• Series bài dịch từ bản tiếng Anh chính thức của cuốn Dressing the Man, tác giả Alan Flusser; do Dexterlegant thực hiện với sự giúp sức của các cá nhân: Nhân Nguyễn, Nhân Lê.
  • Sách có độ dày 320 trang, phần nội dung chính dự trù là 13 vạn chữ, sẽ được chia ra Post thành nhiều phần theo sự biên tập của Dexterlegant.
  • Dexterlegant xin phép lược bỏ phần Lời mở đầu của cuốn sách và bắt đầu dịch từ chương đầu tiên
  • Bản dịch hướng tới việc bám sát bản gốc nhất có thể, cả về nội dung, hình thức trình bày và hình ảnh minh họa.
  • Đây là bản dịch không chính thức, không được kiểm duyệt bởi tác giả hay bất kỳ cơ quan/ tổ chức có chuyên môn thẩm quyền nào.
  • Dự án này do cá nhân Dexterlegant triển khai, không có bất kỳ mối liên quan nào tới vấn đề phát hành, quảng cáo, biên soạn của tác giả.

 

ODD JACKETS, TROUSERS & WAISTCOATS

PHẦN II

 

THE ODD JACKET:

Thuật ngữ “ODD” của sport coat không đơn giản là chỉ việc thiếu đi một chiếc quần đồng bộ, nó cũng phù hợp với những chi tiết riêng của nó. Vào năm 1926, những chiếc sport coat nổi bật tại Palm Beach, là những chiếc sport coat màu tan bằng vải garbadine. Mở ra kỷ nguyên của những chiếc áo màu sắc, đây là một đóng góp khác của Brother Brooks, những chiếc áo có xẻ sau lưng, bằng vải garbadine, với thắt lưng chạy ngang qua sau eo, với 4 đường xẻ trên và dưới.

 

 

Trong ảnh trên, Henry Fonda vô cùng thoải mái, và nổi bật với xung quanh. Chức năng của các đường xẻ ở sau lưng là giúp cánh tay thoải mái cử động hơn, tạo điều kiện cho động tác xoay vai. Chú ý tới sự phối hợp giữa áo bằng vải tweed với quần vải flannel, ứng với những đường xẻ bên hông.

 

 

Loại lưng áo ưa thích trong thời gian này, là Shirred- back, với một vòng vải nằm giữa nách và thắt lưng. Khi Clark Gable mặc nó xuất hiện trên truyền hình, mẫu áo này đã làm nổi bật lên phần trước. Đầu tiên, phần này được làm bằng vải Gabardine, sau này thì có thêm Shetland wool, linen, tweed…

Tương tự, các cách làm túi khác cũng được thêm vào. Dựa trên cách ăn mặc của đạo diễn Hollywood Geoge Fitzpatrick, bạn sẽ mong đợi một hình ảnh thân thiện, và đời thường: Cổ áo sơ mi nghiêng, đổ nhẹ như một mảnh lụa mỏng, chiếc áo một hàng khuy, túi ngực xếp ly càng củng cố thêm cho hình ảnh ấy.

 

 

Một cách làm túi khác, để trông như một quý ông, là túi không đối xứng và cong lên của Master Gable. Với một hình dáng và chức năng hợp lý, nó đã giải quyết được thách thức là làm sao có thể làm dày túi bằng cả khăn túi và tẩu thuốc.

Người ta nói rằng, những con ngựa thực sự đã phát minh ra áo quần thể thao cho nam giới. Như là kết quả từ sự đam mê của một vận động viên người Anh, dành cho việc cưỡi ngựa; áo khoác cắt ngắn đi ở trước để thuận tiện cho cử động, và cuối cùng được áp dụng vào suit. Giữa những năm 30, hacking jacket ra khỏi đồng ruộng và đến các thành phố, ảnh hưởng đến trang phục nơi đây, bằng cách tăng thêm chiều dài và sự tinh tế, túi nắp xiên và đường xẻ bên 12 inches. Lấy ý tưởng từ miệng của những chú ngựa, đây là những hình ảnh đầu tiên của Brooks về những dụng cụ cổ điển, hỗ trợ khi lái xe.

