• Series bài dịch từ bản tiếng Anh chính thức của cuốn Dressing the Man, tác giả Alan Flusser; do Dexterlegant thực hiện với sự giúp sức của các cá nhân: Nhân Nguyễn, Nhân Lê.
  • Sách có độ dày 320 trang, phần nội dung chính dự trù là 13 vạn chữ, sẽ được chia ra Post thành nhiều phần theo sự biên tập của Dexterlegant.
  • Dexterlegant xin phép lược bỏ phần Lời mở đầu của cuốn sách và bắt đầu dịch từ chương đầu tiên
  • Bản dịch hướng tới việc bám sát bản gốc nhất có thể, cả về nội dung, hình thức trình bày và hình ảnh minh họa.
  • Đây là bản dịch không chính thức, không được kiểm duyệt bởi tác giả hay bất kỳ cơ quan/ tổ chức có chuyên môn thẩm quyền nào.
  • Dự án này do cá nhân Dexterlegant triển khai, không có bất kỳ mối liên quan nào tới vấn đề phát hành, quảng cáo, biên soạn của tác giả.

 

THE DRESS SHIRT

 

FITTING THE DRESS SHIRT:

Ngoại trừ người Ý, những người mà rất quan trọng về mối quan hệ giữa các đường nét trên cơ thể với fit của dress shirt, đa phần mọi người mặc cổ áo qúa chật, tay áo quá ngắn, bị thừa ở phần cổ tay. Giải thích cho điều này, đơn giản là sự co lại khi giặt của size cổ áo và độ dài tay áo, khi mà đa phần các nhà may đều theo đúng độ rộng của cuff tương ứng một chiếc Rolex loại lớn.

Nếu cổ áo không được fit thoải mái, chiếc áo tốt nhất cũng thành vô dụng. Với một chiếc áo mới, khi cài nút trên cùng, 2 ngón tay nên có thể di chuyển thoải mái ở giữa cổ áo và cổ của bạn. Dấu hiệu của một chiếc sơ mi tốt là chỉ có khoảng nửa inch, tính từ size của cổ áo, bị co lại trong suốt thời gian sử dụng. Nếu cổ áo của một chiếc sơ mi mới fit hoàn hảo trong lần thử đầu tiên, nên lựa chọn lại hoặc là sẽ có nguy cơ bị co khi giặt.

 

 

Như một lớp da thứ hai, sơ mi nên được fit thoải mái. Tối thiểu thì nó nên đủ dài để người dùng khi ngồi cũng không bị hụt dù phần trước có thể thừa ra đôi chút. Sự co lại thông thường hay tăng cân cũng không nên tạo ra sự căng quá mức giữa ngực hay thắt lưng. Chiều dài tổng thể nên đủ để khi bạn có đưa cao tay lên thì nó vẫn không bị bung ra khỏi quần.

Khi bạn thắt cà vạt, đỉnh của cổ áo nên chạm nhẹ vào thân áo, không quan trọng là người mặc có cử động đầu hay là không. Cổ áo Semi- spread hay cutaway không nên có khoảng hở ở trên nút thắt, với chiều dài đỉnh nên đủ để che đi đường cổ của Jacket. Cuối cùng, không nên có phần nào của cạnh của lá cổ bị nhìn thấy qua nút cà vạt.

Dù dùng khuy hay French Cuff, áo nên fit vừa khít quanh cổ tay, mà vẫn đủ độ dài yêu cầu để Cuff không bị kéo ngược trở lại khi với tay mà không dùng bàn tay để giữ áo. Cuff và bàn tay nên luôn song hành cùng nhau. Nếu tay bạn có thể ra vào dễ dàng trong khi vẫn đang cài khuy măng sét, thì chu vi của cổ tay áo quá rộng.

 

 

DRESS SHIRT MODES:

Đa phần mọi người được bảo rằng, sơ mi là một sự cộng hưởng với suit và và cạt. Khi mà những năm 80 đã biến đổi những chiếc cà vạt với sự trỗi dậy của các họa tiết, Dress shirt bị buộc phải ở vị trí đứng sau. Trong khi những chiếc sơ mi một màu cung cấp những không gian cho sự ứng biến với cà vạt, những người mặc đẹp thường sử dụng những chiếc sơ mi đặc biệt hơn để phục vụ cho việc làm nổi bật chính họ, khi mà cà vạt và jacket cần nhiều hơn thế.

