• Series bài dịch từ bản tiếng Anh chính thức của cuốn Dressing the Man, tác giả Alan Flusser; do Dexterlegant thực hiện với sự giúp sức của các cá nhân: Nhân Nguyễn, Nhân Lê.
  • Sách có độ dày 320 trang, phần nội dung chính dự trù là 13 vạn chữ, sẽ được chia ra Post thành nhiều phần theo sự biên tập của Dexterlegant.
  • Dexterlegant xin phép lược bỏ phần Lời mở đầu của cuốn sách và bắt đầu dịch từ chương đầu tiên
  • Bản dịch hướng tới việc bám sát bản gốc nhất có thể, cả về nội dung, hình thức trình bày và hình ảnh minh họa.
  • Đây là bản dịch không chính thức, không được kiểm duyệt bởi tác giả hay bất kỳ cơ quan/ tổ chức có chuyên môn thẩm quyền nào.
  • Dự án này do cá nhân Dexterlegant triển khai, không có bất kỳ mối liên quan nào tới vấn đề phát hành, quảng cáo, biên soạn của tác giả.

 

THE DRESS SHIRT

 

Sơ mi, hơn bất kỳ trang phục nam nào khác, giúp nhận ra điểm khác biệt về sự sang trọng cũng như tầng lớp xã hội.Ở thế kỷ 19, Dress shirt trắng bằng vải linen được coi như là biểu tượng của một quý ông thanh lịch. Người đàn ông với chiếc cổ áo trắng tinh, cuff sạch sẽ, không phải lao động gì, trong thời điểm khi mà đa phần mọi người đều phải làm việc vất vả, tạo nên một hình ảnh đầy uy tín. Tay chơi nổi tiếng nhất thế kỷ, Beau Brummell, người vạch ra con đường chính cho thời trang nam giới ở châu Âu trong hơn một trăm năm, đã nói rằng: “fine linen, plenty of it, and country washing”.

 Suốt thế kỷ 19, đồ lót của đàn ông đa phần làm từ linen. Từ “linen” trở thành một thuật ngữ phổ biến để chỉ đồ lót nam. Chức năng của dress shirt bấy giờ cũng giống như chiếc T- shirt, là giữ mồ hôi khỏi thấm vào các áo quần bên ngoài, bảo vệ cơ thể khỏi sự cọ xát từ các trang phục kia. Tuy nhiên, chỉ có cổ áo và cuff là có thể thấy được, thuật ngữ “showing linen” ám chỉ phần linen trắng ở cổ và tay, là dấu hiện của một quý ông. Gần đây, ở cuối những năm 40, thật shock khi một người đàn ông lộ ra áo sơ mi của mình trong một môi trường lịch sự, nó giống như người phụ nữ, bước vào nhà hàng nhưng không mặc gì ngoài Bra.

Hình dáng chiếc Dress shirt hiện đại phát triển từ thời nữ hoàng Victoria, khi một người mặc chiếc waistcoat bó sát- tiền thân của vest, làm cho những chiếc sơ mi Full- cut trở nên thừa thãi. Khi hình dáng của chiếc áo sơ mi hiện tại được tạo nên, cổ áo trở thành vị trí nổi bật nhất và mang tính thời trang. Năm 1820, một bà nội trợ ở Troy, New York, đã thay đổi bộ mặt cua thời trang nam. Hanna Montague, vợ của một thợ rèn khó tính, người luôn cần một chiếc áo sạch mỗi tối để tham gia các buổi gặp mặt của mình. Bực mình vì công việc giặt giũ hàng ngày, bà trút giận bằng cách cắt luôn cái cổ áo, kể cả phần viền và cổ, và sau đó gắn chúng lại ở vị trí cũ.

Ban đầu, bà khá bối rối vì cách làm này, nhưng ý tưởng này được những người bạn nhìn thấy, và sau có rất nhiều người đã học theo. Một chủ cửa hàng nhận ra một món hời, và bắt đầu sản xuất chúng ở gian nhà sau của mình. Sau một đêm, gần như mọi cửa hàng ở Troy kêu gọi mọi người làm theo. Thực tế, các ông lớn trong sản xuất sơ mi như Clutte Peabody and Phillips Van Heusen, bắt đầu sản xuất những chiếc cổ áo có thể tháo rời tại vùng Troy. Cổ áo tháo rời đã đạt đến đỉnh cao thời trang trong những năm trước thế chiến thứ nhất, khi mà J.C.Leyendecker tạo nên một thứ tương đương với sự nổi tiếng của Gibson girl cho nam giới,  huyền thoai Arrow Collar Man.

