• Series bài dịch từ bản tiếng Anh chính thức của cuốn Dressing the Man, tác giả Alan Flusser; do Dexterlegant thực hiện với sự giúp sức của các cá nhân: Nhân Nguyễn, Nhân Lê, Nguyên.
  • Sách có độ dày 320 trang, phần nội dung chính dự trù là 9 vạn chữ, sẽ được chia ra Post thành nhiều phần theo sự biên tập của Dexterlegant.
  • Dexterlegant xin phép lược bỏ phần Lời mở đầu của cuốn sách và bắt đầu dịch từ chương đầu tiên
  • Bản dịch hướng tới việc bám sát bản gốc nhất có thể, cả về nội dung, hình thức trình bày và hình ảnh minh họa.
  • Đây là bản dịch không chính thức, không được kiểm duyệt bởi tác giả hay bất kỳ cơ quan/ tổ chức có chuyên môn thẩm quyền nào.
  • Dự án này do cá nhân Dexterlegant triển khai, không có bất kỳ mối liên quan nào tới vấn đề phát hành, quảng cáo, biên soạn của tác giả.

 

CHƯƠNG II: THE POWER OF COLOR

PHẦN II

Tiếp theo, hãy cũng điểm qua một số những ví dụ về các độ tương phản khác nhau trong khuôn mặt nam giới. Đừng quên rằng, với những người có độ tương phản khuôn mặt thấp, trang phục nên có tông màu thấp nhưng không được quá yếu tới mức mất đi khả năng điều khiển ánh mắt người nhìn; còn với những ai có độ tương phản khuôn mặt cao, trang phục cần có tương phản cao nhưng không quá cao tới mức lấy mất sự thu hút cần có của chính khuôn mặt.

 

TREVOR: MEDIUM CONTRAST

 

Với độ tương phản khuôn mặt trung bình, Trevor có thể thoải mái tận hưởng rất nhiều tông màu trang phục khác nhau. Tuy nhiên với bộ trang phục bên trái, nước da ngăm và mái tóc đen của Trevor gần như chìm vào bóng tối do sự thiếu hụt độ tương phản giữa chiếc sơ mi màu xám và bộ suit xám.

 

Bây giờ, hãy nhìn vào bức ảnh bên phải, khi mà chiếc sơ mi màu xám được thay thế bởi một chiếc sơ mi trắng, nước da và mái tóc của Trevor đã được tôn lên hơn nhiều. Với màu da và tóc của mình, cộng thêm những kiến thức cần có, Trevor dễ dàng áp dụng những outfit với độ tương phản từ trung bình tới cao.

FUMIHIKO: HIGH CONTRAST (TƯƠNG PHẢN CAO)

 

Khác với người châu Âu, người châu Á thường bị giới hạn bởi sự tương phản cao: da sáng màu và tóc tối màu. Đây là ví dụ: dù Fumihiko đã làm nổi bật được các quy tắc cơ bản của sartorial, nhưng cách phối màu đơn sắc của outfit bên trái không thể nhấn mạnh được nước da có độ tương phản cao của anh. Giống như hiệu ứng của bộ đồ khaki của Tyrone Power trước đó, cách phối màu này làm giảm đi hiệu quả mong muốn.

 

Tuy nhiên, thay đổi với một chiếc sơ mi màu xanh dương với cổ áo trắng, cùng với một bộ navy suit và cà vạt lụa màu burgundy, kết quả đạt được lại rực rỡ hơn nhiều. Chỉ cần thay đổi một chút trong cách phối màu để biến Fumihiko từ một người thường trở thành hoàng tử.

 

JOHN: MUTED COMPLEXION (TÔNG TRẦM)

 

Người có nước da nhạt màu cần phải để ý và nhiều kĩ năng hơn. Vì không phù hợp với cách phối quá nhiều hoặc quá ít màu sắc, gương mặt của những người này dễ bị nhạt nhòa nếu không biết cách phối màu.

 

Ví dụ dưới đây, gương mặt của John không có một màu tóc đủ tối để tương phản, làn da của ông bị mờ nhạt đi hơn nữa bởi trang phục trắng và đen (ảnh bên trái).

 

Khi dùng những màu ấm, ít tương phản hơn cho sport jacket và knit shirt, màu da của John tươi sáng hơn trong khi mái tóc trở nên nổi bật. Một lần nữa, việc đặt khuôn mặt nằm ở giữa 2 mảng màu cùng tone đã đem đến kết quả quả ấn tượng.

 

EDWIN: LIGHT BRIGHT (TÔNG SÁNG)

 

Đôi khi dù quần áo của bạn tốt đến đâu, cũng sẽ làm cho mặt bạn trở nên tối màu hơn và già trước tuổi. đó là do màu của chúng không hợp với bạn, và trường hợp của Edwin là ví dụ.

