• Series bài dịch từ bản tiếng Anh chính thức của cuốn Dressing the Man, tác giả Alan Flusser; do Dexterlegant thực hiện với sự giúp sức của các cá nhân: Nhân Nguyễn, Nhân Lê.
  • Sách có độ dày 320 trang, phần nội dung chính dự trù là 9 vạn chữ, sẽ được chia ra Post thành nhiều phần theo sự biên tập của Dexterlegant.
  • Dexterlegant xin phép lược bỏ phần Lời mở đầu của cuốn sách và bắt đầu dịch từ chương đầu tiên
  • Bản dịch hướng tới việc bám sát bản gốc nhất có thể, cả về nội dung, hình thức trình bày và hình ảnh minh họa.
  • Đây là bản dịch không chính thức, không được kiểm duyệt bởi tác giả hay bất kỳ cơ quan/ tổ chức có chuyên môn thẩm quyền nào.
  • Dự án này do cá nhân Dexterlegant triển khai, không có bất kỳ mối liên quan nào tới vấn đề phát hành, quảng cáo, biên soạn của tác giả.

 

CHƯƠNG IV: THE PREROGATIVES OF PATTERN 

PHẦN I

 

Tin tốt là để mặc đẹp, ta không cần biến mình thành một tấm thảm sặc sỡ; tin xấu là nếu bạn muốn phát triển phong cách cá nhân một cách độc đáo và bền bỉ, làm quen với các vấn đề trong hoạt tiết là điều bắt buộc. Ăn mặc sẽ trở nên thật nhàm chán nếu không có sự hiện diện của những họa tiết thú vị. Điều đó không có nghĩa rằng một người ăn mặc với nhiều họa tiết là có phong cách hơn một người mặc đồ trơn màu. Năng lực hoán đổi giữa hai kiểu cách ăn mặc trên thật hợp lý là một kỹ năng thiết yếu.

Lịch sử của trang phục họa tiết và sự trỗi dậy của chúng trong thời trang nam bắt nguồn từ những năm 1920s, khi cánh mày râu bắt đầu trải nghiệm sự đa dạng của các loại trang phục ít trang trọng hơn, như kết quả của việc dành phần lớn thời gian cho xu hướng ăn mặc tiện dụng trong thời kỳ Thế chiến I. Sự hiện diện của họa tiết cũng đại diện cho sự kết thúc của trang phục cứng nhắc và gò bó từ thời kỳ Victoria. Sự thoải mái và bay bổng của kiểu áo choàng mới truyền cảm hứng cho đàn ông thả lỏng hơn.

 

 

Trong khi Prince of Wales đã lập nên rất nhiều phong cách đi đến sự xác định thời kỳ của “man about town”, có lẽ những đóng góp lớn nhất của ông cho sở thích ăn mặc phổ thông là khao khát vô tận trong cuộc chơi họa tiết. Trong suốt đời mình, ông xuất hiện trong nhiều tấm ảnh với rất nhiều sự phối hợp táo bạo của caro, kẻ sọc, kẻ ô nhỏ. Ông mặc chúng với một dáng đứng lạnh lùng kèm một chút kiêu căng, trang trọng và khó tính mà không có chút gì ngột ngạt. Trong khi sự yêu thích và ái lực của ông cho trang phục là không thể nghi ngờ trong suốt biên niên sử trang phục nam giới hiện đại, sự ưu ái đặc biệt cho trang phục có họa tiết lớn như là chức vụ của người đàn ông Anh quốc này với nguồn gốc hoàng gia của ông.

 

 

Quý tộc Anh dành nhiều thời gian để tâm về địa vị đất nước , và trang phục khéo léo phải chiếu lối sống bên ngoài của họ, với các họa tiết lớn, trang phục lấp lánh màu, như những sở thích quý tộc. Người Scotland, ảnh hưởng bởi lâu đài Balmoral và những nhà nghỉ săn bắn khác dọc con đường, giới thiệu họa tiết caro cá nhân từng khu vực riêng, và họa tiết tartan vào trong cuộc sống vương giả. Ông chủ và khách mời đều xuất hiện ở những buổi tiệc tùng tại Highland với họa tiết tartan, tweed, kẻ ô hay họa tiết kim cương với nhiều màu sắc khác nhau (argyles). Như triết gia Andre Maurois từng quan sát: “có thứ gì đó ảnh hưởng và chủ tâm về sự casual của những chất liệu xù xì trong phong cách ăn mặc ở vùng lục địa, trong khi người Anh biết cách để mặc casual đúng đắn và thực sự thanh lịch”

Kết hợp màu sắc và họa tiết bị ảnh hưởng bởi việc giữ ấm trong thời tiết lạnh giá, các trang viên cũng mang tính chất ấm áp và casual. Phòng của người Anh điển hình là sự kết hợp giữa cả kiểu cũ và mới, của những gì tổ tiên gia truyền, tấm thảm cổ kính, nội thất phủ vải bông nhiều màu, nhấn mạnh bởi kích thước quá cỡ của những bông hoa tươi. Những địa chủ người Anh thích được bao quanh bởi rất nhiều sự kích thích về thị giác.

