• Series bài dịch từ bản tiếng Anh chính thức của cuốn Dressing the Man, tác giả Alan Flusser; do Dexterlegant thực hiện với sự giúp sức của các cá nhân: Nhân Nguyễn, Nhân Lê.
  • Sách có độ dày 320 trang, phần nội dung chính dự trù là 13 vạn chữ, sẽ được chia ra Post thành nhiều phần theo sự biên tập của Dexterlegant.
  • Dexterlegant xin phép lược bỏ phần Lời mở đầu của cuốn sách và bắt đầu dịch từ chương đầu tiên
  • Bản dịch hướng tới việc bám sát bản gốc nhất có thể, cả về nội dung, hình thức trình bày và hình ảnh minh họa.
  • Đây là bản dịch không chính thức, không được kiểm duyệt bởi tác giả hay bất kỳ cơ quan/ tổ chức có chuyên môn thẩm quyền nào.
  • Dự án này do cá nhân Dexterlegant triển khai, không có bất kỳ mối liên quan nào tới vấn đề phát hành, quảng cáo, biên soạn của tác giả.

 

FOOT DECORUM 

PHẦN II

COLORS:

Trong khi màu đen luôn được xem như đỉnh điểm của trang phục trang trọng, màu nâu đậm lại đem tới vẻ đẹp tương đương, nếu không muốn nói là cao hơn. Bất chấp sự bóng bẩy của chúng, những đôi giày đen lại thiếu đi sự cổ kính như những đôi giày nâu Patina. Cũng như bất kỳ thứ gì được đặt trên một chiếc bàn bằng gỗ Mahogany sáng bóng, ngay lập tức được thêm vào một ánh hào quang đắt giá, những đôi giày da màu nâu chất lượng cao làm tăng thêm giá trị cho mọi chất liệu, một giá trị mà không thể sờ thấy.

Năm 1936, quá trình làm đẹp bề mặt da được mài dũa để đạt đến đỉnh cao, thúc đẩy sự chấp nhận những đôi giày màu nâu đậm cho ăn mặc trang trọng. Đây là câu trả lời của một biên tập viên cho câu hỏi của các độc giả cho tạp chí Apparel Art vào năm 1936, về sự phối hợp chính xác giữa giày nâu và navy suit

Dear Mr.E: đã là thông lệ khi chỉ có thể đi những đôi giày đen với một bộ suit màu xanh dương đậm. Trong những năm gần đây, đã xuất hiện một xu hướng mới cho phép những đôi giày nâu, không phải màu tan sáng, nhưng là những sắc nâu đậm. Kể từ khi có những sắc thái tối như là những đôi giày đen, sự thích nghi của chúng cho những bộ suit màu xanh đậm đã trở nên tương đối phổ biến.

Ngày nay, những đôi giày màu nâu đậm được sử dụng chính xác và đạt yêu cầu để mặc với những bộ suit xanh đậm. Những đôi giày màu tan nhạt thì không như vậy.

 

Boston Brahmins đánh giá cao sự cổ điển ưu việt của những đôi captoe màu nâu cùng với Navy hay Charcoal suit. Những người Milan với phong cách hiện đại, đã kết luận rằng những gì tinh tế nhất trong thế giới của những người mang giày da, là tất cả sự mê đắm của những đôi lace-up màu nâu-hơn là màu đen. Anh ấy rất thận trọng với đôi giày màu tan đậm, được đánh bóng và dùng nó cho những ngày làm việc trong tuần, và sau đó sẽ dùng đôi giày nâu bằng da lộn cho các hoạt động vào cuối tuần.

Thật khó để giải thích tại sao màu Burgundy, navy hay xám dùng cho giày da lại không bao giờ bao hàm được những giá trị về đẳng cấp cũng như là taste. Có lẽ bởi nó giống như là nhuộm bóng màu, trông không tự nhiên và phô trương lòe loẹt hơn là những sắc thái màu tự nhiên kia. Chỉ khi có một thiết kế giày biểu tượng, giống như Belgian hay Gucci slip-on, thì những thiết kế hay ý nghĩa bên trong mới có thể thay đổi màu sắc cho những đôi giày, giúp đàn ông trông có vẻ tinh tế hơn là dự tính

Nguồn gốc của những đôi giày không theo khuôn khổ kia có thể được truy ngược lại từ những quý tộc nước Anh, với những bộ trang phục black tie, đồng hành với màu green bottle, burgundy, những những chiếc smoking jacket bằng nhung màu navy, match với tone màu cũng như những chữ cái nhỏ trên những đôi slipper của Prince Albert. Một khi bắt đầu thể thao hóa những trang phục buổi tối đã được dress down, dùng để mặc ở nhà hay những club bí mật, những chiếc đèn khói thắp sáng cho màu sắc những trang phục buổi tối, và vào ban ngày, là những đôi giày.

 

 

PUTTING YOUR BEST FOOT FORWARD

THE OXFORD SHOE:

 

 

Những đôi oxford có nguồn gốc từ Oxonian, một đôi half-boots xẻ một bên, lần đầu tiên được phát triển phổ biến ở trường Oxford vào năm 1800. Chi tiết xẻ bên này sớm phát triển thành phần side-lace, và các sinh viên bắt đầu dấy lên một lần nữa phong trào của những đôi giày cao ngang cổ chân và ngang đầu gối.

