• Series bài dịch từ bản tiếng Anh chính thức của cuốn Dressing the Man, tác giả Alan Flusser; do Dexterlegant thực hiện với sự giúp sức của các cá nhân: Nhân Nguyễn, Nhân Lê.
  • Sách có độ dày 320 trang, phần nội dung chính dự trù là 13 vạn chữ, sẽ được chia ra Post thành nhiều phần theo sự biên tập của Dexterlegant.
  • Dexterlegant xin phép lược bỏ phần Lời mở đầu của cuốn sách và bắt đầu dịch từ chương đầu tiên
  • Bản dịch hướng tới việc bám sát bản gốc nhất có thể, cả về nội dung, hình thức trình bày và hình ảnh minh họa.
  • Đây là bản dịch không chính thức, không được kiểm duyệt bởi tác giả hay bất kỳ cơ quan/ tổ chức có chuyên môn thẩm quyền nào.
  • Dự án này do cá nhân Dexterlegant triển khai, không có bất kỳ mối liên quan nào tới vấn đề phát hành, quảng cáo, biên soạn của tác giả.

 

THE SUIT

PHẦN II

 

CLASSIC SUIT MODELS:

THE SINGLE-BREASTED SUIT: 

Suit hai mảnh một hàng khuy chiếm vị trí chính trong tủ đồ nam giới. những bộ suit một hàng khuy đầu tiên thường có ba khuy, đa phần là ve chữ K (notch lapel), và luôn có áo Gile. Theo tiền lệ của hai thế hệ đi trước của nó, những chiếc áo khoác cưỡi ngựa, và sau này là những chiếc morning coat, những chiếc áo khoác một hàng khuy này tạo sự chuyển tiếp giữa phong cách thành thị và nông thôn, khi phần cong viền phía trước của nó được cắt ở dưới khuy ở eo. Như phần đường cong ngăn cản việc khuy dưới cùng được cài, khuy trên cùng cũng không được cài để cân bằng tổng thể, tạo cho những bộ Lounge suit (tên gọi trước đây của những bộ Sack suit- những bộ suit công sở của người Mĩ- phần chú thích) một sự gọn gàng rõ nét.

 

 

Sự điều chỉnh sau này của những chiếc áo ba khuy là cài hai khuy trên cùng, dù ve của nó được thiết kế đủ cao để cuộn, cho phép khuy trên cùng có thể được cài. So sánh với phần mở ra từ chiếc áo được cài khuy của Mr Cooper, cách cài khuy này đóng kín phần áo khoác, làm trang trọng hóa cho vẻ ngoài. Hai khuy trên của nó cũng tạo nên đường dọc ở phía trước, tăng cường thêm hiệu ứng thị giác đường dọc, thêm vào chiều dài cho phần thân. Đây là một thanh niên thanh lịch từ Apparel Art với diện mạo phong cách từ áo ba khuy.

Thời tiết ấm lên khiến nam giới bỏ đi áo Gile, và qua thời gian, phần chữ V cao đằng trước của áo Gile dần trở nên thấp hơn.  Không ngạc nhiên rằng, điểm đặt nút trên cùng của những chiếc áo ba khuy dần thấp hơn, mở ra thời đại của những mẫu áo khoác hai khuy. Làm lu mờ những chiếc áo khoác ba khuy, những chiếc áo khoác hai khuy với vạt mở không chỉ tô điểm cho phần trang phục của người mặc lên tầm cao mới, những đường chiết eo và eo của nó làm người mặc có cái nhìn thanh mảnh hơn. Ai đó nói rằng sự bảo thủ của suit hai hàng khuy là sự nhấn mạnh cá nhân mang tính ngột ngạt cần thiết? Những bộ suit cổ điển màu tối vải len chải kỹ có vẻ không thể ngăn được Jean Cocteau khỏi việc nhấn mạnh nét cá nhân hóa của ông.

 

THE SINGLE- BREASTED PEAK LAPEL SUIT:

Vào những năm 1920s, ve nhọn (peak lapel) là thiết kế vượt trội ở phần thân trên của nam giới. Xuyên suốt thời kỳ trước chiến tranh, dù là những chiếc áo một hoặc hai hàng khuy, phần đỉnh nhọn hay ve nhọn đều phổ biến với phần chữ V trước ngực của đàn ông. Sự chấp nhận của những chiếc dinner jacket một hàng khuy với ve nhọn vào cuối những năm 20 cũng làm tràn ngập ứng dụng của chi tiết này trong ăn mặc ban ngày.

