• Series bài dịch từ bản tiếng Anh chính thức của cuốn Dressing the Man, tác giả Alan Flusser; do Dexterlegant thực hiện với sự giúp sức của các cá nhân: Nhân Nguyễn, Nhân Lê.
  • Sách có độ dày 320 trang, phần nội dung chính dự trù là 13 vạn chữ, sẽ được chia ra Post thành nhiều phần theo sự biên tập của Dexterlegant.
  • Dexterlegant xin phép lược bỏ phần Lời mở đầu của cuốn sách và bắt đầu dịch từ chương đầu tiên
  • Bản dịch hướng tới việc bám sát bản gốc nhất có thể, cả về nội dung, hình thức trình bày và hình ảnh minh họa.
  • Đây là bản dịch không chính thức, không được kiểm duyệt bởi tác giả hay bất kỳ cơ quan/ tổ chức có chuyên môn thẩm quyền nào.
  • Dự án này do cá nhân Dexterlegant triển khai, không có bất kỳ mối liên quan nào tới vấn đề phát hành, quảng cáo, biên soạn của tác giả.

 

NECKWEAR

PHẦN III

 

WOOL NECKWEAR:

Người Ý có phong cách vững vàng. Với sự đa dạng trong thiết kế, họ dễ dàng làm cà vạt in màu tràn ngập thế giới cà vạt chỉ bằng một tay, trong khi tay còn lại họ vẫn quản lý để sản xuất đầy đủ cà vạt chất lượng cao. Bên cạnh việc giải cứu họa tiết kẻ sọc, những stylish nam giới của họ cũng nhận về vinh quang với những những chiếc cà vạt bằng wool sang trọng.

May mắn cho thế giới bên ngoài, mỗi thành phố ở Ý đều chứa đựng những sự xuất chúng về lĩnh vực xã hội, những doanh nhân hiểu biết về phong cách, người làm mọi thứ với niềm đam mê về áo quần với chất lượng hiếm có và gu thẩm mỹ tinh tế.

Đừng nhầm lẫn với cà vạt wool giá rẻ từ Anh, đây là một mặt hàng hoàn toàn khác. Cà vạt được làm tay với tỷ lệ lớn len cashmere chải kĩ hay cashmere pha lụa, với thắt nút nhỏ, tạo cảm giác lượn sóng êm ái nhẹ nhàng, có thể dùng để layer thêm vào với các bề mặt nhiều hiệu ứng như Flannel suit hay những chiếc sportcoat sang trọng. Ở đây ta có một minh họa về người Ý, Gianni Agnelli, người thích chiếc cà vạt len dệt Heringbone tới mức mà mặc nó bên ngoài cả chiếc áo len bằng cashmere. Trông thật tuyệt vời!

 

 

Những chiếc cà vạt mùa lạnh vốn nhận được ủng hộ lâu dài từ bờ này của Đại Tây Dương, tác giả của nó đã cân nhắc việc phối hợp giữa các loại wool với nhau từ rất sớm. May mắn thay, sự đồng tình của những người mộ điệu lúc bấy giờ đã cho thấy họ thấu hiểu được nét đặc sắc từ hiệu ứng bề mặt của những chiếc cà vạt bằng wool này, so với những chiếc từ lụa kia.

 

 

 

PRINTED NECKWEAR:

Những chất liệu đầu tiên được in màu, bắt đầu được phô ra ở phần cổ của người đàn ông dưới hình dáng của một chiếc khăn quàng bằng lụa vào cuối thế kỷ 19. Mãi đến đầu những năm 20, những thiết kế hình học đầu tiên được in trên nền 100% lụa dệt chéo, nó bắt đầu cho một vòng tròn về văn hóa của những chiếc cà vạt mang tính thời trang. Kể từ đây, sự chuyển tiếp của cà vạt đa phần là tự động. Trong những năm hình thành, các nhãn hiệu hay phương thức ứng dụng để tạo ra những họa tiết trên cà vạt hoàn toàn là dệt cố định họa tiết lên bề mặt chất liệu.