Tuy nhiên, không như những quý tộc trẻ khác, vị vua tương lai của nước Anh hết lòng dành cả tuổi thanh thiếu niên để thử và mặc những trang phục được thiết kế với màu sắc sống động và vô cùng kĩ lưỡng, mang một số dấu ấn riêng của hoàng gia, quân đội, hay gia tộc. Một tủ đồ phong phú và sâu rộng cần sự phục vụ toàn thời gian của bốn người đàn ông để tổ chức và vận chuyển chúng mỗi khi ông đi du lịch.

Đưa ra những yêu cầu về trang phục cho tuổi trẻ của ông, với sự kỷ luật và gần như là tôn sùng các chi tiết, không có gì lạ khi mà lúc đủ tuổi, hoàng tử ném ngay những xiềng xích về sự trang trọng mà bố ông để lại. Để làm được điều đó, ông tạo ra nhận thức toàn cầu và những nhu cầu cho trang phục được giải phóng của ông, những người Pháp sau này có thuật ngữ “chic fatigue”, biểu thị một phong cách casual đơn giản.

Với sự phong phú từ Ivy League đã đưa thời trang của họ tới kỳ nghỉ hè, dành sự chú ý vào những đường đua Rowing ở Oxford hay Cambridge. Sự say mê phong cách Anh Quốc là một cơn sốt. Trong khi họ mang về nhà sự biểu diễn của những trang phục được mặc bởi Prince of Wales, đàn ông khắp thế giới quay sang người thừa kế nước Anh để học cách mặc đẹp cho các hoạt động thể thao và du lịch. Từ sớm, những người có trình độ về thời trang khắp nơi bắt đầu nhận ra việc phối hai hay nhiều họa tiết hơn trong outfit một cách nhuần nhuyễn tạo cho họ một hào quang của sự khác biệt và lễ độ.

 

               MIXING TWO PATTERNS OF THE SAME DESIGN

Hạn chế những lớp canvas để tương tác với suit, dress shirt và cà vạt là cách tuyệt vời để đơn giản hóa  việc phối họa tiết. Bước đầu của năng lực phối họa tiết là học cách phối hai trang phục có họa tiết giống nhau, như cà vạt kẻ sọc và dress shirt kẻ sọc, hay cà vạt caro với suit kẻ ô. Khi phối hai họa tiết với cùng thiết kế, kích thước của mỗi thứ nên khác nhau nhất có thể; trong trường hợp ngược lại, sự giống nhau sẽ tạo nên những ảo ảnh khi chuyển động hay cử động.

 

 

Cary Grant đảm bảo khả năng tương thích của hai họa tiết kẻ sọc mà ông đang mặc bằng những khoảng trống khác nhau, giúp đôi mắt của người xem dễ dàng để phân biệt được. Chiếc cà vạt một màu tế nhị với mỗi họa tiết kẻ sọc sẽ nâng cao tổng thể vẻ ngoài.

Là người đặt nền móng cho phong cách cũng như sự thoải mái với trang phục của mình, Fred Astaire tỏ ra không hề xa lạ với việc phối các họa tiết khác nhau. Đây là cách ông lựa chọn người bạn nhảy hoàn hảo cho chiếc cà vạt: sơ mi button-down kẻ sọc sát nhau từ Brook, họa tiết kẻ sọc nhỏ không vướng phải sự khó khăn nào để đi theo hướng lặp lại thiết kế sọc lớn của cà vạt.

 

 

Thay vào đó, đây là bài học về việc không phối hai họa tiết kẻ sọc. Dù tổng thể vẫn được sắp xếp một cách nghệ thuật, thiết kế bar-stripe của cà vạt vẫn là bản sao của suit, buộc đôi mắt phải làm việc quá mức và căng thẳng để tập trung.

 

 

               MATCHING TWO CHECKS

Phối hợp hai họa tiết caro có phong cách yêu cầu một chút trợ giúp hơn là kẻ sọc. Tuy nhiên, nguy cơ có thể có “in checks” khi một lần nữa áp đặt sự tương phản giữa kích thước của mỗi phần. Theo sát bước chân của Mr. Lauren, Mr. Agnelli, một nhà cải cách thời trang và sáng lập huyền thoại khác, không tạo ra một sự va chạm nào cho hai họa tiết caro của mình, bằng cách giữ chúng khác biệt về kích thước như Fiat với Ford.

 

 

Nếu bộ trang phục bên dưới không làm bạn phải nheo mắt, bạn nên dành 200 đô để tới nơi đo thị lực gần nhất. Khi hai họa tiết caro có kích thước tương tự nhau được đặt gần nhau, có có thể gây nhầm lẫn. Không chỉ những thiếu sót của nó phá hoại tổng thể trang phục ngay từ đầu, với phần chiến trường nằm ngay bên phải phía dưới của gương mặt, gây ra những khó khăn không cần thiết cho đôi mắt của người quan sát.

 

 

– HẾT PHẦN I

 

– Be classy, be nice –