 

 

Mặc những chiếc áo một hàng khuy theo cách tương tự của áo hai hàng khuy, ve áo này xử lý những góc cạnh của áo hai hàng khuy theo hướng trang trọng. Lựa chọn này đưa ra sự hỗ trợ cho ăn mặc vào những tháng hè, kể từ khi phong cách áo một hàng khuy loại bỏ sự ấm áp của phần trước áo hai hàng khuy. Hiếm khi thấy ở những bộ đồ may sẵn, những mẫu suit nhẹ nhàng này duy trì vẻ đẹp hạn chế như là đồ may đo. Bespoke hay Gile vẫn nằm trong tay, hai trong những công chức của Home Country, Sir Anthony Eden và Sir Samuel Hoare, thể hiện sự thông thái của họ với tủ đồ nam giới thành thị.

 

THE DOUBLE BREASTED SUIT:

Trước thế chiến II, những bộ suit một và hai hàng khuy có doanh số ngang nhau. Cũng nhưng một sức mạnh đằng sau những nhà may nam giới những năm 20s và 30s, mẫu áo hai hàng khuy phổ biến nhất là 6 khuy phía trước, ve rộng tạo nên phần thắt lưng nằm cao và phần vạt áo thẳng, không xẻ nằm ôm quanh hông. Những chiếc quần cao, rộng hỗ trợ cho hình dáng giống như chiếc cột này, phục vụ như là nền tảng của vẻ đẹp về hình thái tạo nên sự nam tính, thanh lịch xuyên suốt thời kỳ này.

Tủ đồ của diễn viên Adolphe Menjou được tôn vinh như là một bộ sưu tập thực sự của thời trang nam giới. Nó bao gồm ít nhất một chiếc áo đến từ bất kỳ nhà may danh tiếng nào ở châu Âu cho tới 1956. Đây là một trong những bộ suit hai hàng khuy duyên dáng trong bất cứ góc độ nào, từ sự mềm mại của nó, đường viền vai, và dáng áo phủ mượt mà từ ngực xuống tới chiếc quần Full cut (loại quần được cắt tạo phần cạp nằm cao ôm lấy thắt lưng, rộng ra ở hông, mông và thẳng xuống dưới chứ không bó lại như những chiếc quần thường thấy ngày nay) cân đối và nếp gấp ở phần giữa.

 

 

Khi tầng lớp tinh hoa người Mĩ chấp nhận cách cắt nổi tiếng của London này, những phiên bản áo hai hàng khuy mới lại nổi lên. Một mẫu nằm ở vị trí đỉnh cao của nó trên bảng xếp hạng, với 4 hay 6 khuy và ve áo được thiết kế để cuộn xuống phía dưới thắt lưng và cài ở khuy dưới cùng. Được biết đến như là “Kent”, đặt theo tên người em trai của Hoàng tử xứ Wales, Hoàng từ George, Công tước xứ Kent, người đã giới thiệu nó vào cuối những năm 20. Bởi phần ve áo dài qua đường thắt lưng, sẽ có ít sự nhấn mạnh tại vị trí thắt lưng, tạo cho người mặc một sự phóng đại về chiều cao. Không chỉ thuyết phục về tỉ lệ, sự thời trang và bảnh bao của nó tạo nên sự ưa thích với những người mập và thấp.

Như vị trí xếp hàng trong thời trang của nó, suit hai hàng khuy so với một hàng khuy cũng như quần có ly và không có ly, tạo ra nhiều sự phong cách hơn. Đỉnh ve xiên của áo hai hàng khuy sẽ tăng cường vẻ đẹp cho bất kỳ loại vài len chải kỹ nào. Bởi phần vắt ngang qua phía trước của áo sẽ gọn gàng hơn khi làm vạt vuông, một trong những nút phía trước của nó sẽ được cài để khai thác được sự phô trương vốn có của mẫu áo này. Giống như những chiếc cổ áo sơ mi dùng đinh ghim hay quần dùng suspender (đai giữ quần), những bộ suit hai hàng khuy cần có  dáng thẳng đứng để tạo ra phong cách tự nhiên.

Khi những quân nhân trở về từ thế chiến II, họ chọn những chiếc áo một hàng khuy, đã trở nên quen thuộc với sự thoải mái của nó và là thứ họ mặc suốt thời gian quân ngũ. Như là một kết quả, những năm 50 là nhân chứng cho việc suy giảm về độ phổ biến của những chiếc áo hai hàng khuy. Với vài ngoại lệ của những thời kỳ phục hưng có giới hạn, những tiêu chuẩn để xướng cho áo hai hàng khuy thuộc về các nhà may và những người am hiểu thời trang. Dù sự xuất hiện của nó cứ đến và đi, càng nhiều người để ý tới những bộ suit trang trọng như là biểu tượng của sự thanh lịch và thẩm mĩ, suit hai hàng khuy vẫn duy trì được vị trí của nó, luôn nằm hàng đầu trong tủ đồ nam giới.