Những đôi oxford plain toe với phần buộc dây (lace-up) là phong cách giày cơ bản, dù không thực sự trang trọng, hay dùng cho town wear. Được thiết kế để đáp ứng được nhu cầu của một đôi giày phong cách, trọng lượng nhẹ hơn là những đôi Brogue oxford, những đôi oxford này là một trong những phong cách sớm nhất thế chỗ cho những đôi boots. Phần đục lỗ đôi ở mũi giày đôi khi được thay thế bởi hai hàng nhỏ của những đường chỉ nối. Với phần mũi tròn hay hơi vuông, hoặc với phần trang trí medallion, nó là đôi giày cơ bản cho những tủ đồ cho nam giới. Những đường nét này được nâng cao với phần eo được “vát”, phần giữa của đế nối phần trước với phần gót, một đặc tính của những đôi giày trọng lượng nhẹ, như là sự đối lập với phần eo vuông được dùng để tạo thêm sự mạnh mẽ của những đôi monkstrap hay Norwegian.

 

THE WING-TIP BROGUE:

 

 

Những đôi oxford gót thấp, được làm nhẹ đi với phần đục lỗ, chỉ khâu, và xuyên kim qua chúng, được biết đến với cái tên Brogue, đến từ vùng Ireland và cao nguyên Scotland. Vào thế kỷ trước, nó không có gót và được làm dày dặn, bằng da hươu không cần thuộc với phần lông còn nguyên. Từ “Brogue” bắt nguồn từ Gaelic-brog, mang ý nghĩa là đẩy xuyên qua, cũng giống cách mà họ tạo ra các lỗ trên giày với những mũi chỉ. Những đôi brogue hiện đại không vay mượn nhiều hơn là cái tên từ phong cách xưa, ngoại trừ những vết đục lỗ được biết đến như là họa tiết Brogue. Phần đục lỗ mô phỏng trang trí cho những đôi brogue hiện đại là những chiếc lỗ thật, hay được làm lõm xuống để để giúp thoát nước tốt khỏi những đôi giày Scotland, khi chúng thường được mặc để lội qua những con suối, hay vỉa hè đọng nước.

Những đôi Wing-tip dress shoe truyền thống thường ít trang trọng hơn so với những đôi mũi trơn hay cap-toe. Phần Brogue được hoàn thiện với form dáng lớn hơn một chút, ít trơn tru hơn và có tỉ lệ lớn hơn, tạo ra sự hòa hợp nhiều hơn với hiệu ứng bề mặt nặng của các chất liệu ở phía trên như Flannel, Cheviots, hay tweed. Wing-tip lấy cái tên của nó từ phần mũi có hình dáng giống như đôi cánh chim đang dang rộng, đỉnh nằm ở giữa mà mở rộng ra phía sau với phần viền bên được đục lỗ.

 

THE BLUCHER:

 

 

Khi đại tướng nước Nga Gebhard Leberecht von Blucher, một trong những kình địch của Napoleon, quyết định rằng lính của ông cần một đôi giày tốt hơn là những đôi low-cut mà họ thường đeo cùng phần bao chân, ông đã trang bị một đôi boots với phần bên có phần đai nằm vắt ngang ra phía trước. Nó có phần cạnh trong rộng hơn, và phần lacing ngang qua phần lưỡi gà. Dù có hay không thì đôi giày này cũng đã giúp lính của ông hành quân nhanh hơn, đó là điều không cần bàn cãi. Cách đi giày tiện hơn của Blucher đã giúp Wellington đánh bại Pháp ở Waterloo.

Thành công tạo nên sự bắt chước, và sau khi Blucher đánh bại Napoleon, đôi giày mang tên ông nhanh chóng được chấp nhận trong quân đội các nước khắp châu Âu. Suốt những năm 1850, những đôi Blucher phát triển một một xu hướng trong thể thao và săn bắn, nhưng mãi đến khi bước sang thế kỉ mới, nó được nâng tầm thành một đôi giày cho ăn mặc ở thành thị. Phân biệt với những đôi giày đầu tiên bởi phần mở rộng ra phía trước của phần buộc dây nằm trên phần vamp, blucher thường có phần lưỡi gà liền một mảnh với phần phía trước.

Những đôi Blucher hiện đại là một đôi giày cơ bản của ăn mặc trong thành thị, thể thao và giải trí, hơn là những đôi oxford. Bởi vì phần da bên của nó thêm vào ngoại hình mạnh mẽ hơn một chút so với phần lace-up đóng, blucher là một sự xuống thang trong ăn mặc trang trọng so với những đôi oxford. Người đàn ông với mu bàn chân  cao hơn thường có xu hướng ưa thích phần phía trước buộc dây mở ra nhiều hơn, cho phép bàn chân được thoải mái hơn so với phần fitting sát kiểu bal-type oxford (viết tắt của Balmoral, tên một lâu đài của Nữ hoàng ở Scotland).

– Hết phần II