• Series bài dịch từ bản tiếng Anh chính thức của cuốn Dressing the Man, tác giả Alan Flusser; do Dexterlegant thực hiện với sự giúp sức của các cá nhân: Nhân Nguyễn, Nhân Lê.
  • Sách có độ dày 320 trang, phần nội dung chính dự trù là 13 vạn chữ, sẽ được chia ra Post thành nhiều phần theo sự biên tập của Dexterlegant.
  • Dexterlegant xin phép lược bỏ phần Lời mở đầu của cuốn sách và bắt đầu dịch từ chương đầu tiên
  • Bản dịch hướng tới việc bám sát bản gốc nhất có thể, cả về nội dung, hình thức trình bày và hình ảnh minh họa.
  • Đây là bản dịch không chính thức, không được kiểm duyệt bởi tác giả hay bất kỳ cơ quan/ tổ chức có chuyên môn thẩm quyền nào.
  • Dự án này do cá nhân Dexterlegant triển khai, không có bất kỳ mối liên quan nào tới vấn đề phát hành, quảng cáo, biên soạn của tác giả.    

 

BUSINESS CASUAL

PHẦN II

 

COLORING UP YOUR DRESS-UP BUSINESS WARDROBE
Dress-up business casual bắt buộc nam giới phải phối hợp các trang phục may đo làm từ các chất liệu khác nhau. Cách dễ nhất để kết hợp các món đồ riêng lẻ với nhau là dùng các màu trung tính. Một quy tắc tốt khi phối ba mảnh ghép riêng lẻ với nhau là cho 2 món đồ có cùng một nhóm màu. Cách tiếp cận đơn giản hóa quá trình pha trộn và thường tạo ra nhiều hình ảnh tương đồng hơn. Ví dụ, phối sportcoat bằng corduroy màu navy với knit shirt cùng màu tạo ra cảm giác hiện đại hơn là dùng cùng chiếc áo khoác xanh dương đó và mặc một chiếc sơ mi khác màu với quần xám. Đưa khái niệm này tiến thêm một bước, mặc mỗi phần với một tone màu khác nhau có xu hướng tạo ra cảm xúc truyền thống hơn, bạn có thể thấy từ chiếc jacket màu beige, knit polo màu hồng đào, và một chiếc quần màu nâu đậm.

 


Nếu bạn muốn tăng tốc cho nhịp điệu thời trang, hay giữ cả ba phần đó trong cùng một nhóm/họ màu. Như những fashionista học được bằng cách có những tủ đồ với chủ yếu là màu đen, dùng nhiều lớp trang phục từ đầu tới chân trong cùng một màu không chỉ làm giảm khả năng mắc lỗi, nó tạo nên một bộ đồng phục với sự sắp xếp hợp lý. Trang trí bằng phụ kiện cho một bộ suit với một bảng màu đơn điệu sẽ làm nó ngay lập tức trở nên hiện đại hơn, như một bằng chứng bởi sự phối hợp màu charcoal của áo len cổ lọ và quần flannel xám. Điều thay đổi trong thiên niên kỷ tới là đàn ông phải học cách lấp đầy tủ đồ sẵn có của họ bằng cách phát triển thêm tính thời trang của nó.
Một outfit có diện mạo chuyên nghiệp dựa vào những cấp độ của sự trang trọng để truyền tải đi sự quyền lực, điểm quan tâm chính khi dress-down. Những bộ đồng phục hay áo choàng của người có quyền lực như thẩm phán, người thi hành luật pháp, hay các giáo sĩ thường có màu tối, một màu, navy hay đen, đôi khi kết hợp thêm màu trắng. Business suit thường được làm nổi lên bởi dress shirt với tone màu sáng, trong khi ăn mặc trang trọng chỉ xoay quanh hai màu là trắng và đen. Dù trắng và đen là sự kết hợp độc đoán nhất của tất cả các sự kết hợp màu sắc, sự tương phản cao sẽ không giúp tô điểm cho bất kỳ sắc độ nào của khuôn mặt.