 

SUIT JACKET DETAILING

SUIT JACKET POCKET:

            Những chiếc túi đầu tiên được làm phằng (jet) hay không có nắp. Năm 1921, Hoàng tử xứ Wales bắt đầu xu hướng khác bằng việc đưa phần nắp túi trở lại cho những chiếc túi nằm thấp của chiếc áo khoác của ông. Dù không phải là người đầu tiên mặc chúng, sự ứng dụng đó tạo nên sự thịnh hành của nó cho những người đang dõi theo ông. Bất kể phong cách hay kích thước nào, những chiếc túi bên (hay cạnh trên của nắp túi) cũng thẳng hàng với khuy dưới của áo. 

            Túi nắp thêm vào một lớp chất liệu cho chiếc áo, qua đó làm nó ít bóng hơn. Đó là lí do tại sao mà những bộ tuxedo hàng đầu đặc trưng bởi túi phẳng không nắp. Những chiếc túi đắp có chất lượng tốt là “double – besomed”, thuật ngữ để chỉ một cạnh viền hẹp nối vào cạnh phía trên và dưới đường xẻ mở của túi. Không chỉ là thể loại đắt nhất của các cấu trúc túi nắp, nó cũng làm những khi  người mặc quyết định nhét nắp túi vào trong túi, chiếc túi vẫn giữ được vẻ ngoài  hoàn thiện.

 

 

            Thay vào đó, túi nắp lịch sự hơn là những chiếc túi đắp. Theo đó, phong cách để hở hay có nắp của những chiếc túi đắp có thể được thấy ở những bộ suit hai mảnh thể thao hơn hay màu sắc sáng hơn. Túi đắp thêm vào một lớp chất liệu trên bề mặt áo, nó được cân nhắc cho sự ít trang trọng nhất của những chiếc áo 3 túi. Mặc một bộ suit lịch sự màu navy hay kẻ sọc tối cùng với túi đắp, sẽ tạo nên điều trái ngược. Đây là bộ ba được tạo bởi tổng thống duy nhất của Nhà Trắng thực hiên trong ăn mặc công sở chuyên nghiệp, Harry Truman

 

 

            Một chiếc túi thêm vào ở bên trên túi hông, dù là có nắp hay không có nắp, cũng đặc trưng cho một bộ suit được may đo tùy chỉnh. Những ngôi sao màn bạc như Fred Astaire có kha khá những bộ suit trước ống kính máy quay được làm với chúng, giới thiệu những chiếc túi nhỏ đó ra trước công chúng. Như một quy luật mặc đẹp, những chiếc túi nhỏ có nắp giảm bớt sự trang trọng của bộ suit, trong khi phong cách Besom kia (phong cách được trình bày ở trên: “double besomed”) lại nâng cấp cho nó. Vài năm trước, nếu khách hàng muốn một chiếc túi nhỏ thêm vào một bộ suit làm sẵn, đa phần các cửa hàng thời trang nam sẽ trang bị chúng để làm hài lòng họ.

 

 

            Những chiếc túi nắp xiên hay “hacking”, gọi vậy là vì sự liên hệ của nó với những bộ suit cưỡi ngựa hay “hacking” của người Anh, là một sự lựa chọn trường tồn. hiếm thấy ở những bộ suit may sẵn không phải của người Anh, sự hiện diện của nó hướng tới sự nhẹ nhàng. Được Anh hóa, nếu không phải là may đo, túi xiên là sự lựa chọn ưa thích ở House of Huntman, nhà may nổi tiếng ở Savile Row cho cách cắt lấy cảm hứng từ những chiếc áo khi cưỡi ngựa của họ, độ xiên của nắp túi làm bề ngang tách ra xa phần hông trong lúc tạo ra một sự tăng lên về thị giác của chiều cao người mặc. Với nguồn gốc thể thao, túi xiên hay túi phong cách hacking làm tốt hơn với những bộ suit một hàng khuy, dù góc xiên của nó hòa hợp tốt với ve nhọn, áo một hàng khuy. Với những chiếc túi nhỏ nhìn như những đường viền, sự sắp xếp này tốt hơn cho những bộ suit thể thao nơi đồng quê.

 

– HẾT PHẦN II