• Series bài dịch từ bản tiếng Anh chính thức của cuốn Dressing the Man, tác giả Alan Flusser; do Dexterlegant thực hiện với sự giúp sức của các cá nhân: Nhân Nguyễn, Nhân Lê.
  • Sách có độ dày 320 trang, phần nội dung chính dự trù là 13 vạn chữ, sẽ được chia ra Post thành nhiều phần theo sự biên tập của Dexterlegant.
  • Dexterlegant xin phép lược bỏ phần Lời mở đầu của cuốn sách và bắt đầu dịch từ chương đầu tiên
  • Bản dịch hướng tới việc bám sát bản gốc nhất có thể, cả về nội dung, hình thức trình bày và hình ảnh minh họa.
  • Đây là bản dịch không chính thức, không được kiểm duyệt bởi tác giả hay bất kỳ cơ quan/ tổ chức có chuyên môn thẩm quyền nào.
  • Dự án này do cá nhân Dexterlegant triển khai, không có bất kỳ mối liên quan nào tới vấn đề phát hành, quảng cáo, biên soạn của tác giả.

 

THE DRESS SHIRT

 

ON THE FACE OF THINGS:

Không như những chi tiết có thể được nhìn thấy khác như khuy hay cuff, cổ áo là một chi tiết thể hiện rất rõ ràng phong cách cá nhân. Tất cả người người sành ăn mặc kĩ tính đều có một hoặc nhiều kiểu cổ áo có thể làm nổi bật nhất sự độc đáo của họ, trong khi để lại dấu ấn trên con đường này. Những quý ông dưới đây minh họa cho cách họ nhận thức và những cảm nhận của họ khi chọn cổ áo.

THE STRAIGHT POINT COLLAR:

Vì cổ Straight point có dáng cổ được dùng nhiều trong quân đội từ thế chiến thứ nhất, từ lâu nó đã là nền tảng của những chiếc dress shirt trong tủ đồ. Là loại cổ áo trung tính nhất trong tất cả, nó có thể mặc được với tất cả mọi loại suit hay sport jacket. Nên có chiều cao 2 3/4 tới 3 3/8 inches, phần mở hẹp thích hợp với gương mặt tròn, oval hơn là người có khuôn mặt nhỏ.

 

 

Đây là người đã chọn tiêu đề cho tự truyện của mình, It took Nine Tailors. Là người tiên phong ở Hollywood, Adolphe Menjou cũng là một tay chơi hàng đầu. Hình ảnh ông ấy với một chiếc áo cổ nhọn, với sự điều chỉnh đúng đắn để vào vai ông chủ trong The Man Behind the President của Frank Capra. Cổ áo casual không chỉ tích cực nhấn mạnh cho bộ suit kẻ sọc của ông, mà còn giúp kéo dài ra gương mặt hình oval.

Nếu bạn vẫn thấy không dễ dàng với sự giới thiệu này, hãy đến với ví dụ tiếp theo. Đây là một chiếc Dress shirt, được England Leslie Howard mặc khi chụp một bức hình lúc ông trở về châu Âu trên tàu SS Berengaria. Ông đã làm thế nào mà lại lựa chọn cái cổ áo sai lệch với gương mặt như vậy, đó vẫn còn là một câu hỏi. Nó dài và có các đường vuông góc, đẩy gương mặt ông ra xa, làm cho nó thậm chí còn gầy hơn. Nếu lựa chọn thử một chiếc áo Spread collar, Master Howard sẽ trông ổn hơn nhiều.

 

 

 THE SPREAD COLLAR

Đây là chiếc chìa khóa chính để có được cái nhìn về English Bespoke kể từ khi những chiếc cổ áo kép đi vào ăn mặc từ đầu những năm 20. Với sự giới thiệu rộng rãi đến công chúng của hoàng tử xứ Wales, và có lẽ cũng vì sự sáng tạo ra cách thắt tie Windsor đã hỗ trợ cho nó. Tuy nhiên, thực sự thì người em trai, Công tước xứ Kent, đã thực sự làm cho nó phổ biến.

Với sự cổ điển và thanh lịch vốn có, ngày nay nó trở thành một trong những loại cổ áo quan trọng nhất. Với độ dài tốt, điểm đặt của đỉnh cổ, độ mở, nó có vài kiểu mà sẽ làm phẳng hơn dáng đầu của người mặc. Nếu chỉ xét về tính đa dạng, chỉ vài kiểu của Spread collar cũng đủ để phối đồ trong tủ đồ của bạn

 

 

Dù hoàng tử Charles đã phần nào làm xấu đi hình ảnh của chiếc sơ mi hoàng gia bằng cách đặt ngón tay lên tai, thiết kế cổ áo của ông vẫn rất chính xác. Độ cao, điểm đặt của đỉnh cổ, và độ nhọn của cổ áo Turnbull&Assen glen plaid vẫn phù hợp tuyệt vời với gương mặt của ông. Chú ý với cách mà điểm của đỉnh cổ ở trên ngực trong khi vẫn nằm dưới áo khoác, và dù khi ông ấy quay đầu, một trong những phần cổ áo cùng di chuyển theo. Khi đó, phần dimple của nút four- in- hand nằm chính xác dưới ở phần chữ “V” của cổ áo. Và nếu có số đo tốt, chú ý rằng cuff vẫn không bị che đi trong mắt người đối diện, thì mỗi khi duỗi tay, tay áo dài hơn và fit tốt của cuff ở xung quanh cổ tay sẽ tạo nên hình ảnh lịch thiệp hơn.