Khi trang phục dành cho thể thao, xuất hiện vào nửa sau thế kỷ 19, nó chia đôi, hoặc hạ thấp phần cổ áo. Tuy nhiên, chiến tranh đã thay đổi tất cả. Với 5 triệu người đàn ông phục vụ cho đất nước của họ, chính phủ đã cấp cho họ những chiếc sơ mi cổ mềm và được may liền vào áo; chiến tranh giáng một đòn mạnh vào những chiếc áo cổ rời, khiến chúng không thể hồi phục. Tới những năm 20, các nhà phê bình than phiền rằng nước Mĩ đang cô đơn với chiếc sơ mi có cổ áo liền. Đầu những năm 30, cổ áo kép mềm được mặc kèm với những chiếc dinner jacket mới, điều này gây ra nhiều cuộc tranh luận. Người ưa thích cổ áo cứng coi đó là chìa khóa của sự thanh lịch, là cửa ải cuối cùng chống lại sự cẩu thả.

Anthony Eden khi còn trẻ, mặc dress shirt với cổ cứng, straight point. Chú ý việc thắt chặt cà vạt, làm nút thắt nhỏ đi, nó sẽ trở nên vừa với phần cổ áo hở ra. Nút thắt ở đúng vị trí, ở dưới phần cổ áo tạo thành một chữ V ngược trở thành tiêu chuẩn cho thời trang cổ mềm mới nổi. giống như Tailcoat là cơ sở cho sự phát triển của Dinner jacket, những thiết kế cũ của áo cổ cứng hỗ trợ cho những chiếc áo cổ mềm. Thậm chí ngày nay, chiếc Dress shirt với một nút thắt cà vạt có thể ảnh hưởng tới vị trí của cổ áo, tạo nên một biểu tượng của sự quyền lực và đánh bóng bản thân.

PLAY YOUR BEST LINE:

Một trong những chi tiết quan trọng nhất nhưng ít được thấu hiểu về chức năng trong trang phục, hướng sự chú ý của người xem về phía gương mặt. Hiểu thấu được sự cân bằng cần có giữa phần dễ thấy nhất giữa cơ thể của bạn- gương mặt- và áo quần sẽ dẫn tới điều tiên quyết của ăn mặc. Nhờ sợ gần gũi của nó với khuôn mặt và góc cạnh, tỉ lệ, khối lượng, không có chủ đề nào về ăn mặc nam giới có thể nâng cao diện mạo của người đàn ông hơn là một sự lựa chọn cổ áo dress shirt đúng đắn.

Phần tam giác ở dưới cằm được tạo bởi chữ “V” mở của jacket được cài khuy, cần có thêm động lực để thúc đẩy cái nhìn của người đối diện hướng vào đây. Đầu tiên, cần xác định ngay lập tức hình ảnh của anh ta- gương mặt. Thứ hai, xung quanh phần tam giác này cần có sự tương phản giữa jacket tối màu hơn và sơ mi sáng màu hơn, cà vạt lụa, áo sơ mi xỉn hoặc có màu mờ hơn,etc. Một lần nữa, cần tư duy rằng gương mặt là điểm mà một người mặc đẹp nên làm sao để thu hút được sự chú ý của người khác, hay gương mặt là bức tranh mà phần xung quanh chính là chiếc khung.

 

 

Dù không nhiều màu sắc hay họa tiết thì dress shirt vẫn phối hoàn hảo với outfit. Cổ áo quá nhỏ sẽ làm đầu to ra; nếu cổ áo nằm quá thấp ở phần cổ thì sẽ làm phần cổ trông dài hơn. Lựa chọn dress shirt nên được hướng dẫn, và quan trọng nhất là phù hợp với gương mặt, thay vì đi theo thời trang hay sở thích cá nhân.

