• Series bài dịch từ bản tiếng Anh chính thức của cuốn Dressing the Man, tác giả Alan Flusser; do Dexterlegant thực hiện với sự giúp sức của các cá nhân: Nhân Nguyễn, Nhân Lê.
  • Sách có độ dày 320 trang, phần nội dung chính dự trù là 9 vạn chữ, sẽ được chia ra Post thành nhiều phần theo sự biên tập của Dexterlegant.
  • Dexterlegant xin phép lược bỏ phần Lời mở đầu của cuốn sách và bắt đầu dịch từ chương đầu tiên
  • Bản dịch hướng tới việc bám sát bản gốc nhất có thể, cả về nội dung, hình thức trình bày và hình ảnh minh họa.
  • Đây là bản dịch không chính thức, không được kiểm duyệt bởi tác giả hay bất kỳ cơ quan/ tổ chức có chuyên môn thẩm quyền nào.
  • Dự án này do cá nhân Dexterlegant triển khai, không có bất kỳ mối liên quan nào tới vấn đề phát hành, quảng cáo, biên soạn của tác giả.

 

CHƯƠNG III: PROPORTION: FOUNDATION OF STYLE

PHẦN IV

 

INTO THE FITTING ROOM

 

Đây là lí do mà tại sao nam giới ngày nay không mặc đẹp được như ngày trước. Mặc dù công nghệ nhiếp ảnh ngày càng phát triển, thì áo quần lại đang trở nên tệ hơn vì fit kém. Trong khi bức ảnh đen trắng dưới đây vẫn thể hiện ánh hào quang rực rỡ của sư thanh lịch, nhưng nó vẫn thể hiện chiếc áo khoác và cổ áo fit kém, chưa đề cập tới dress shirt và độ rộng cuff, là lời nhắc nhở về việc điều chỉnh trong mọi vấn đề ăn mặc, bao gồm cả fit.

 

 

Trong phòng thử, bao quanh bởi những chiếc gương, những số đo, khách hàng sẽ đặt vấn đề và được giải quyết bởi người thợ hay người bán hàng. Nhiều năm trước, khi những người thợ được đào tạo tốt hơn, đây là một hành động hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên ngày nay, thợ may điều chỉnh áo quần dựa trên yêu cầu của nhà thiết kế hay chủ cửa hàng. Tuy rắng sự độc lập của những thợ may có tâm đôi khi vẫn được tìm thấy, đa phần các thợ may chỉ là một mắt xích trong chuỗi sản xuất, cố gắng để bạn đưa ra càng ít điều chỉnh càng tốt, bất chấp tính đúng sai và sở thích cá nhân.

May mắn rằng, fitting không quá phức tạp, và có thể học. Với một bộ đồ được làm chính xác dựa trên tiêu chuẩn mà không có 2 người nào giống nhau, chỉ có một trên một trăm người chọn được một bộ mà không cần điều chỉnh. Việc chỉnh sửa sẽ làm trang phục hợp với bạn hơn, với một thành quả là sự thanh lịch trong ăn mặc.

 Đầu tiên, với một bộ suit được mặc thử lần đầu, đảm bảo rằng bạn bỏ hết chìa khóa, điện thoại, ví,… vào trong túi, và bộ đồ có thể che hết được chúng. Mang theo một chiếc Dress shirt với tay áo  và cổ áo đúng kích cỡ để fitting. Đi giày với chiều cao phù hợp để giúp cho việc tính toán chiều dài quần và đáy.

Fit tốt sẽ nâng cao giá trị của những bộ suit rẻ tiền nhất, fit xấu sẽ phá hỏng đi những bộ suit đắt tiền nhất. Nếu cổ của một bộ suit 3000 đô mà không được ôm gọn gàng vào cổ bạn, giá trị của bộ suit sẽ giảm trầm trọng. Cổ áo bị bửa ra (gap) lên là do lỗi thợ may, hoặc là do tư thế đứng của bạn khác đi so với khi thử áo. Bởi vậy, khi mặc thử quần và áo, hãy đứng tự nhiên trước gương.