 


Như đã thảo luận ở phần trước của cuốn sách này, vóc dáng và nước da của đàn ông vẫn là ranh giới chính trong việc lựa chọn màu sắc trang phục và ý tưởng phối hợp chúng. Dù những màu tối vẫn đang thịnh hành, không có lý do gì mà tóc sáng màu, nước da trắng lại phô ra sự đan xen của các tone màu tối. Tương tự, cố tạo ra hình ảnh ít nghi thức hơn nơi công sở không phải lời biện hộ để đưa ra nhiều chùm màu sắc tương phản cao không cần thiết với gương mặt. 
Về mặt kiến trúc, giống như sự tương phản giữa trên và dưới có thể làm bạn thấp đi một cách không cần thiết, quần tối màu có thể làm sport jacket trở nên đẹp hơn. Với sự phát triển của phong cách ăn mặc thoải mái nơi công sở chuyên nghiệp hóa, bạn không được đi lạc đường quá xa khỏi những hướng dẫn cá nhân về cách phối màu. 

 

 

PIECING TOGETHER THE DRESS-UP BUSINESS CASUAL WARDROBE
Tủ đồ để dress-up business casual xoay quanh hai chiếc áo hướng jacket, ba thành phần riêng biệt của trang phục và outfit không có suit. Từ khi đa phần nam giới có ít kinh nghiệm trong việc dress down một bộ suit hơn là dùng sport jacket, hãy bắt đầu với chiếc sport jacket màu tối mặc với knit shirt được cắt và may (cut-and-sewn) hay là có cổ, cùng một chiếc dress trouser được là ủi cẩn thận.

 


Vì che phủ phần lớn nhất trên cơ thể, jacket chọn ra phương hướng màu sắc cho toàn bộ. Nếu sport coat phù hợp với đa phần casual-business, một jacket được may đo chất lượng cao sẽ là tiêu chí cho tủ đồ của dress-up business casual. Bắt đầu với sportcoat chất liệu tối màu có hiệu ứng bề mặt hoặc là những họa tiết tế nhị với một trong những sắc thái của navy, charcoal, nâu đậm, hay taupe. Những chiếc jacket phô trương quá dễ nhớ khi mặc nhiều lần, vậy nên hãy tập trung vào những họa tiết khó thấy ở thời điểm ban đầu.
Với chức năng của sportcoat như là phần màu ở trung tâm, bao quanh bởi những màu sắc liên quan. Với hướng dẫn của phối hai hay ba phần trong trang phục, bắt đầu phối quần với áo. Khuy của những chiếc sportcoat đa phần là sự bổ sung những sắc thái tương phản, và có một sự phỏng đoán là quần được chọn cùng tone màu với áo sẽ phối tốt hơn. Trong khi jacket và quần có màu sắc tương tự nhau, sơ mi có thể có màu tương phản hay có tone màu liên quan , sự phối hợp này được quyết định bởi nước da và taste cá nhân của bạn. Nếu sơ mi có nhiều màu, một trong những màu của nó nên lặp lại màu của jacket hay quần. Một cách để mở đầu sự ưa thích về thị giác là dùng chiến lược pattern-on-pattern, với ít nhiều nguy cơ nhưng sẽ tạo ra nhiều sự hấp dẫn khác.
Một ví dụ cho sự phát triển của tủ đồ ban đầu này có thể bắt đầu với một chiếc jacket với họa tiết nhỏ hai màu chiếm ưu thế là charcoal, và màu tan là lựa chọn thứ hai. Sau khi có thành phần màu xám cơ bản, như quần flannel màu charcoal, knit shirt tay dài có cổ, và có lẽ là một chiếc sport shirt dệt với họa tiết hai màu xám và tan, bạn sẽ muốn khai thác màu tan cho kế hoạch về màu sắc của chiếc áo này. Một chiếc quần màu nâu vàng và hợp tone với một chiếc knit shirt tay dài có cổ sẽ giới thiệu nó một cách độc đáo tới nhóm màu xám. Thêm một chiếc sweater vest cổ chữ V màu charcoal hay cardigan với màu nâu, bạn sẽ hoàn thành tốt con đường dress-up casual mà không bắt buộc phải có blazer.