Đặc trưng của người Ý là có khung xương nhỏ hơn, với đa phần các mẫu của spread collar, Fabio Borelli, một trong những thế hệ mới của nhà làm sơ mi, cũng không ngược lại. Với gương mặt chạm xuống gần tới điểm mở của cổ áo, trong trường hợp này, đây là kiểu cổ duy nhất có thể trung hòa những đường nét này.

Borelli chọn cổ áo Spread để hợp hơn với gương mặt trong khi vẫn giữ được nét truyền thống với kiểu Ý. Đừng nghĩ rằng cổ áo anh ấy bị cong nhẹ, phần nghiêng này phù hợp hơn với nút cà vạt, hoặc là độ nhọn của phần cà vạt bên dưới. Trái lại, “biểu hiện của sự phóng khoáng cao quý” là lời nhắc nhở của một ai đó, đa phần là về bản chất của văn hóa bởi các tay chơi sành sõi từ Ý. Ai đó nói rằng đàn ông thì ít có tư duy về làm đẹp hơn phụ nữ? Tuy nhiên, cũng như đa phần vẻ ngoài của các Stylish, quý ông thực sự không chỉ tập trung vào quần áo, mà còn là cách sử dụng chúng.

 

 

Đây là cổ Spread với nút Windsor được nhà vô địch, sau này được diễn viên và tác giả Douglas Fairbanks Jr sử dụng. Khoảnh khắc mà cổ áo cũng với nút thắt này tới London, công chúng lập tức đón nhận nó, cuối cùng trở thành biểu tượng vĩnh cửu; sự nhiệt tình của Fairbanks có thể được gia tăng với nút thắt rộng và cổ áo, và sớm được chấp nhận bởi tầng lớp thượng lưu, như với đại diện đứng đầu là the Duke of Windsor.

THE ROUND COLLAR

Cổ áo ngắn, đứng dáng và tròn trở thành một phần của đồng phục trường Eton từ giữa thế kỷ 19. Nguyên bản với phần cổ cứng, trắng, có thể tháo rời, nó có thể được may vào với thân áo, đây là dấu hiệu nhận biết một thành viên của câu lạc bộ đàn ông hàng đầu, từ tên lóng của nó, “club” collar. Cổ áo Arrow nổi tiếng được quảng cáo từ đầu thế kỷ 20, giúp gia tăng đáng kể phong cách của cổ áo so với những loại cổ áo cổ điển.

 

 

Với phần cổ mềm được gắn vào, cổ tròn trở thành loại cổ áo phổ biến nhất trong những năm 30 mà được mặc cùng với Pin collar. Đường cong của nó giúp làm đẹp hơn khi nằm dưới những đường nét của gương mặt góc cạnh. Mặc dù cổ tròn hiếm khi trở nên nổi trội giữa đám đông, những người kế thừa của thời kỳ Victoria có thể bị bắt gặp khi dùng chi tiết này.

 

THE TAB COLLAR:

Hoàng tử xứ Wales là người có công lớn trong việc đưa Tab collar ra với giới thượng lưu. Đến từ cuối thập niên 20 và đầu những năm 30, và trở lại thời trang trong những năm 60. Mặc dù đám đông vốn muốn ăn mặc một cách đời thường hơn, thì tab collar vẫn sẽ duy trì được vị thế vốn có của mình.

 

 

Tab collar được thiết kế một cách hoàn hảo để thắt cà vạt bởi góc mở của mình. Phần tab được cài dưới nút thắt cà vạt sẽ giữ đỉnh của cổ áo tại đúng vị trí của nó, làm cho cổ áo và nút cà vạt được đẩy là cao hơn một chút so ở dưới cằm. Cổ dài thì cần tới phần Tab nằm cao hơn, và với những đường nét tròn hay vuông sẽ được đánh giá theo chiều dọc. Theo nguyên bản của nó, có một miếng đinh bằng đồng nối cổ áo với cạnh của lá cổ với mục đích để kết nối phần cổ áo. Ngày nay, với những chiếc Dress shirt tab collar được nối sẵn cổ áo, với nút bấm hoặc khuy cài thường đc sử dụng. Tuy nhiên, với những người ưa thích kiểu cũ, phần khuy đồng kia vẫn thể hiện sự thanh lịch hơn là các kiểu hiện đại.

