• Series bài dịch từ bản tiếng Anh chính thức của cuốn Dressing the Man, tác giả Alan Flusser; do Dexterlegant thực hiện với sự giúp sức của các cá nhân: Nhân Nguyễn, Nhân Lê.
  • Sách có độ dày 320 trang, phần nội dung chính dự trù là 13 vạn chữ, sẽ được chia ra Post thành nhiều phần theo sự biên tập của Dexterlegant.
  • Dexterlegant xin phép lược bỏ phần Lời mở đầu của cuốn sách và bắt đầu dịch từ chương đầu tiên
  • Bản dịch hướng tới việc bám sát bản gốc nhất có thể, cả về nội dung, hình thức trình bày và hình ảnh minh họa.
  • Đây là bản dịch không chính thức, không được kiểm duyệt bởi tác giả hay bất kỳ cơ quan/ tổ chức có chuyên môn thẩm quyền nào.
  • Dự án này do cá nhân Dexterlegant triển khai, không có bất kỳ mối liên quan nào tới vấn đề phát hành, quảng cáo, biên soạn của tác giả.

 

THE SUIT

PHẦN IV

 

COLORS AND FABRIC

Mười năm gần đây, đàn ông dành đa phần khoản tiền dự định của họ vào những bộ suit Fall- Weight (suit với trọng lượng vải phù hợp với khí hậu của mùa thu). Ngày nay, sự nhã nhặn của những món đồ giá trị và nỗi sợ về ấm lên toàn cầu, những bộ suit 2 mảnh trọng lượng trung bình, dùng được 8 tháng trong năm lại trở thành độc tôn. Có lẽ người hưởng lợi lớn nhất của sự phát triển trong ngành dệt may và sản xuất là những bộ suit ba mùa, con ngựa cày của tủ suit nam giới.

Dù không được làm tay, những bộ suit 750$ trở lên của ngày nay được cắt may với sự nhẹ nhàng, mềm mại và hiệu quả độc nhất. Chưa từng có một bộ suit nam nào tạo ra sự thoải mái cũng như cảm giác dễ chịu như vậy. Công nghệ dệt may phát triển giúp các nhà dệt hàng đầu ở Ý và Anh tạo ra được chất liệu Wool mà nhìn và khi mặc lên người như một lớp da thứ hai của họ.  Những sợi Wool thô ngày trước làm các trang phục trở nên nặng về và cứng nhắc; ngược lại, các sợi len chải kĩ ngày nay giúp áo của những bộ dress suit trở nên nhẹ như là áo len Cardigan. Trong khi những bộ vintage suit của các bộ phim cũ xuất hiện với sự khéo léo hoàn hảo, nếu bạn mặc chúng vào ngày nay, bạn sẽ thấy nó giống overcoat hơn là suit.

Dưới cái nhìn chính thống, suit nên có các họa tiết nhỏ với các tone màu tương đối, trải dài từ midnight tới slate blue, từ xám đậm tới xám nhạt, Xanh dương và xám được cân nhắc cho ăn mặc công sở cơ bản bởi nó tạo điều kiện cho sự chuyển đổi từ công việc sang các hoạt động sau giờ làm. Vào mùa thu, những bộ suit nâu phong phú về màu sắc với vải cheviot hay tweed nên được thêm vào.

Trong khi những giới hạn về họa tiết, màu sắc tiếp tục là sự chỉ dẫn trong việc lựa chọn business suit cho nam giới, đã có nhiều lựa chọn hơn trước đây. Hãy tập trung vào những bộ suit cổ điển này, chúng sẽ định hình nên phần xương sống cho tủ đồ nam giới.

                       

THE CHARCOAL SUIT

Khi bắt đầu tới với suit, Một bộ suit xám đậm hai mảnh sẽ có được sự bằng lòng của những người chuyên nghiệp. Trong khi navy quá formal, Charcoal phù hợp với đa phần nước da nam giới. Đối với những người trẻ, sự ổn định của navy sẽ thường xuyên làm nổi bật gương mặt đang tuổi dậy thì.