 


Đi xa như những outfit hướng về jacket, sự cổ điển vốn có trong sự phối hợp giữa navy blazers một hay hai hàng khuy với quần xám, nhất định sẽ nằm trên cao trong danh sách này. Tiếp theo có thể là sự biểu diễn với mức độ thấp hơn của blazer, có lẽ là sport coat màu xanh dương đậm có họa tiết hay hiệu ứng bề mặt, có thể đi với màu navy của blazer và phụ kiện màu xám, giống như thành phần ở đây. Sự thay thế cho những chiếc sport coat cổ điển là vài phiên bản của safari jacket, giống như shirt-jacket, có thể đa dụng để sử dụng thay thế khi cần dress-down, ví dụ như tổ hợp những món đồ màu tối này.

 


    
THE BUSINESS CASUAL SPORT JACKET
Với sự thoải mái của trang trí ở công sở, sport coat cổ điển đã vượt trên sự kính trọng dành cho đàn ông, nó cần có sự thoải mái như những chiếc áo len với hình ảnh businesslike. Nơi mà bạn có thể cập nhật cho những bộ suit truyền thống bằng cách phối chúng với áo cổ rùa hay T-shirt. Hãy thử sử dụng lại những chiếc straitjacket từ những năm 70 hay 80 để phá hủy toàn bộ sự mạo hiểm, bởi phần đệm trang trọng của nó đi ngược lại sự casual hiện đại ngày nay.

 


Phong cách jacket đa năng nhất là mẫu ba nút, một hàng khuy với phía trước được cuộn mềm, đệm vai nhẹ, và ve chữ V. Bởi sự củng cố mềm mại của nó cũng như ba nút ở đằng trước, nó có thể mặc với nhiều cách cài nút: cài một nút ở ngang hông, làm với hai nút trên của nó, hoặc là để mở, giống như một chiếc cardigan sweater, dù form và cấu trúc cứng cáp hơn. Trong khi đa phần đàn ông nhanh chóng bỏ những chiếc jacket của họ khi giải quyết vấn đề công sở, bộ trang phục mềm mại như mây này có thể cổ vũ họ giữ chúng lại.
Giống những chiếc áo len cardigan nhiều đường cong, sport jacket với phần viền mềm có thể dài hơn một chút, khi đi cùng với những chiếc áo đan tay dài, như áo cổ rùa hay polo, phần tay dài của nó có thể kết thúc thấp hơn một chút ở cổ tay. Phần tay được tăng độ dài này tương xứng hơn với những chiếc jacket có thân dài, và cùng nhau thăng cấp cho ngôn ngữ thư giãn của cơ thể.
Trong khi những người lớn tuổi hướng tới ưa thích những chiếc áo cổ điển với hai khuy hơn là những mẫu jacket với ba khuy (dù mẫu ba khuy có trước nó), nó cũng có thể được chấp nhận một cách hoàn hảo. Những chiếc áo hai hàng khuy cũng là một lựa chọn, mặc dù, bởi nó trông tốt hơn khi cài nút, nó dẫn tới sự truyền đạt của những vóc dáng thanh lịch hơn một chút. Trong khi cả ba mẫu áo này có thể được mặc một cách đầy phong cách để thể hiện nhiều kiểu cách casual business, câu chuyện thường là “mặc như thế nào” hơn là “mặc cái gì”, khi người ta muốn đánh giá cả trang phục và người mặc.

 

– HẾT PHẦN II