• Series bài dịch từ bản tiếng Anh chính thức của cuốn Dressing the Man, tác giả Alan Flusser; do Dexterlegant thực hiện với sự giúp sức của các cá nhân: Nhân Nguyễn, Nhân Lê.
  • Sách có độ dày 320 trang, phần nội dung chính dự trù là 13 vạn chữ, sẽ được chia ra Post thành nhiều phần theo sự biên tập của Dexterlegant.
  • Dexterlegant xin phép lược bỏ phần Lời mở đầu của cuốn sách và bắt đầu dịch từ chương đầu tiên
  • Bản dịch hướng tới việc bám sát bản gốc nhất có thể, cả về nội dung, hình thức trình bày và hình ảnh minh họa.
  • Đây là bản dịch không chính thức, không được kiểm duyệt bởi tác giả hay bất kỳ cơ quan/ tổ chức có chuyên môn thẩm quyền nào.
  • Dự án này do cá nhân Dexterlegant triển khai, không có bất kỳ mối liên quan nào tới vấn đề phát hành, quảng cáo, biên soạn của tác giả.

 

NECKWEAR

PHẦN V

 

THE BOW TIE:

Những chiếc nơ xuất phát từ nhiều thế kỷ trước, ban đầu được biết đến như một miếng vải có thể giặt riêng, được quấn vài lần quanh cổ và thắt ở trước. Sau đó, thiết kế được giảm bớt để còm một vòng quấn quanh cổ với một nút thắt kết thúc tạo hình chiếc nơ. Cuối thế kỷ 19, có ít nhất hai mẫu nơ thường thấy: hình con bướm và hình cánh dơi. Phong cách cánh bướm buổi đầu được đặc trưng bởi phần ngoài cùng hai bên “xòe ra” rộng, với phần nơ rộng được thắt bởi một nút thắt nhỏ. Nhà sản xuất nổi tiếng ở Anh, Welsh Margetson, cùng với những hãng khác, gọi chiếc nơ hình con bướm của họ là nơ cây kế, vì cách gọi này sự mô tả chính xác về hình dáng của những chiếc nơ này.

 

 

Sau này, nơ có hình con bướm được thay đổi với những hình dáng hẹp hơn với phân bên vuông vắn, được gọi là “cánh dơi”. Mặc dù hiệu quả khi sử dụng là như nhau, nhưng nó ít phức tạp hơn. Phần cánh bướm thì được làm với nhiều độ rộng khác nhau để phù hợp với các cỡ cổ áo khác nhau, trong khi không có hình dáng cố định, phần đuôi thẳng của nơ cánh dơi có thể hợp với đa phần các cỡ cổ áo. Ở Mĩ, phong cách này được biết đến như là chiếc nơ của những câu lạc bộ. Mặc dù kích cỡ có thể linh động chút ít, thì phần ngoài cùng của nó cũng không nên vượt quá 2.75 inches hoặc ít hơn là 2.25 với chiều rộng trong khi cánh dơi có thể nằm trong khoảng 1.5 tới 2 inches.

Nơ có thể dùng cho cả những dịp trang trọng hay không, ngày hoặc đêm, áo một hoặc hai hàng khuy. Vì nó để lộ phần sơ mi trước ngực nhiều hơn cả Four-in-hand, không có gì lạ khi thấy nó được mặc cùng nhiều kiểu waistcoat. Những chiếc nơ thường được sử dụng  bởi những người đàn ông mà yêu cầu nghề nghiệp của họ đòi hỏi phải thường xuyên cúi về phía trước, như là kiến trúc sư, bác sĩ, hay bồi bàn.

Ở Mĩ, những chiếc nơ đã đạt được đỉnh cao của độ phổ biến vào giữa những năm 30.  Những chiếc nơ dành cho tầng lớp trí thức được định hình như những chiếc khăn lụa mỏng quấn quanh cổ, cho những chiếc áo vải tweed, nơ hình con bướm họa tiết caro cho những bộ suit một hàng khuy bằng vải gabardine, và có thể những chiếc nơ cánh dơi họa tiết quân đội đi với Shetland jacket và quần xám flannel. Cuối những năm 60, những chiếc cà vạt đóng vai trò như phần làm nền tuyệt vời cho trí tưởng tượng, vượt ra khỏi những sự phối hợp màu sắc và thiết kế

 

WEARING A BOW TIE:

Trong tay một người đầy kinh nghiệm, hình dáng cuối cùng của chiếc nơ có thể chi phối tới tổng thể outfit nhiều hơn là chất liệu của nó. Những phụ kiện ở vùng cổ không nên làm rối gương mặt, và bởi vì thường là một món đồ nổi bật, nó cần được sử dụng cẩn thận. Đây là kiến trúc sư Le Corbusier trông rất thời trang với mảnh lụa của mình để phù hợp với yêu cầu của môi trường. Như một sự lựa chọn (bên dưới), anh ấy làm chủ được sự tương phản khuôn mặt bằng chiếc sơ mi cổ casual và chiếc cà vạt mềm mại kia. Chú ý rằng trong mỗi trường hợp này, sự có mặt của waistcoat giúp thu nhỏ diện tích sơ mi lộ ra phía trước.