Dress suit xám đậm trao cho người mặc có hiểu biết sự linh hoạt độc nhất. Nó có thể đi với sơ mi trắng và cà vạt sẫm màu để trang trọng hơn, hay áo cổ rùa đen hoặc T- shirt để bớt trang trọng đi. Sự trôi chảy về thời trang tạo ra những chiếc blazer hay suit hai mảnh màu charcoal. Như bước chân những người tôn sùng vải len chải kĩ của Milan, phong cách trưởng thành của màu charcoal, vẻ đẹp của lớp trang phục trung tính toát ra theo chiều dài của những chiếc cà vạt của mỗi buổi sáng, sẵn sàng phối hợp với một khoảng rộng màu sắc hay họa tiết hơn bất kỳ sắc thái nào khác.

                       

THE NAVY SUIT

Vào lúc chuyển giao thế kỷ, nếu đàn ông sở hữu một bộ suit, nó thường là “Trusty Blue Serge” (loại chất liệu bền, được dệt chéo hay chải kỹ từ sợi wool và có màu xanh dương). Áo navy nằm trên quần trắng flannel tạo ra sự chấp thuận trên toàn cầu đầu tiên với trang phục thư giãn cuối tuần. Đến với ăn mặc thường ngày, đàn ông cần một cầu nối giữa trang phục trang trọng và không trang trọng, suit hai mảnh màu navy sẽ là bộ longue suit đầu tiên phù hợp với trạng thái của đồng phục công sở hiện đại. Được đề nghị cho ăn mặc thành thị với mũ Bowler, đủ lịch sự để mặc khi đưa các quý cô tới những buổi hòa nhạc ban đêm, Suit xanh dương đậm sẽ chuyển đổi chủ nhân của nó từ ngày sang đêm, trong tuần tới cuối tuần, ở những dịp semiformal khi black tie không được yêu cầu.

 Một màu suit với quyền lực tinh túy, Navy được dùng cho Michael Douglas vào vai Gordon Gekko để thể hiện câu nói khét tiếng “greed is good” trong bộ phim Wall Street, không đề cập đến những tư duy riêng biệt của ứng cứ viên Tổng thống Mĩ, người hiếm khi xuất hiện trên truyền hình quốc gia khi mặc thứ gì đó ít yêu nước hơn là bản quốc ca về màu sắc của navy suit, sơ mi trắng, cà vạt đỏ. Phong phú hơn sự khô khan của màu đen, nhiều tính nghi thức hơn Charcoal, dù cách dệt chéo hay phẳng, 12 ounce (340 gram) hay 8 ounces (226 gram), navy suit vẫn giúp người đàn ông trung lưu có được hình ảnh tốt nhất.

 

  THE STRIPED SUIT:

Trong tất cả suit nam, không gì có thể sánh được sự quyền lực cũng như độ phổ biến của suit kẻ. vào một thời điểm bất kỳ của những năm 30, suit kẻ có lẽ đã làm thêm phần duyên dáng cho bất cứ đôi vai đàn ông nào, từ người khiêm tốn nhất tới người nổi tiếng nhất, từ kẻ thất nghiệp tới chủ tịch hội đồng quản trị

Dù những đường kẻ sọc của nó nằm ở vị trí hoàn hảo để có hiệu quả tối đa, hình ảnh ban đầu của họa tiết này xuất phát từ những đường theo chiều dọc của nó. Kéo dài bất cứ vóc dáng nào, suit kẻ sọc với vải len chải kỹ nhanh chóng định vị nó như là người đứng đầu của tất cả các họa tiết dress suit.

 

 

Những biến thể và kích cỡ khác nhau của suit cổ điển họa tiết kẻ sọc là vô tận. Nó có thể là một, hai hoặc ba đường, đối lập với nền vải trơn hay nhiều màu sắc. Đường kẻ có thể mờ hoặc rõ, từ màu tối tế nhị tới nhỏ như sợi tóc, như cây ghim tới như bút chì hay vệt phấn, khoảng cách khác nhau từ rộng tới hẹp. Khi Prince of Wales giới thiệu thời trang được hoan nghênh vào ban ngày cho Chalks striped màu tối (họa tiết kẻ sọc với đường sọc rộng, có hình ảnh mờ và thô giống như đường phấn vẽ trên vải khi may), ông ấy đã nâng bộ suit kẻ sọc lên tầm cao mới trong ý thức của đàn ông quốc tế.