 

Như đã nói, da có độ tương phản thấp sẽ bị nhạt nhòa đi nếu phối màu không tốt. Edwin cần chú ý các yếu làm thay đổi sự chú ý từ da sang màu tóc. Với hình bên trái, Edwin mặc một bộ midnight navy suit và dress shirt màu xanh nhạt. Bộ suit gần với sắc đen của màu navy đi cùng với màu xanh của sơ mi làm phai đi sắc diện.

 

Ngược lại, ở hình bên phải, suit có màu navy sáng hơn, sơ mi có màu xanh đậm hơn. Các tone màu trở nên phong phú hơn, mắt của Edwin sáng hơn và da dẻ ông thì có vẻ hồng hào hơn. Cà vạt và khăn túi góp phần cúng cố cho màu tóc, màu mắt.

 

ALEX: LIGHT, BRIGHT AND BLOND.

 

Một kiểu cổ điển khác thường thấy ở người phương Tây là tóc vàng đi kèm với làn da sáng màu. Một lần nữa, cách tốt nhất để làm nổi bật gương mặt là tập trung vào hai phần phía trên và dưới, như minh họa, với sport coat và suit.

 

Tương tự như vậy, Alex đã xây dựng được style cho mình bằng các màu sắc, mà phải đảm bảo rằng ít nhất một món đồ trong outfit làm nổi bật được nước da tone vàng của anh ấy.

Trong outfit bên trái thì Alex trông cổ điển nhưng chưa nổi bật với sơ mi trắng và cà vạt sọc lớn, ít có sự hỗ trợ cho gương mặt của anh. Nhưng tiếp theo, bằng cách tập trung vào các màu sắc phù hợp, anh ấy đã làm gương mặt mình trở nên sành điệu hơn. Chừng nào Alex còn tiếp tục bao quanh gương mặt với màu vàng ấm, màu của đồng xỉn màu, và màu nâu từ tóc của mình, mặt anh ấy vẫn sẽ là trung tâm.

 

TOM: MEDIUM CONTRAST ( ĐỘ TƯƠNG PHẢN TRUNG BÌNH)

 

Bộ suit kẻ sọc sáng tối tạo nên sự đồng bộ khá tốt với nước da có độ tương phản trung bình của Tom. Gợi ý từ gương mặt của anh ấy: bắt đầu từ một chiếc áo sơ mi màu xanh dương, phối hợp với cà vạt màu đỏ hoặc burgundy để tạo nên một phép màu nho nhỏ với làn da của ông.

 

Mặc dù Tom không luộm thuộm lắm khi phối áo sơ mi xám và cà vạt màu hạt dẻ (ảnh phía dưới bên trái), nhưng nhìn ông khá nhợt nhạt khi phối các màu tiếp theo. Không gì tốt hơn là một sơ mi màu xanh dương và cà vạt màu hồng đậm được sử dụng. Một lần nữa, việc lặp lại màu da và mắt trong ăn mặc khiến gương mặt trở nên tươi sáng hơn.

 

NGƯỜI MĨ GỐC PHI: ĐỘ TƯƠNG PHẢN TỪ TRUNG BÌNH TỚI CAO.

 

Việc áp dụng cách ăn mặc dành cho độ tương phản thấp vào những người Mĩ gốc Phi cần một sự giải thích hợp lý. Trên thực tế thì da mặt người Phi dù đen hay nâu nhạt thì vẫn thể hiện sự tương phản thấp giữa gương mặt và tóc, đủ điều kiện để xếp vào kiểu khuôn mặt nhạt màu. Tuy nhiên một gương mặt tối đặt cạnh một chiếc sơ mi trắng sẽ luôn tạo ra độ tương phản cao.  Vì thế, họ nên áp dụng cách phối màu với độ tương phản trung bình tới cao, mức độ tương phản được quyết định bởi độ tối của gương mặt.

 

Ralph Lauren không dùng Tyson Beckford (ảnh trên) với chiếc áo có độ tương phản cao nhất này vì gương mặt của anh ta. Làn da sẫm màu của Beckford tạo sự tương phản lớn với bất kì màu quần áo nào. Vì thế, màu trang phục càng sặc sỡ và gay gắt thì càng làm nước da của anh ta rạng rỡ hơn.

 

 

Tone màu nâu trung bình của anh chàng tiếp theo không tạo ra được sự tương phản như Beckford. Vì vậy, đối với độ tương phản trung bình như này, chọn đồ cần có tương phản, nhưng đừng quá lố mà hãy chọn màu sắc thích hợp. Một cách hoàn hảo để bắt đầu là chọn trang phục màu xanh như mắt của anh ấy vào bộ đồ.

 

Màu da của anh chàng thứ ba có độ tương phản ít hơn, nên việc lựa chọn sport coat phối với áo t-shirt có màu gần nhau tạo nên sự hài hòa màu sắc.

 

– HẾT PHẦN II

– Be classy, be nice –