6×2 tạo ra hiệu ứng “V”, thu gọn phần thân và eo.

 

 

Với chi tiết, ít hơn là tốt hơn. Thêm túi nắp sẽ làm cho người ngắn lại và dày thêm. Besom- style (túi không nắp) sẽ giảm độ dày áo, và túi nắp xéo cũng có thể làm giảm bề rộng của eo. Túi nắp thích hợp với những thiết kế cần tăng độ rộng phần eo.

Phần sau của áo nên được làm phẳng từ vai xuống tới thắt lưng. Nhìn từ bên cạnh, thì phần lưng không xẻ sẽ mở rộng phần hông. Nhìn từ phía sau, phần không xẻ này không làm vỡ phần dưới quá nặng nề, nếu nó được fit tốt. Đường xẻ 2 bên sẽ giúp phân tán sự chú ý vào 2 bên của áo, làm chân dài hơn và gây ấn tượng về chiều cao.

Quần nên mặc cạp cao trên eo, dưới mức đó sẽ phản tác dụng. Cạp thấp rút ngắn phía trước của quần, làm các ly quần bị mở ra sẽ phá hủy hoàn toàn bộ đồ.

Người bụng lớn cần một chiếc quần "treo" từ thắt lưng xuống dưới, và đặt lưng quần cao hơn thay vì ngang hông, quần sẽ kéo dài được phần chân, làm sự chuyển đổi từ thân xuống trở nên mượt mà hơn. Cần tránh việc làm cho phần dưới của áo trở nên quá khổ, phá vỡ sự phân chia về thị giác. Theo logic đó, những người chân ngắn cần dùng quần tự điều chỉnh (trans: ví dụ khuy tự chỉnh trên waistband hoặc side tab) hay suspenders, vì thắt lưng sẽ làm chia cách cơ thể ở theo chiều ngang.

 

 

Quần xếp ly giúp chúng ta có được phần giữa thân đầy đặn hơn, để quần có thể được treo từ thắt lưng, và phân chia rõ vùng bụng. Ly ngược (hướng về túi quần) sẽ đạt hiệu quả hơn, bởi vì nó nằm phẳng hơn ly xuôi, phần chân nên thon gọn một chút từ trên xuống dưới, và tạo một đường break nhẹ tại gấu quần.

Dù đa phần lời khuyên đều tránh việc dùng quần có Cuff; nó sẽ tạo một nếp gấp nhẹ và giúp quần liền mạch với giày tốt hơn, tạo chuyển tiếp cân bằng giữa quần và giày- đặc biệt với những người nặng cân, có size giày lớn. Cuff rộng khoảng 1 5/8 inches và nếu không dùng, quần nên có một đường break nhẹ ở trên giày phía trước, phần sau nên tới gót chân.

Về chất liệu: các chất liệu và họa tiết dọc nên được ưu tiên. Màu sắc từ trung bình đến tối, màu sáng sẽ làm bạn trông lớn hơn. Cần phải kéo dài thân ra và ít sự tương phản giữa hai phần cơ thể. Với một màu thống nhất chạy từ trên xuống dưới, màu sắc của suit cần phù hợp với cơ thể. Sử dụng vải len chải kỹ (worsted) làm giảm độ dày, với các họa tiết như pinstripe, herringbones, windowpane nhấn mạnh chiều dài hơn là chiều rộng.

 

TIP FOR THE SHORT, SLIM MAN: nên mặc “rộng”. Điểm khác biệt giữa người thấp, mập và người thấp, gầy là người gầy thì cần tập trung nhiều hơn vào phần thân, đặc biệt là eo. Nên dựa vào hình ảnh đồng hồ cát: cần có phần ngực và phần trên của quần lớn hơn.

Một chiếc áo một hàng khuy (với 3 khuy) nên được ưu tiên sử dụng, và khi mặc thì không cài khuy, các chi tiết hai bên phải làm cho chiều cao trở nên tối ưu hơn. Ve áo cuộn tới dưới hông cũng thích hợp cho dáng người này. Các loại túi đắp, túi nắp làm tăng độ dày phần hông, và cần phải cân bằng ở cả phần trên và dưới của eo. Những người bị thách thức bởi chiều cao, dù mập hay gầy, cũng nên tránh những thứ làm tăng sự tương phản giữa trên và dưới. Tuy nhiên, người gầy có thể mặc các màu nhạt hơn, chất liệu  với các đường kẻ dọc lớn, như kẻ sọc hay windowpane, các loại vải có nhiều hiệu ứng bề mặt hơn như tweed hay flannel.

