• Series bài dịch từ bản tiếng Anh chính thức của cuốn Dressing the Man, tác giả Alan Flusser; do Dexterlegant thực hiện với sự giúp sức của các cá nhân: Nhân Nguyễn, Nhân Lê, Nguyên.
  • Sách có độ dày 320 trang, phần nội dung chính dự trù là 9 vạn chữ, sẽ được chia ra Post thành nhiều phần theo sự biên tập của Dexterlegant.
  • Dexterlegant xin phép lược bỏ phần Lời mở đầu của cuốn sách và bắt đầu dịch từ chương đầu tiên
  • Bản dịch hướng tới việc bám sát bản gốc nhất có thể, cả về nội dung, hình thức trình bày và hình ảnh minh họa.
  • Đây là bản dịch không chính thức, không được kiểm duyệt bởi tác giả hay bất kỳ cơ quan/ tổ chức có chuyên môn thẩm quyền nào.
  • Dự án này do cá nhân Dexterlegant triển khai, không có bất kỳ mối liên quan nào tới vấn đề phát hành, quảng cáo, biên soạn của tác giả.

 

CHƯƠNG II: THE POWER OF COLOR

PHẦN I

 

Một thời gian trước, khi đang giúp cô con gái tuổi teen của mình chọn lựa chọn một chiếc váy dạ hội, tôi đã nhớ lại sự khác biệt cơ bản giữa nam và nữ trong việc lựa chọn trang phục. Bắt chước những gì mà mẹ con bé làm, con gái giữu từng chiếc váy dưới cằm của mình để ướm thử. Có bao giờ bạn thấy một người đàn ông làm điều tương tự với một chếc suit jacket hay một chiếc cà vạt chưa? Như các con tôi từng nói "Không hề!".

Một trong những yếu tố quan trọng nhất – nhưng lại ít được thấu hiểu nhất trong ăn mặc nam giới chính là việc thu hút ánh mắt của người nhìn vào khuôn mặt của mình, và những trang phục nằm xung quanh phần mặt là thành phần tiên quyết. Oscar Schoeffler, biên tập viên thời trang huyền thoại của tạp chí Esquire từng nói: " Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của những gì bạn mặc. Sau cùng thì, chỉ một phần nhỏ cơ thể chúng ta trưng ra bên ngoài cổ áo và tay áo. Phần còn lại mà thế giới nhìn thấy chính là những gì chúng ta phủ lên khung người". Và những gì mà màu sắc tác động lên "phần nhỏ cơ thể" đó của bạn tạo nên sự khác biệt giữa có tạo nên ấn tượng về phần đó trong cuộc sống hay không.

Màu sắc ảnh hưởng tới ấn tượng đầu tiên nhiều hơn bất cứ khía cạnh nào của ăn mặc. Nó có thể tạo ra một liên kết cảm xúc giữu người mặc và người nhìn. Khi khuôn mặt được đặt giữa những tông màu phù hợp, nó sẽ được nổi bật và thêm phần hoạt lực. Phần lớn phụ nữ sớm nhận ra được vai trò của khuôn mặt trong cuộc chơi trang phục, nhưng đàn ông lại kém may mắn hơn, khi mà việc trang điểm không phải là một lựa chọn phù hợp với thực tế. Tuy nhiên, đàn ông cần phải hiểu việc lựa chọn ăn mặc như thế nào để có thể tạo điểm nhấn tối ưu cho khuôn mặt trong quá trình giao tiếp.

Trong thế kỷ này, nam giới chỉ được biết đến sức mạnh của sắc màu trong quãng thời gian đỉnh cao của ăn mặc thanh lịch, những năm 1920s- 1930s. Đây là thời điểm mà những bộ cánh gò bó buồn tẻ của thời Victorian era bị thay thế bởi những màu sắc đa dạng từ những bộ lounge suit hay sportcoat trẻ trung.

Báo chí tích cực giới thiệu những màu sắc mới bằng những danh từ mỹ miều như "sandune" hay "brownstock" để lãng mạn hóa hình ảnh của chúng; đồng thời kết nối những màu sắc mới với những màu quen thuộc, ví dụ như Color wheel, bao gồm những tông màu mới mẻ nhất cho chất liệu trang phục và nội thất. Đàn ông được hướng dẫn để phối hợp các loại màu sắc như town browns hay rustic green vào với tủ đồ, đồng thời được khuyến khích để thể hiện cá tính thông qua những màu sắc ít phổ biến hơn như hông, lavender và vàng. Không hề bất ngờ khi giai đoạn này đã trở thành thời kỳ mà đàn ông ăn mặc đa dạng nhất về màu sắc, và cũng là mặc đẹp nhất trong thế kỷ 20. Xui xẻo thay, thế chiến II đã xóa bỏ thời kỳ hưng thịnh của thời trang những năm 30s. Kéo theo sau đó là sự đóng đinh hình ảnh vào những bộ suit flannel xám ở những năm 50s, và những biến động xã hội ở thời điểm 60s đã để lại ý thức ăn mặc của thế hệ sau phụ thuộc hẳn vào tính cá nhân. Đầu những năm 80s, một số ấn phẩm về màu sắc trong thời trang đã có ảnh hưởng nhất định đến cách ăn mặc của nam giới; không may là những công thức này lại quá cơ bản và dễ đoán với việc quy định những sắc xám và xanh tối cho văn phòng.