 

 

Những năm 30 cũng đánh dấu sự ảnh hưởng của Style quân đội, nhất là từ các liên bang thuộc địa ở châu Á và châu Phi. Đầu tiên phải kể đến những chiếc Safari độ dài trung bình, được coi là đồng phục của quân đội Anh suốt thế chiến thứ nhất. Cài bởi một hàng khuy, có thắt eo ở trước và sau, 4 túi, có đai thắt lưng, tay áo dài cùng cuff. Khác với một thiết kế khác của áo này, có một thời kỳ để phục hồi, và với những thiết kế mới cho công việc kinh doanh- ăn mặc hàng ngày được giữ nguyên, phiên bản đơn giản hơn của Safari jacket đã ra đời.

Dù Thế chiến 2 là một biến cố đối với Sport coat, khi cuộc chiến kết thúc, những thiết kế đầu tiên đã bắt đầu một thời kỳ mới cho những chiếc Sport coat họa tiết. trở lại cũng những trang phục thông thường và vô cùng thể thao, người có tư duy về thời trang không muốn bị người khác nhầm lẫn giữa Sport coat và những bộ suit thông thường, và theo đó Sport coat họa tiết trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Cuối những năm 40, khởi nguồn từ Ivy League Campus, xuất hiện những chiếc áo kẻ sọc mờ, kế thừa những chiếc áo có sọc đậm. Cùng lúc, họa tiết kẻ sọc Madras cũng tìm được lối đi để trở thành một từ vựng về thời trang, đi vào các clb ở đại học hay thôn quê. Theo Esquire’s “Bold Look”, thì vào năm 1948, một người Mĩ nên ăn mặc sao cho thể hiện được sự lạc quan của mình. Tuy nhiên, chẳng ai dự đoán trước được xu thế bảo thủ của những năm 50, khi mà những bộ Flannel suit màu xám lại trở thành tiêu chuẩn.

 

 

THE BLAZER

Đến những năm 70, các nhà thiết kế lại sử dụng nhiều nhất có thể những chiếc sport jacket để thử nghiệm và thao tác, hơn bất kỳ thứ gì khác của ăn mặc nam giới. Sự quan tâm gần đây cho ăn mặc công sở, đã tiếp thêm động lực cho những chiếc Sport jacket, nâng nó lên tầm quan trọng mới trong thời trang. THE BLAZER

Giống như những chiếc sport coat Fancy- back đạt đến đỉnh cao của sự nổi tiếng, những chiếc Blazer lưng phẳng cũng được phát triển. Sự chấp nhận mẫu blazer này đã làm lu mờ đi những chiếc áo Fancy- back khác. Tới 1938, những chiếc áo lưng phẳng đã dẫn đầu phong cách ODD jacket.

 

 

Những chiếc Blazer đầu tiên được dùng bởi một Clb Cricket ở Anh, cũng như các Clb khác từ những năm 1880. Ban đầu, nó được kẻ sọc bằng màu đặc trưng của từng Clb, một vài chiếc có màu sáng, và dần dần được biết đên với tên gọi “Blazer”. Blazer màu nỉ hoặc họa tiết kẻ sọc, với quần Flannel với boatshoe bằng sợi trở thành một dấu hiệu đặc trưng của nhà Edwardian. Nó được thêm vào những phiên bản màu Navy  của hải quân Anh, với áo một hoặc hai hàng khuy, nút mạ vàng và huy hiệu của Clb trên túi ngực.

Màu trắng và xanh là những màu thường được sử dụng trong ngành hàng hải, Blazer màu navy và quần trắng tạo nên một outfit năng động cho những người đàn ông Mĩ, vào những năm 1920. Người ta cũng chấp nhận nó là một phương tiện để phân biệt bản thân với mọi người. Tuy nhiên- với những đường kẻ màu nằm trong họa tiết sọc- những chiếc Blazer trọng lượng nhẹ, lại trở thành một biểu tượng của mùa hè.