Để mặc một chiếc nơ sao cho có phong cách, có 2 yếu tố nên được xét đến. Đầu tiên, độ rộng của nó không nên dài hơn cạnh ngoài cùng của gương mặt, và dứt khoát không vượt quá bề rộng của cổ áo. Cũng như những phụ kiện vùng cổ khác, cổ áo sơ mi nên đóng khung cho nút thắt của nơ. Button-down, được cuộn tròn hay là cổ Straight point dài hơn, hay cổ semi-spread mềm hơn sẽ tạo điều kiện tốt cho những chiếc nơ với cỡ trung bình.

 

 

Bảo đảm rằng bề rộng của nơ sẽ kết thúc phía trong những cạnh ngoài cùng của cổ áo, việc đó trở nên dễ dàng hơn, hoàn toàn nhờ vào một hệ thống phân chia độ rộng, thay cho những chiếc nơ với cỡ cố định như nguyên bản. Đừng mua bất kỳ cái nơ nào mà không thử lần đầu để chắc chắn là nó có thể rút ngắn lại đủ để hòa hợp với đường nét khuôn mặt bạn. Điều này có nghĩa là, nếu sau khi bạn điều chỉnh nó chính xác theo kích cỡ cổ của bạn, mà nó vẫn còn quá rộng (lỗi phổ biến) hãy kiểm tra để có thể điều chỉnh nó nhỏ lại sao cho chính xác hơn.

Yếu tố thứ hai là cách buộc của nơ. Nó từng một lần được mô tả là “trang phục phối hợp giữa những biểu hiện tự tin với một sự tôn trọng chuẩn mực”. Không có lý gì lại không tự mình thắt nơ cả; đặt vào đó sự tôn trọng về tỷ lệ và bỏ qua sự cá nhân hóa khi thắt nó. Một chiếc nơ thắt bằng tay với những vòng quấn khó đoán thể hiện sự thiếu lý trí trong khao khát đạt được sự tự tin.

Chỉ có số ít đàn ông đeo nơ với sự bình tĩnh hơn là những người thượng lưu Pháp và diễn viên Philippe Noiret. Đây là cách ông định hình phong cách cho những chiếc nơ của câu lạc bộ mình: Tweed jacket, waistcoat bằng len alpaca, sơ mi cổ mềm, nơ họa tiết chấm bi nhỏ, khăn túi với họa tiết chấm tròn, và naturellement, một loại xì gà có tiếng. Gout Pháp là cách mô tả súc tích nhất. Chú ý rằng, sẽ dễ tìm thấy một phong cách cá nhân thực sự từ những người sống đủ lâu để quan sát nó, và úng dụng nó cho bản thân họ -hay nói cách khác, là những “over-fifty set”

 

 

 

TYING THE BOW TIE:

Học cách thắt nơ không phải là việc dễ gây nản chí như bạn nghĩ, nó không yêu cầu kĩ năng nhiều hơn là việc buộc dây giày. Một cách để luyện tập cho lần đầu tiên là thử làm nó ở đùi của bạn. Ngồi xuống và bắt chéo chân. Quấn chiếc nơ quanh phần đùi của bạn, ở trên đầu gối. Bây giờ, hãy nhắm mắt lại và thắt nó như cách bạn làm với phần shoelace. Mở mắt ra, và bạn có thể thấy rằng, dù nó có thể thiếu chút thẩm mĩ, bạn vẫn có thể thực hiện nó một cách khéo léo chiếc nơ trong một nút thắt mà bạn có thể thấy được.

 

 

Trong khi vẫn quấn nó ở trên đầu gối của bạn, chiếc nơ có thể điều chỉnh tốt được. Giữ vòng bên trái với tay trái, vòng bên phải với tay phải của bạn. Kéo 2 vòng ra hai hướng đối diện nhau để thắt chặt hơn, trong khi kéo hai phần tab của nơ lại để chỉnh hình dáng cũng như làm thẳng hơn cho vòng nơ.

Sau khi hoàn thiện bản thân hơn với quá trình này, bây giờ hãy thử thắt nó quanh cổ, nhưng không có áo sơ mi. Với người mới, cổ áo sơ mi sẽ làm phức tạp hơn cho quá trình này. Điểm khác biệt lớn ở đây là để làm sao tạo cho mỗi bên của chiếc nơ sự cân bằng nhau về độ rộng và chiều dài của mỗi mặt, phải bắt đầu với một đầu có 4 inches hoặc dài hơn đầu còn lại. Bên nào dài hơn tùy ý bạn chọn.

 

– HẾT PHẦN V