Chọn cổ áo đúng đòi hỏi kinh nghiệm, và một chút cảm nhận. Một bức tranh nhỏ thì yêu cầu một chiếc khung nhỏ, giống như một người đàn ông nhỏ với các đường nét tinh tế hơn thì yêu cầu cổ áo có kích thước nhỏ hơn. Ngược lại, khi nội dung lớn hơn, chiếc khung cũng cần phải lớn hơn để tạo sự cân bằng phù hợp. Cũng như chiếc bàn lớn, người đàn ông to lớn yêu cầu cổ áo với đầy đủ tỉ lệ hơn. Ví dụ, tổng thống Clinton đã bù đắp cho phần hàm dưới lớn của mình bằng cổ áo Spread xòe nhẹ ra hai bên, cân bằng đầy đủ gương mặt của ông với kích thước lớn, kèm với cổ áo long- point. Cả Conan O’Brien và David Letterman đều có đường hàm dưới khá rõ ràng và đều ưa thích Dress shirt với cổ áo tỉ lệ lớn.

 

 

Chiều dài và độ nhọn của cổ áo nên bổ sung cho đường nét và độ lớn của đầu. Cổ áo Straight- point dài 3 inches hoặc nhiều hơn, tạo ra một phần nhọn ở giữa chúng, sẽ kéo dài và thu hẹp lại phần gương mặt lớn ở phía trên, cũng như khoảng trống của Spread collar cân bằng với gương mặt dài và thon. Người có cổ dài thì cần có cổ áo cao hơn, với cạnh của lá cổ rộng để làm tăng chiều cao của cổ áo, trong khi người cổ ngắn thì cần cổ áo nằm thấp hơn và xiên hơn. Tab collar hay các loại cổ dùng Pin khác giúp tăng thêm chiều cao và có thể cải thiện phần cổ dài. Tác giả Tom Wolfe đã tạo nên một hình ảnh đẹp với cổ áo Ichabod Crane- height, gần như suốt thời kỳ Victoria, với sự cứng nhắc và vĩ đại của họ, nhưng cũng khéo leo che đi cái cổ dài của mình.

 

 

Cổ áo nên cân bằng với cấu trúc của khuôn mặt, bằng cách làm mềm đi các đường nét góc cạnh, hay làm vững chắc hơn các phần yếu. Long- point collar, được dùng Pin hay button down sẽ cân xứng với gương mặt đầy góc cạnh. Với gương mặt tròn ở xung quanh cằm và má, cần một cổ áo cứng hơn để chống lại những ảnh hưởng của tuổi tác và trọng lực. Trong khi cổ mềm button- down là một style cổ điển, nó rất được ưa thích bởi những người cằm lớn, người cần phải tránh xa những chiếc cổ áo cứng.

 

 

Xuyên suốt những năm 80 và cả những năm 90, cần một sự thay đổi để tạo nên không khí ăn mặc Casual hơn, không may là các nhà thiết kế đã thử trung hòa đi những chiếc dress shirt truyền thống. Cổ áo ngắn hơn, thấp hơn, mềm hơn, đến mức mà các giá trị truyền thống bị bóp méo và biến mất hòan toàn. Cổ Button-down bị rút ngắn và không còn được cuộn, cổ Straight point mất sự liên kết với phần ngực, Cổ spread thì nằm quá thấp ở phần cổ kèm theo giảm đi phần cạnh của lá cổ.

Khác với Jermyn Street hay những sản phẩm Odd may đo, ngày nay đa phần đàn ông mặc dress shirt với cổ áo quá nhỏ so với gương mặt, nằm quá thấp so với phần cổ. Và, với việc cổ nhọn quay lại đứng đầu lĩnh vực thời trang, những người đàn ông dùng cách thắt cà vạt Half hoặc Full Windsor sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề, vì khối lượng lớn của nó sẽ che lấp đi phần cổ áo vốn đã bị cắt ngắn, và xa hơn nữa là ngực áo.

 

 

May mắn thay, cuối những năm 90, dress shirt đi theo suit và trở về nguồn gốc của nó. Được thúc đẩy bởi sự hồi sinh của hình ảnh thanh lịch cổ điển ở Ý, và sự xuất hiện của trang phục thủ công; ăn mặc nam giới chất lượng cao nhảy vào thời đại mới của Bespoke. Nhiều sản phẩm làm sẵn bây giờ bắt đầu xử lý phần cổ áo sao cho người mặc không còn phải cảm thấy hối hận với định nghĩa phong cách của họ nữa.

 

– HẾT PHẦN I –