Những năm 30, Blazers bắt đầu có nhiều màu sắc khác nhau. Màu thông dụng nhất là xanh dương đậm, mặc với quần trắng, bây giờ bị che lấp đi bởi những màu sắc nhạt hơn như màu xanh Robin’s- egg, Deep medium blue, hay màu xanh dương- tía. Có một màu trong những màu xanh mới xuất hiện, hay sự lựa chọn ưa thích thứ hai, xanh lá đậm, blazer trở thành cầu nối giữa ăn mặc công sở và ăn mặc cho cuối tuần.

Blazer được xếp ở giữa suit và Sport coat, và độ Formal có thể điều chỉnh một cách đơn giản thoogn qua mẫu áo, chi tiết, hay phụ kiện. Ví như những chiếc áo hai hàng khuy, sẽ tăng thêm một chút aura và Dress- up cao hơn áo một hàng khuy, túi nắp thì cao hơn túi đắp, ve nhọn thì hơn ve notch, xẻ bên hoặc không xẻ thì cao hơn là xẻ giữa, quần tối thì cao hơn quần sáng màu.

 

 

THE BLAZER BUTTON:

Trang trí với phần kim loại, Navy Blazer vẫn là loại trang phục mang tính thứ bậc. Khi đa phần nhiều người vẫn dùng khuy mạ vàng truyền thống, nhiều người lại cảm thấy không thoải mái. Khi mà khuy sừng màu nâu đậm thường được sử dụng đầu tiên để thay thế khuy kim loại, nó vẫn thiếu đi những yêu cầu cần thiết để sử dụng cho blazer màu tối.

Mẫu truyền thống nhất là mạ đồng hay mạ vàng. Trừ khi gia đình bạn có truyền thống riêng, hay clb của bạn có bộ khuy riêng nổi bật, thì lựa chọn cổ điển nhất vẫn là nút một màu, phẳng. Khuy mạ vàng của Anh, có chân, được dùng để đính vào trang phục. Ngoài ra, những người tóc xám, hay có ý định mặc quần tone xám sẽ chọn khuy bằng ni ken hay bạc. Với trường hợp dùng wool màu xanh dương sáng, hay blazer bằng linen, hãy sử dụng khuy xà cừ trắng tinh.

 

HẾT PHẦN II

Số khuy của phía trước và tay áo, nên theo Taste cá nhân hơn là truyền thống. Ban đầu, số khuy của tay áo nên liên hệ với sự sắp xếp của khuy ở phía trước. thông thường áo một hàng khuy có 2 khuy, tay áo có 4 khuy là tiêu chuẩn, nhưng 2 khuy tay áo cũng phù hợp tương đương. Tay áo 3 khuy, với áo 2 khuy thân sẽ làm mất cân bằng; trong khi với mẫu áo có 3 khuy thân, thì tay áo 3 hay 4 nút dường như sẽ hài hòa hơn nhiều.

Số khuy chính xác cho áo hai hàng khuy, trươc tiên là theo từng phong cách, sau đó là truyền thống, cuối cùng là theo Taste cá nhân. Áo với túi nắp và 6 khuy trước, hai khuy được cài, 2 khuy không cài, 2 khuy ở trên hay là Dress button, yêu cầu tay áo có 4 khuy, minh họa bởi hình ảnh của hoàng tử Charles.

 

 

Lựa chọn Navy Blazers tốt, đòi hỏi sự linh hoạt. Theo từng quốc gia hay đi khắp thế giới, với quần dài hay ngắn, flannel hay jeans, ascots hay cà vạt, tay ngắn hay French cuffs, chiếc áo màu Navy vẫn là người bạn đồng hành với cánh đàn ông

 

HẾT PHẦN II