Câu trả lời của người Anh với sự uy thế của Fred Astaire người Mĩ, là những chiếc siêu xe của họ và anh chàng Jack Buchanan. Được ai đó gọi là “Buchanan” là một lời khen, xuất phát từ những kiến thức của anh ấy. Và những anh chàng Buchanan này sẽ xuất hiện với những outfit tốt nhất mà họ có.

 

PINNED COLLARS:

Vào những năm 30, gần một nửa đàn ông Mĩ ưa thích việc mặc dress shirt với pin collar. Ngày nay, thật ngạc nhiên khi thấy một người đàn ông sử dụng nó trong hàng trăm người. vài người thấy Pin quá cầu kỳ, đa phần thì đơn giản là e ngại bởi cách dùng của nó.

Cân nhắc bởi những người am hiểu về sơ mi như là đỉnh cao của cổ áo, đây không phải là chi tiết để giấu đi ở phần cổ. Không giống như cutaway hay button down, phong cách của Pin collar lên hay xuống tùy thuộc vào khả năng sử dụng của mỗi người. Mặc nó với một chút phô trương, sự khéo léo và một chút kiên trì.

 

 

Chức năng cũng như Tab, Pin collar nâng cao nút cà vạt lên ở cổ, giúp làm ngắn lại phần cổ dài. Mục tiêu của Straight- point là để đối xứng với gương mặt tròn hay có hình oval. Trở lại với những năm 30, Straight point có độ dài giữa 3 với 3.5 inches, làm nó tự nhiên hơn cho việc dùng Pin. Bộ Pin thường dùng nhất là Plain gold safely pin, theo sau đó là bộ Spring- loaded slide. Trong khi những người hâm mộ thì dùng những thanh với một đầu giống ốc vít để vừa với lỗ của cổ áo. Bước tiến của cổ áo loại này là có những thiết kế với mô típ thể thao, như CLB Golf, Polo hay đua ngựa.

 

 

Theo những nguyên tắc tương tự của thời trang về cổ áo, Pinned club Collar cũng chuyển đổi một cách lặng lẽ với ăn mặc thông thường. Được cài một cách gọn gàng dưới nút cà vạt, cổ tròn làm gia tăng chiều cao của cổ áo người mặc, và vì mềm mại hơn, những đường nét tròn đó làm cân đối một cách đặc biết tốt các đường nét vuông hay góc của hàm. Với không có điểm nào bị cuộn tròn, cong xuống hay nghiêng, Pin collar với cổ tròn sẽ duy trì sự gọn gàng và ngăn nắp cho cả ngày. Nghệ sĩ, nhà văn và quý ông nổi tiếng của New York, Richard Merkin đã dùng Pin collar một cách hoàn hảo.

 

THE BUTTON DOWN COLLAR:

Trở nên phổ biến bởi các vận động viên người Mĩ và các trường đại học ở Anh suốt những năm 20 và 30, sơ mi oxford với cổ Button- down là sự đóng góp của người Mĩ trong từ điển về Dress shirt. Từ thế chiến thứ hai, những người châu Âu nhiệt huyết đã đi vào lãnh địa của nó, 346 Madison Avenue, để tìm thấy loại trang phục cổ điển của người Mĩ này. Cho tới gần đây, không có người đàn ông nào mặc đồ kẻ sọc mà không có ít nhất một chiếc sơ mi hồng vải oxford của Brook Brother với chi tiết này.

Với sự trợ giúp của các nhà thiết kế đồ nam đã làm xóa nhòa đi khoảng cách giữa thời trang vốn có và Permanent style. Brook Brother đã góp phần bằng cách khẳng định vai trò của nó như sự bảo hộ của thời trang truyền thống Mĩ. Nói về Brook là nói về Button down. Ivy Langue là những người theo thời trang quý tộc cuối cùng đã cố gắng củng cố nó sâu sắc vào gu ăn mặc của giới thượng lưu Mĩ, và đã bị loại bỏ vào những năm 60 bởi cuộc cách mạng của các Peacock. Không có tầm nhìn và sự xuất chúng của Ralph Lauren, phong cách với những chiếc vai áo tự nhiên- Natural shoulder- của người Mĩ, đành phải đi theo Brook Brother để đi vào thế giới Sartorial.

 

 

Những người truyền thống luôn đánh giá những mẫu nguyên bản của người Mĩ là rất xuất sắc. Mỗi năm có một nhóm nhỏ những thương gia người Pháp và Ý, đặt hàng để có những món đồ theo phong cách Ivy League, được truyền cảm hứng bởi những hình ảnh về xã hội Mĩ của thời kỳ trước, ở Newport hay là Palm Beach.

Khi dùng cà vạt, phần cổ áo button down đem lại cùng một mức độ trang trọng ngang với Navy Blazer hay Weejun style loafer. Như những chiếc blazer xanh dương, những chiếc oxford cổ button down có thể dress up hoặc down, dù nó hướng đến hình ảnh thoải mái hơn với các chất liệu có hiệu ứng bề mặt như Flannel hay tweed.

 

– HẾT PHẦN II