• Series bài dịch từ bản tiếng Anh chính thức của cuốn Dressing the Man, tác giả Alan Flusser; do Dexterlegant thực hiện với sự giúp sức của các cá nhân: Nhân Nguyễn, Nhân Lê.
  • Sách có độ dày 320 trang, phần nội dung chính dự trù là 13 vạn chữ, sẽ được chia ra Post thành nhiều phần theo sự biên tập của Dexterlegant.
  • Dexterlegant xin phép lược bỏ phần Lời mở đầu của cuốn sách và bắt đầu dịch từ chương đầu tiên
  • Bản dịch hướng tới việc bám sát bản gốc nhất có thể, cả về nội dung, hình thức trình bày và hình ảnh minh họa.
  • Đây là bản dịch không chính thức, không được kiểm duyệt bởi tác giả hay bất kỳ cơ quan/ tổ chức có chuyên môn thẩm quyền nào.
  • Dự án này do cá nhân Dexterlegant triển khai, không có bất kỳ mối liên quan nào tới vấn đề phát hành, quảng cáo, biên soạn của tác giả.

 

FOOT DECORUM 

PHẦN III

 

THE DRESS SLIP-ON:

 

 

Khi mà việc lựa chọn trang phục nam giới còn được định hướng bởi độ trang trọng, đi một đôi slip-on với áo quần trang trọng sẽ bị phản đối như thể đó là một sai lầm. Nhưng trong hiện tại, thời trang nam dựa vào sự tiện lợi và thoải mái, slip-on ngày nay đã đủ khả năng cân bằng với những đôi giày lace-up cho những bộ trang phục dùng trong công việc.

Sự giới thiệu của những đôi giày cổ thấp trọng lượng nhẹ từ Ý vào giữa những năm 50 lấn át những đôi giày buộc dây từ ưu thế về phong cách. Tổ hợp được những doanh nhân người Mĩ dùng cho bộ suit với natural shoulder, cùng với một đôi Weejuns vào những năm 60 đã làm tiền đề cho việc những đôi gilt-buckled Gucci loafer xâm nhập vào những phòng họp ở phố Wall vào những năm 70. Vào những năm 80, những đôi slip-on vamp thấp lộ tất đã tìm được cách để xuất hiện khắp nơi.

Những đôi tassel loafer với bất kì hình dáng, thiết kế hay màu sắc nào cũng có nguyên gốc là một đôi giày casual, nó chưa bao giờ có dự định là được mặc dưới một bộ trang phục trang nhã với màu navy đậm hay xám. Tuy nhiên, vài mẫu slip-on có thể đứng bên cạnh những đôi brogue với độ trang trọng vừa phải ở phần cổ chân. Sự kết hợp này thường được tạo ra với những đường nét giống những đôi lace-up, đế với cấu trúc welt để tang thẩm mỹ và độ chắc chắn ở bàn chân, phần vamp được lấy cảm hứng từ bespoke, và tổng thể được trang trí tinh tế.

 

THE SIDE-GUSSET SHOE:

 

 

J. Sparkes Hall, người làm giày cho nữ hoàng Victoria, đã dâng hiến gần như toàn bộ cuộc đời mình cho việc thiết kế những đôi giày dễ dàng để xỏ vào và rút ra. Năm 1836, bị nữ hoàng thúc giục, ông đã phát minh ra một đôi giày có thêm vào phần chất liệu đàn hồi ở mỗi bên. Được làm với những vạt chéo có thể kéo căng ra ở cổ chân từ chun, nó tạo nên cảm giác fit rất gọn ở cổ chân, đôi giày nữ tính này của ông được mô tả bởi một trong những quý cô của Nữ hoàng là “sự thoải mái của đời tôi”. Ông đã phát triển một chi nhánh mới của nhà làm giày, phong cách mở rộng ra tới Mĩ, được biết tới như là “Congress gaiter” hay “Boston boots”

Ngày nay, những đôi giày có chun một bên bị hạn chế trong thế giới tinh tế của những người đam mê những đôi giày đo đóng. Nhà vô địch lâu năm của những đôi giày bespoke truyền thống, lão làng của giới làm giày nước Anh George Cleaverly vẫn yêu mẫu giày, bởi vì ông cảm thấy không có thiết kế nào tạo ra một đôi slip-on fit tốt hơn vậy. Thêm vào phần chun được bộc lộ ở mỗi bên với những miếng da nhỏ. Cho những người hiểu và đủ may mắn đủ để sở hữu một đôi giày tốt, những đôi side-gusset slip-on là một giải pháp đầy phong cách cho câu hỏi hóc búa về ăn mặc nơi công sở mà vẫn đầy thoải mái.

 

THE MONK-STRAP SHOE:

 

 

 

Những đôi monk-front thực sự là một hình mẫu cho những đôi giày được mặc tại các tu viện châu Âu. Huyền thoại kể lại rằng nguyên mẫu của phong cách này thuộc về các tu sĩ của Alps, nước Ý vào thế kỷ 15. Những người viếng thăm từ Anh bị ấn tượng với sự mộc mạc của những đôi giày của các tu sĩ mà ông ta được tặng. Ông đã đem nó về Anh, nơi phong cách này nhanh chóng được chấp nhận.

Những mẫu monkstrap hiện đại với low-fitting, có mặt trên được tạo nên bởi sự sắp xếp của 3 mảnh da khác nhau. Một phần đai rộng bắt ngang qua mu chân và được cài bằng khóa ở một bên của giày. Phần lưỡi của monkstrap rộng hơn những đôi giày khác để có được độ fit đáng mơ ước, mà có thể fit thoải mái quanh cổ chân hơn là các loại giày buộc dây khác.