Để dựng nên “khung” cho suit, hãy bắt đầu fitting với phần trên. Dựa trên mối quan hệ giữa vai và đầu, chiều rộng của vai nên đủ để có thể thả trượt nhẹ nhàng (fall) từ vai xuống tay mà không có đường gãy nào. Cũng cần đủ khoảng cách cho phần lưng và ngực  để ve áo nằm phẳng phiu mà không bị gấp (gap).

 

 

Phần này của fitting có thể phát sinh ra mọi vấn đề. Có nhiều người, đặc biệt là người có tư tưởng ăn mặc giống phụ nữ, cho rằng để fit tới sự hoàn hảo, nó phải không có nếp nhăn, nghĩa là bộ đồ như được vẽ lên trên người. Với người mới, nên có một khoảng vừa đủ ở trên vai để có một đường gấp nhẹ, một nếp gấp, để mở rộng phần lưng cho tới armhole. Trừ khi bạn thích mặc đồ bó sát, còn không thì nếp gấp đó sẽ giúp bạn thoải mái và cử động dễ dàng.

 

 

50% những chiếc áo may đo đều cần có sự điều chỉnh cổ áo để giúp chúng ôm sát được cổ người mặc. Với phần cổ không ôm sát hay tạo đường gấp ngang phía dưới cổ của bạn, đây là dấu hiệu cho thấy cổ áo cần được hạ xuống và cắt bớt vai thừa. Nếu có các đường căng quá mức ở vùng vai, phần lưng đã quá chật và cần phải nới ra chút ít.

 

 

Cổ áo phía sau nên để lộ một nửa inch cổ áo sơ mi. bằng cách này chiếc áo không chỉ trở nên tuyệt hơn, mà còn được treo trên người đúng cách. Nếu làm cao hơn, cổ áo sẽ đối nghịch lại phần cổ, nếu thấp hơn thì sẽ trông như nằm hẳn xuống lưng. Mỗi chất liệu có thể có fit và dáng khác nhau, nhưng đây là thước đo phổ biến nhất cho các nhà may.

Khi cổ, vai và ngực đạt yêu cầu, hãy tiếp tục kiểm tra phần dưới. Eo nên được ôm nhẹ nhàng, đi theo những đường cong của cơ thể. Fit quá chật nếu có chữ “X” từ hai bên khi cài khuy, và áo cần được nới rộng ra. Khi cài, nên đủ rộng để ngồi thoải mái, mặc dù bình thường khi ngồi không cần cài khuy. Thợ may điều chỉnh theo sở thích của bạn, nhưng cần cẩn thận để không xuất hiện các đường ngang sau lưng, làm căng phần hông của áo và làm đường xẻ (vent) mở ra. Đường xẻ ở phía sau nên luôn nằm trên một đường thẳng.

 

 

Tay áo nên được làm trơn tru, không có một đường ngang hay gãy nào. Nếu tay bạn quá lệch về phía trước hay sau, trông nó sẽ không mượt mà nữa, và cần phải quay phần tay áo lại. Một thợ may tốt sẽ đề xuất bạn chỉnh sửa (và tính phí) nếu gặp vấn đề tương tự. Tay áo nên chạm tới xương cổ tay, và đường kính khoảng 6 inches, hoặc không lớn hơn với cuff của áo sơ mi.

 

 

Đa phần mọi người mặc tay áo quá dài, hoặc là vì xu hướng, hoặc là  vì sự thiếu tinh tế của họ. Với chiều dài đúng, tay áo nên chạm tới nơi cổ tay và bàn tay tiếp xúc nhau. Nếu tay bạn ngắn, thì cuff của sơ mi nên dài hơn nửa inches so với tay áo, như Gary Cooper. Nếu tay bạn dài, con số này là ¾ tới 1 inch để đảm bảo tỉ lệ hoàn hảo. Phần vải ở giữa tay áo và bàn tay là một trong những dấu hiệu của người đàn ông tinh tế.

 

WAISTCOAT (VEST):

Bất cứ sự điều chỉnh nào của waistcoat, đều cần được thực hiện khi cài khuy. Phần thắt lưng phía sau có thể điều chỉnh được tạo nên đường nét cho phần eo và không khuyến khích việc vest nằm trùm lên toàn bộ thân trên trong khi mặc. Phần ngực nên đủ không gian để người mặc thấy thoải mái khi ngồi mà không bị lỏng ở thắt lưng. Chỉ phần nhỏ của waistcoat (nút đầu tiên) nên được nhìn thấy ở phần trên jacket khi khuy áo jacket đang được cài.