Người Anh chịu trách nhiệm về sự trở lại của những món đồ này. Trước chiến tranh, đa phần tầng lớp thượng lưu tiêu biểu của Anh Quốc chỉ dùng những chiếc cà vạt này khi được phép, bởi những ngôi trường công lập, môi trường quân đội, hay ở những clb bí mật. Khi các quý tộc yêu thích không gì hơn là những cách để phối đồ với cà vạt, bộ sưu tập cà vạt cũng ông ta cũng có giới hạn cho riêng mình. Để bù đắp lại, anh ta đa dạng hóa những chiếc blazer bằng len được chải kỹ và cà vạt của mình, với những chiếc sơ mi hợp thời trang. Jermyn Street, cũng như Savile Row trước đó, cũng trở thành quá trình ăn mặc với một loạt các nhà làm sơ mi may đo.

Giống như bức ảnh tiếp theo, chiếc Dress shirt nhiều khả năng có thể giúp bạn trở nên sáng sủa hơn mà không cần phải thỏa hiệp với những giới hạn của sở thích cá nhân. Bởi những kiểu cách của áo cung cấp cho bạn một mức độ cao về sự hòa hợp của Suit, sơ mi, và cà vạt, nó hướng về những gương mặt có độ tương phản cao. 

 

 

Chọn cổ áo chuẩn mực và tương đối phù hợp với bản thân, diễn viên người Anh Trevor Howard đã đánh thức được tiềm năng của phần cổ phẳng bằng chiếc Dress shirt trong vai trò dẫn đầu.

 

DRESS SHIRT AESTHETICS:

Với mục đích phù hợp hơn với người mặc, Dress shirt nên thuận theo phong cách và độ Formal của outfit. Các loại cổ áo khác nhau cung cấp những mức độ trang trọng khác nhau, bao gồm cả chất liệu. Vẫn còn những hiểu lầm như không được đúng đắn lắm nếu mặc một chiếc áo cổ Button- down với Navy suit, hay không nên phối sơ mi cổ trắng tương phản với những chiếc Sport jacket bằng tweed.

Độ formal của chiếc áo bắt đầu từ cổ áo, nó rất nổi bật và là một nét đặc trưng. Cổ áo cứng sẽ formal hơn. Cổ áo mở hơn, vẻ đẹp càng được phô ra. Một chiếc áo cổ trắng sẽ thêm phần kiểu cách trong khi đa phần thì tab hay pinned collar giúp tăng thêm vẻ trịnh trọng so với mức trung bình của những chiếc sơ mi vải trơn hay họa tiết. Cổ áo mềm hơn như button- down hay cổ áo long- point được làm mềm có độ Formal thấp hơn.

Cuff cũng góp phần vào hiệu ứng toàn thể. Những chiếc áo độ Formal cao chỉ dùng cuff đơn cứng, kèm với tie trắng và tailcoat, tạo nên hình ảnh trang trọng nhất. Trong khi French cuff giúp bàn tay đẹp hơn so với các loại nút truyền thống, Cuff có 2 nút sẽ formal hơn là cuff chỉ có một nút.

Chất liệu là yếu tố tiếp theo. Vải trơn hay bóng thì dressy hơn. Những chiếc áo trắng vải broadcloth thì tương đồng với những chiếc áo white- on-white bằng chất liệu tương tự về độ formal, trong khi những chiếc màu trắng bằng vải royal oxford xếp thứ hai. Những chiếc áo trắng bằng vải voan cho mùa hè cùng với cổ pinpoint trắng, có cùng độ trang trọng với những chiếc sơ mi oxford trắng thông thường.

Nếu không phải là màu trắng, những chiếc áo vải broadcloth màu xanh dương tuy xếp sau white-on-white nhưng vẫn xếp trên những chiếc sơ mi trắng bằng vải oxford về độ trang trọng. Những chiếc áo xanh dương tương đương với những chiếc sơ mi trắng bằng pinpoint oxford, đặc biệt với vải broadcloth, theo sát sau đó là màu vàng, tan và xanh lá.