 

TIP FOR THE TALL:

 Cần giữ đủ các nguyên tắc về tỉ lệ ở phần trên, để trông bạn vừa tự nhiên, nhưng cũng đầy phong cách. Bản thân người cao đã có rất nhiều các đường dọc (trans: ý nói là cao, chân tay dài), anh ta cần phải bổ sung thêm các đường nét ngang. Áo nên được fit thoải mái (rộng) một chút, đặc biệt là thân và eo, với phần rộng ở vai và đủ dài để cân xứng với cơ thể. Quy tắc ngón tay cái, áp dụng cho chiều dài áo: áo ngắn cho người thấp, áo dài cho người cao.

Vai áo nên có độ dốc nhẹ nhàng; vai nên được đưa về phía trước một chút, tạo nên sự mềm mại cho thân trên

Đối với kiểu áo, người này có thể mặc được cả 2 kiểu (2 hàng khuy & 1 hàng khuy) Áo 2 hàng khuy có ích trong trường hợp này, bởi vì các đường ngang của ve áo có thể tăng độ dày cho phần thân, đặc biệt là khi cài khuy, nhưng đừng là khuy dưới eo. Áo một hàng khuy, với 3 khuy cùng độ rộng của ve chữ V, sẽ chia phần ngực ra, chẳng hạn như hình ảnh của Mr Cooper ở trước đó (trang 38).

Các chi tiết như túi đắp, túi nắp, ticket pocket, cuff tay áo ngược, sẽ đưa vào một ấn tượng của phong cách khi bạn nhìn dọc theo cơ thể. Đây là một ví dụ:

 

 

Quần nên được làm cạp cao hơn, may ly sâu hơn để đem lại cảm giác thoải mái cho người mặc. Theo tự nhiên, quần được mặc ở vị trí thấp hơn với eo sẽ là một thảm họa ăn mặc với người chân dài.Phần đùi  phải giảm độ rộng xuống một chút, 1 3/4 inches cuff, phần tiếp nối với giày sẽ có một đường break nhẹ. Quần cạp cao, tương xứng với một chiếc áo vest 2 hàng khuy, ve áo shawl với vạt phẳng.

Hoa tiết nhỏ giúp phóng đại lên đối với người cao, để có tỉ lệ tự nhiên, phần chân dài nên có họa tiết lớn hơn, phù hợp với khối lượng và bề mặt của chúng, như là flannel. Nếu thích họa tiết kẻ, cần phải có độ rộng và sự mềm mại tương xứng. họa tiết ngang như check, overplaid, và dạng ô vuông rất có ích. Ví dụ về Gary Cooper với sportcoat họa tiết và quần tương phản.

 

 

TIP FOR THE ATHLETIC BUILD:

Được định nghĩa là người có vòng ngực lớn hơn 8 inches so với eo, với thân trên có hình dạng chữ V. Mục tiêu ăn mặc là tạo sự liên hệ giữa phần trên to và phần chân nhỏ hơn.

Với thân trên, vai và ngực tự nhiên đã rộng nên cần làm vai áo mềm và tự nhiên nhất có thể. Chiều dài áo nên tăng thêm một chút, cân xứng với phần vai rộng, nhưng không làm phần chân ngắn lại.

Những chiếc áo 1 hàng khuy, 2 nút, với ve rộng được đặt ở ngực trên sẽ làm giảm độ lớn của vai. Nên tránh bất cứ sự nhấn mạnh không cần thiết nào ở thắt lưng. Giống như chiếc áo đi theo đường eo, thì tay áo nên chạm nhẹ xuống cổ tay. Các chi tiết nên có kích thước nhỏ nhất có thể để làm nổi bật các đường thẳng, dù túi đắp hoặc túi nắp có thể làm dày lên phần hông, đôi khi những chi tiết này lại cần thiết để đạt được cân bằng tốt hơn với vai.

Quần nên được cắt full quanh hông và đùi, fit với eo thoải mái. Cắt full để lấp đầy khoảng trống phía dưới áo, và cạp cao để làm chân dài hơn. Quần nên ôm dần xuống tới phần cuff ở dưới, tạo vài đường break. Giày cỡ lớn, cộng với cuff sẽ chống lại hiệu ứng kim tự tháp ở phần thân trên.

Sử dụng vải có bề mặt mịn, chẳng hạn như worsted Wool, herringbones, windowpane với chiều dài lớn hơn chiều ngang. Kể cả phần cổ rộng và dày, với cổ áo dress shirt, những lựa chọn như Tabs hay Straight Point là cách để vượt qua thử thách này.

 

HẾT PHẦN III

 

– Be classy, be nice –