 

 

Bởi giá thành sản xuất thấp hơn so với dệt và có thể áp dụng cho nhiều mô-típ trang trí đa dạng, những chiếc cà vạt in màu đem đến nhiều sự lựa chọn hơn. Tới những năm 60, xuất khẩu cà vạt in màu tới thị trường Mĩ rộng lớn đã tạo ra một sự bùng nổ lớn về số lượng cũng như sự đa dạng của thiết kế, với nhiều sự đổi mới trong quá trình sản xuất.

Những năm 80, công nghệ máy tính thực hiện mọi thiết kế cà vạt in màu trên mặt vải trắng, mà trên đó nhà thiết kế có thể điều chỉnh và sản xuất lại ngay lập tức một vài- hoặc tất cả những sáng tạo của mình. Tuy nhiên sau 2 thập kỉ , công nghệ này chẳng hề trở thành một cái tên của nghệ thuật ăn mặc, giải trí, hay một cú shock như cái cách mà câu chuyện khởi đầu; cà vạt in màu tự làm suy yếu chính nó khi mang tới hỗ trợ cho phong cách của nam giới trong khi lại làm xấu đi về taste cà vạt của văn hóa ăn mặc. Đến ngày nay, nếu một người đàn ông yêu cầu một chiếc cà vạt với một thiết kế hợp lý và có thể đáp ứng được, thì những việc dệt thiết kế đó lên cà vạt vẫn là sự lựa chọn tối ưu.

Điều đó thể hiện, những mô-típ biểu tượng đầy phong phú và các loại cà vạt in màu vẫn vượt qua được sự thất thường của thời trang. Cũng như bộ suit xám bằng Flannel được cắt tốt, những chiếc cà vạt duy trì phong cách của nó bằng những ưu điểm không thể chối bỏ được.

 

CHARVET PRINTS:

Với sự thịnh vượng của những năm 20 và 30 tạo ra càng ngày càng nhiều các kỳ nghỉ, ăn mặc nơi nghỉ dưỡng trở thành một nguồn động lực quan trọng của thời trang. Những người châu Âu giàu có đã biết dùng những chiếc cà vạt dành cho mùa hè được sản xuất bởi nhà sản xuất sơ mi và cà vạt nổi tiếng người Paris- Charvet. 

 

 

Trong lúc đó, vào cuối những năm 20, những bộ suit mùa hè màu trắng bắt đầu được chấp nhận nhiều hơn ở Palm Beach và quanh khuôn viên các trường đại học Mĩ. Những bộ suit với tone màu trung tính đòi hỏi sự tương phản mạnh mẽ và giống như những bản sao từ châu Âu, những người Mĩ thông thái đã dùng những chiếc cà vạt Charvet. Mặc dù những quý ông thời trang thường tránh xa những chiếc cà vạt táo bạo, sự chấp nhận này đã tăng thêm sự ủng hộ dành cho những người đàn ông mặc đẹp trong xã hội, người thường khá bảo thủ với những chiếc cà vạt. Sự thanh lịch của nó ban đầu phải chịu thái độ thờ ơ của mọi người. Với sự thích thú của những người say mê, những chiếc cà vạt Charvet giúp việc phối với những bộ suit màu sắc, từ họa tiết răng sói, kẻ sọc hay kẻ ô, tới tất cả các kiểu thiết kế, trở nên dễ dàng hơn. Thiết kế nguyên bản của những chiếc cà vạt Charvet trở thành hình mẫu đầu tiên- và đáng tiếc gần nhưu là cuối cùng- của cà vạt với họa tiết lớn tượng trưng cho của phong cách của tầng lớp thượng lưu. Với ngoại lệ là cà vạt họa tiết Emilio Pucci, in bao phủ bề mặt trong những năm 50, một số mẫu cà vạt của Hermes, cà vạt in của Ralph Lauren và Garrick Anderson (2 trong những nhà cung ứng lớn nhất của Mĩ trước đây), ấn tượng tạo ra bởi những chiếc cà vạt in họa tiết lớn thường bị cho là khoa trương hơn là đẹp đẽ.

 

– HẾT PHẦN III