 

 

Vest nên đủ để che đi phần thắt lưng của quần, mặt trước chạm tại điểm dưới hông. nên có sự cân bằng giữa phần thắt lưng của quần và độ sâu chữ “V” của áo, nó sẽ mất đi nếu lộ ra một phần áo sơ mi hay khuy của thắt lưng bên dưới vest.

Suspender nên được ưu tiên sử dụng. Cạp quần nâng cao hơn mà vẫn được che bởi vest, ly quần và điểm dưới của vest phải hòa hợp với nhau. Vest và thắt lưng thường không nên được mặc cùng lúc. Phần da chạy vòng qua trước bụng, làm dày hơn đường eo, quần có thắt lưng thường nằm phía dưới hông, thường để lộ ra phần khóa của thắt lưng bên dưới áo vest.

Một chiếc waistcoat chất lượng cao cần có những đường hở ở 2 bên, đường xẻ sau nên kéo dài hơn phía trước để phần thắt lưng của quần người mặc không lộ ra khi cúi tới trước. Các nhà may tay nghề cao làm waistcoat cong nhẹ tới trước, tương ứng với hình dáng của áo khoác một hàng khuy. Đặt nút sao cho nút dưới cùng không được cài, đây là phong tục có từ thế kỷ 18, khi mà đức vua Edward VII, một quý ông mập mạp, quên cài nút áo của mình sau bữa ăn, điều này vô tình được lưu truyền và trở thành biểu tượng phong cách.

 

TROUSERS:

Khi fit, nguyên tắc là mặc quần cạp cao trên eo mà vẫn thoải mái. Quần nằm ở hông sẽ làm đáy thụng và luộm thuộm, hơn nữa độ cong của hông sẽ làm mở túi và ly quần. giống như armhole, phần đáy quần nên được fit sao cho thoải mái, và vận động tốt.

 

 

Với quần có ly, hông và bụng quần nên được cắt đủ để ly quần nằm phẳng phiu và không bị mở ra khi đứng. Ly quần là để tương ứng sự mở ra của phần hông và mông khi ngồi. Nếu bạn không thích, có thể dùng quần trơn, không có ly. Khi đứng, phần ly ở mặt trước ống quần sẽ gập lại ở đầu gối và kết thúc ở giữa giày. Nếp quần nên đi về phía trong của đầu gối, nếu đi ra hai bên sẽ làm tăng chiều rộng, một điều cần phải tránh.

Nếu được mặc với Suspenders, đảm bảo rằng quần được fit phù hợp, vì suspenders có thể làm thay đổi độ fit của thắt lưng, phần sau và đáy quần. Hãy thử đứng, ngồi, bắt chéo chân. Chiếc quần được may với chủ đích mặc cùng với suspenders sẽ có nhiều khoảng trống hơn ở thắt lưng để nó có thể “được giữ” từ vai.

Ngày nay, có nhiều trường phái khác nhau về độ dài quần. Ở Mĩ, thường có một đường break nhẹ hay “shiver” ở phần trên của giày. Lúc này, quần cần đủ dài để che tất khi anh ta bước đi, đủ rộng để che kín lỗ xỏ dây giày. Quần không cuff thì nên may chéo lên từ sau ra trước, để không bay ra khỏi gót chân khi bước đi. Nếu có cuff, độ rộng phải được cân bằng, với 1 5/8 inch với người dưới 5 feets 10 inches, và 1 3/4 với người cao hơn.

 Với châu Âu, đặc biệt là người Milan, họ mặc quần cắt bó và ngắn hơn, đôi khi để lộ cả tất. Lúc này, quần chỉ chạm nhẹ trên giày. Signor Luciano Barbera, đứng đầu tập đoàn thời trang nam cùng tên, gọi nó là “mid- Atlantic solution”, vì nó là sự kết hợp giữa Mĩ và châu Âu. Mặc dù không muốn thấy tất, người ta vẫn muốn thấy giày của bạn.

 

 

HẾT PHẦN IV

 

– Be classy, be nice –