Độ dressy của những chiếc áo nhiều màu, được xác định bởi tỷ lệ của màu trắng trong tổng thể. Họa tiết với nền trắng thì tạo sự trang trọng hơn là nền màu. Với sọc 2 màu hay kẻ ô với nền trắng, các màu nổi sẽ tạo ra mức độ sang trọng thấp hơn. Sọc nhỏ thì trang trọng hơn sọc bản rộng, tương tự với kẻ ô nhỏ hơn. Thông thường, sơ mi sọc ngang sẽ kém trang trọng hơn là họa tiết sọc dọc

 

THE SOLID-COLOR DRESS SHIRT

Dù trắng tinh là sự lựa chọn truyền thống, xanh dương lại tôn lên gương mặt của nam giới tốt hơn. Trắng có thể làm mất đi những sắc thái tự nhiên của người đàn ông; các chương trình ti vi cũng khuyên khách mời của họ là nên mặc sơ mi xanh dương để cân bằng với ánh sáng mạnh của trường quay- thứ có thể khiến bạn trông gầy và ít mạnh mẽ hơn.

Như chiếc bàn từ gỗ Mahogany có thể làm tăng giá trị những thứ đặt trên nó, xanh dương cũng làm tôn lên tone màu da của người mặc. bất kỳ màu sắc hay chất liệu này song hành với những chiếc sơ mi xanh dương chất lượng tốt đều sẽ trở nên ấm áp và sang trọng hơn. Ít nhất một nửa tủ đồ hay dress shirt của đàn ông là có sắc xanh dương, hay họa tiết có màu xanh dương: màu sắc tạo nên sự đa dụng để định hình nên trang phục.

Tự nhiên rằng có vài sắc xanh dương được sử dụng nhiều hơn những màu khác, tuy nhiên lại có ít những sắc độ của xanh dương giúp tô điểm một cách mạnh mẽ màu da của nam giới. Một mẹo nhỏ là tìm sắc độ sâu nhất của xanh dương mà giúp làm nổi bật lên gương mặt của bạn mà không làm rối nó.

Người có độ tương phản cao trên mặt có thể thử những khoảng màu sắc rộng hơn, từ tone xanh dương đậm như Cambridge hay Wedgwood trên chất liệu broadcloth, Royal Oxford hay Cotton với màu tối hơn. Những người tóc vàng với nước da trầm có khả năng cân bằng nước da của họ với tone xanh dương tốt hơn với chất liệu từ end-to-end, oxford, mini-check với cách dệt sử dụng màu trắng để làm giảm đi cường độ của xanh dương. Với màu Tan, độ đậm của xanh dương có thể bị tăng thêm bởi việc tạo ra sự tương phản cao nằm giữa da và tóc.

Màu kem hoặc Tan có thể tăng cường thêm cho các sắc thái nhạt để làm cân bằng hơn với sự tương phản của làn da. Màu hồng, đôi khi quá nữ tính, nhưng những chiếc sơ mi hồng với cổ áo Button-down đã đóng đinh hình ảnh của Mandison Avenue trong 50 năm. Hồng cũng phù hợp hơn với những người có má hồng khi được thêm cổ áo màu trắng, phối với chiếc áo khoác navy hay xám đậm kẻ sọc, dress shirt bằng vải end-to-end hay Pô-pơ-lin màu hồng, là trang phục ưa thích ở Jermyn Street.

Tone vàng rất được ưa thích, nhưng đôi khi lại không được đánh giá cao. Không như xanh dương, nó có nhiều trở ngại hơn. Những người da vàng cần được hướng theo những sắc sơ mi khác với da họ. Nhưng tone màu champagne của chúng có thể thổi vào một luồng sinh khí cho bất kỳ bộ suit nào, từ nâu, xám cho tới navy. Vàng thường được dùng như là một điểm nhấn với các họa tiết của cà vạt, nếu một người có tóc vàng, lặp lại nó ở dưới cằm là một ý kiến đúng đắn để làm sáng hơn gương mặt. Theo đó, sơ mi tone vàng hay sọc ánh kim và blazer màu navy với khuy mạ vàng được xem là thêm sự tươi trẻ cho dáng vẻ của đàn ông.

 

– HẾT PHẦN III –