 

 

 

THE ABC OF A PERSONAL COLOR STRATEGY

Ghi nhớ rằng, khuôn mặt là nơi bạn muốn thu hút ánh nhìn của người đối diện. Qúa nhiều hay quá ít sự tương phản giữ khuôn mặt và những màu sắc xung quanh, ánh mắt người nhìn sẽ bị phân tán và biểu hiện cá nhân của người mặc sẽ bị yếu đi. Hai kỹ thuật về sắc màu cần phải học là mối liên hệ giữa màu da và độ tương phản của trang phục. Thứ nhất, độ tương phản của trang phục cần phải tương đồng với độ tương phản giữa tóc và da mặt của người mặc – 2 màu sắc quan trọng nhất mà người mặc trưng ra. Kỹ thuật thứ hai, là tôn lên khuôn mặt bằng cách sử dụng trang phục để lặp lại một hoặc nhiều tông màu trên gương mặt.

Bắt  đầu với phương pháp đầu tiên, chúng ta có thể khái quát sự tương phản thành hai nhóm: tương phản cao (contrast) và tương phản thấp (muted). Nếu bạn có tóc màu tối và da sáng, tức là tương phản cao. Ngược lại, tương phản thấp là khi tông màu tóc và da bạn gần nhau.

 

 

 

Để đơn giản hóa chủ đề này, chúng ta sẽ chỉ bàn luận về sự tương phản theo hai hướng đó. Trên thực tế, không nhiều nam giới có kiến thức về vấn đề này, cho nên việc hiểu về nó sẽ giúp bạn dẫn trước những người khác. Hãy nhìn vào hình minh họa của Tyrone Power với chiếc áo kẻ ngang đen trắng. Khi mà da mặt và tóc của một người đàn ông đã tương phản mạnh mẽ với nhau, thì việc đặt quanh chúng những tông màu tương phản tương đương sẽ tăng thêm vẻ tươi sáng tự nhiên cho khuôn mặt. Ngược lại, chiếc áo polo màu khaki mang tới sự nhạt nhòa về thị giác cho khuôn mặt của Power.

 

 

Ngược lại, Woodly Allen lại có khuôn mặt với độ tương phản thấp: tóc màu vàng cát và nước da sáng, đòi hỏi sự tự nhiên và mềm mại từ những mảng màu ít tương phản. Có thể thấy, những người có màu da và tóc tương phản cao hơn có thể sử dụng được nhiều màu sắc trang phục hơn, nhưng cũng đồng thời chịu rủi ro phạm lỗi cao hơn trong phối màu.

Bức ảnh bên dưới thể hiện tầm quan trọng của kỹ năng phối màu. 2 người mẫu trong hình có độ tương phản khuôn mặt khác nhau và mặc chung một bộ đồ. Người mẫu bên trái, với mái tóc sáng màu hơn, chiếc cà vạt sọc đen – trắng trở nên nổi bật và hút ánh nhìn thay vì đưa ánh nhìn đó lên khuôn mặt. Người mẫu bên phải, nhờ có mái tóc tối màu cân bằng với độ tương phản cao mà chiếc cà vạt mang lại, đã thu hút được ánh nhìn đi đúng hướng.

 

 

Cách phối màu thứ hai tập trung vào việc lặp lại một hoặc nhiều màu sắc sẵn có trên khuôn mặt. Nguyên tắc này cũng giống như khi người ta chọn khung tranh / ảnh theo tông màu chủ đạo của bức tranh/ảnh để tôn lên vẻ đẹp của tác phẩm; theo đó, một người với mái tóc vàng sẽ hợp với gọng kính màu vàng, và một người với tóc bạc sẽ hợp hơn với gọng kính bạc.

 

 

Một ví dụ điển hình của nguyên tắc này chính là lặp lại màu tóc bằng cà vạt/khăn quàng để tạo ra 2 mảng màu tương xứng, thu hút ánh nhìn vào giữa- nơi có mảng màu khác biệt, cũng chính là khuôn mặt. Ảnh minh họa dưới đây chỉ ra cách mà hoàng tử xứ Wales phối màu theo màu da và tóc.

 

 

Điều cuối cùng để cân nhắc trong chủ đề này là khi những vùng da lớn trên mặt lại có màu đậm hơn (như má) do đặc tính của da hoặc do ánh nắng. Trong trường hợp này, tông màu của trang phục nên được chọn đậm/ mạnh hơn một chút; đây cũng là lí do vì sao thời tiết ấm áp lại là cơ hội cho các peacock thể hiện.

Khi đã ở độ tuổi xế chiều, Fred Astaire (ảnh dưới), đến từ Omaha, vẫn hướng bản thân vào sự hoàn hảo trong phong cách sartorial. Nhận ra rằng bản thân  Nhận ra rằng tuổi tác đã làm phai đi làn da và màu tóc của mình, Fred sử dụng phương pháp số 1 để lựa chọn những trang phục với tương phản thấp như sơ mi button down xanh nhạt và áo khoác vải tweed để chắc rằng khuôn mặt ông luôn được đặt ở vị trí trung tâm về màu sắc, đồng thời ông sử dụng phương pháp thứ 2 với điểm nhấn là khăn quàng cổ màu lilac và khăn túi ngực.

 

 

HẾT PHẦN I

– Be classy, be nice –