Những người say mê hiểu rõ giá trị về tỷ lệ tuyệt vời và kiểu cách khác thường, độ formal trung bình của nó, sắp xếp nằm đâu đó giữa những đôi slip-on và giày buộc dây. Về cơ bản thì với plain toe, những mẫu monkstrap có thể có họa tiết brogue nếu muốn. Từ da bê đen tới da lộn nâu, những đôi monkstrap vẫn đủ cho sự trang nhã với phần lớn những chiếc quần Âu.

 

THE SUEDE SHOE:

 

 

Phải thừa nhận rằng, lần đầu tiên người Mĩ nhìn thấy những đôi giày ở chân người đàn ông, mà không phải làm từ da bóng, là vào năm 1924, trong giải polo quốc tế ở Long Island’s Meadowbrook Country Club. Tại đây, với đôi chân lúc đang cưỡi ngựa của Prince of Wales, xã hội Mĩ đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi bộ flannel suit và đôi brown-buckskin. Dù có trở thành một khuynh hướng trong giới Sartorial và là huyền thoại của 2 bờ Đại Tây Dương, những người tôn trọng thời trang vẫn kinh ngạc bởi những gì vốn bị coi là nằm ngoài tiêu chuẩn ăn mặc đẹp khi phối một đôi giày da lộn cùng suit.

Những cuộc thăm dò về thời trang gọi phong cách của Prince là “a mark of effeminacy”. Vài người ban đầu tự hỏi về nguồn gốc thời trang của đôi giày này, lảng tránh chúng bởi nỗi sợ hãi về một đôi giày không rõ ràng, xuất hiện đầy mềm mại và không nam tính. Người khác gọi chúng là “Brothel Creepers”

Những người bán lẻ đã tận dụng triệt để đôi giày này. Bởi da lộn thường có các sắc độ của màu nâu, nên những người bán hàng vẫn còn do dự khi thử bán cho người mới những bộ áo quần đúng đắn để mặc với chúng. Tuy nhiên, những người có tiếng nói trong thời trang đã chấp nhận nó ngay lập tức, dù mãi đến thập kỉ sau thì những người bình thường mới thấy được vẻ đẹp của nó.

Khi nét thời trang của những đôi da lộn cuối cùng cũng được định hình, nó xuất hiện với sự phong phú rõ ràng- captoe đục lỗ với những đôi town-last cho chốn công sở, blucher đế cao su cho miền quê, những đôi giày cao ngang mắt cá chân, two-eyelet, những đôi spectator thể thao.

Năm 1932, những đôi brown buckskin xâm nhập vào thể thao Anh quốc, không một quý ông mặc đẹp nào lại hoàn thiện tủ đồ của mình mà thiếu đi một đôi giày như thế. Ở bờ biển phía bên kia, những người chơi thể thao ở Meadowbrook và Piping Rock Country Club ở Long Island say mê những chiếc tweed jacket màu nâu, quần flannel xám, kết hợp chúng lại tạo nên thứ mà anh ấy “thực sự thuộc về”, và kết thúc chúng với một đôi giày da lộn.

Trong khi biểu tượng trường tồn về Taste của giới quý tộc Anh mặc mọi thứ hướng đến sự phát triển phong cách, những đôi da lộn màu nâu phù hợp với tất cả các mùa trong năm, sắc thái hoàn hảo của các tone màu sáng vào mùa xuân, bề mặt không quá sáng bóng phù hợp cho các loại chất liệu mùa đông và flannel. Một khi cần đến độ bóng, những người hâm mộ sẽ có một khoảng thời gian khó khăn để trở lại bề mặt sáng bóng của những đôi giày nam khác.

 

THE CROCODILE SHOE:

 

 

Những đôi giày da cá sấu đầu tiên được giới thiệu vào mùa xuân năm 1935, một cách nhã nhặn bởi những nhà làm boots ở London. Nó gặp thành công ngay lập tức với những người Anh ăn mặc đẹp, người chấp nhận nó cho các resort và ăn mặc không trang trọng. Vài người Mĩ đến thăm nước Anh mua những đôi giày này về nhà để chuẩn bị cho mùa thu

Giống những đôi da lộn màu nâu, da cá sấu với tone màu dark-honey có đủ khả năng linh hoạt. Dù với mẫu Monkstrap cho cuối tuần, plain cap-toe lace-up cho nơi thành thị, tassel loafer, những đôi giày da cá sấu vẫn phục vụ một cách tinh tế mỗi khi nó có cơ hội hiếm hoi được nâng niu cho người mặc với một thứ ánh sáng mãnh liệt

 

THE NORWEGIAN:

 

 

Giữa những năm 30, những người mặc đẹp ở Mĩ đã chấp nhận 2 đôi giày dùng cho mục đích giải trí: moccasin slip-on hay Weejun và một đôi giày buộc dây với phần moccasin ở trước gọi là Norwegian. Phân biệt với thiết kế Split-toe, Norwegian tạo ra những đường nét với phần chỉ khâu bằng tay theo chiều dọc xuống phần trung tâm mũi giày. Với phần da mặt nặng và đế dày, những đôi Norwegian chắc chắn hơn được xây dựng cho các hoạt động ngoài trời. Ngày nay, nhà cung ứng những đôi Norwegian nổi tiếng nhất là J. M. Weston từ Pháp. Khi những bộ quần áo với phần vai rộng của những năm 80 lần đầu bị bắt gặp, những đôi lace-up semi-chasse màu đen của Weston là một trong những đôi giày cân bằng với phong cách của những món đồ rộng này.

– Hết phần III