Áo và quần kẻ sọc tạo ra quan hệ hợp tác của riêng chúng quanh thời khắc chuyển giao thế kỷ, khi longue suit bắt đầu thay thế áo khoác đen và quần odd kẻ sọc cho ăn mặc công sở. Như minh họa ở đây, mệnh đề là khi được thực hiện một cách có hiểu biết, những bộ trang phục may đo với hai màu có thể thêm vào nhiều hơn là ấn tượng đơn thuần  của hai màu tách biệt.

 

           

THE PLAID SUIT

Trong khi thời Victoria chấp nhận Tartan và việc sở hữu họa tiết caro vào lúc chuyển giao thế kỷ, mãi đến những năm 20 thì trang phục họa tiết kẻ ô mới cách mạng hóa những điều luật của ăn mặc nơi thành thị, theo sau xu hướng của người Anh về vấn đề ăn mặc nam giới của “đồng quê” bắt đầu giao thoa tới “thành thị”. Dù vài họa tiết kẻ ô như răng sói có một sự nghiệp nổi trội, không gì có thể trở thành phong cách bền bỉ như là Glen check (hay còn gọi là họa tiết Prince of Wales)

 

 

Cho sự lãng mạn của con đường Sartorial, suit họa tiết glen plaid gợi lên hình ảnh một buổi đi dạo với không khí trong lành và ánh nắng rạng rỡ của buổi sáng mùa xuân. Vẻ đẹp của nó tạo nên từ sự nhẹ nhàng của tổng thể, với những đường kẻ dọc và ngang tạo ra những khoảng trống đều đặn hơn là răng sói. Đôi khi có những đường chỉ nhỏ sáng màu (đỏ, xanh dương, màu rỉ sét, hồng) được dệt qua các ô.

Dù glen check có thể tô điểm thêm cho bất cứ vóc dáng nào, với nhà may, họa tiết kẻ ô tạo ra nhiều thách thức và vấn đề giá cả hơn. Những đường ngang và dọc cần được đối chính xác, yêu cầu nhiều vải hơn là suit trơn hay kẻ sọc. Tuy nhiên, với giá thành cao hơn và sự phức tạp trong khâu sản xuất đều giúp nó có được sự quyến rũ để giữ được vị trí của mình trong câu chuyện thần thoại về thời trang đầy nam tính.

 

THE WINDOWPANE

Windowpane bằng len chải kĩ luôn nằm thấp trong bảng xếp hạng. Hiếm khi thấy được treo trên móc ở các cửa hàng bán lẻ, suit với họa tiết windowpane cũng hiếm khi được thấy ở tầng bán hàng. Như một kết quả của khiếm khuyết về mặt thương mại của nó, đa phần nam giới không quen với sức hút tiềm ẩn của Windowpane

 

 

Về sự khởi xướng, tính cá nhân hóa của họa tiết và sự thờ ơ thường thấy là hai trong số những điều hấp dẫn của nó, cái thứ ba là hiệu ứng mạnh mẽ của nó đối với hình tượng đàn ông. Lớn hơn về chiều dài hơn là chiều rộng, cấu trúc hình chữ nhật đó kéo dài một cách tinh tế, không như kẻ sọc, tạo nên phép màu của nó. Một điểm cộng khác là sự thuận tiện khi phối họa tiết thứ hai hay ba. Cấu trúc như những chiếc hộp mở của Windowpane cổ vũ nhiều hơn cho việc phối họa tiết hơn là glen check. Tuy nhiên, sự phân định ranh giới một cách đơn giản của windowpane giúp các nhà sản xuất ít nguy cơ mắc lỗi hơn trong việc đối họa tiết.

Dù là từ vải flannel màu charcoal sinh động với họa tiết windowpane tone màu phấn, hay vải len chải kỹ vùng nhiệt đới tô điểm thêm bằng họa tiết kẻ ô nhiều màu sắc, họa tiết uyên bác này, như vợ của Caesar, vượt lên mọi ngờ vực.

 

– HẾT PHẦN IV