• Series bài dịch từ bản tiếng Anh chính thức của cuốn Dressing the Man, tác giả Alan Flusser; do Dexterlegant thực hiện với sự giúp sức của các cá nhân: Nhân Nguyễn, Nhân Lê.
  • Sách có độ dày 320 trang, phần nội dung chính dự trù là 13 vạn chữ, sẽ được chia ra Post thành nhiều phần theo sự biên tập của Dexterlegant.
  • Dexterlegant xin phép lược bỏ phần Lời mở đầu của cuốn sách và bắt đầu dịch từ chương đầu tiên
  • Bản dịch hướng tới việc bám sát bản gốc nhất có thể, cả về nội dung, hình thức trình bày và hình ảnh minh họa.
  • Đây là bản dịch không chính thức, không được kiểm duyệt bởi tác giả hay bất kỳ cơ quan/ tổ chức có chuyên môn thẩm quyền nào.
  • Dự án này do cá nhân Dexterlegant triển khai, không có bất kỳ mối liên quan nào tới vấn đề phát hành, quảng cáo, biên soạn của tác giả.  

 

BUSINESS CASUAL

PHẦN III

 

UNHINGING TRADITION: DRESSING DOWN THE SUIT

Khi việc mặc suit mà không cần cà vạt trở thành hình mẫu trong nhiều năm, như cách ta thấy cả Cary Grant và Jack Bouvier, cha của Jacqueline Kennedy Onasis ăn mặc với những bộ trang phục đặc trưng. Sự thịnh hành này trước đó còn bị giới hạn chỉ ở môi trường non-business của resort hoặc Spectator sportwear, tuy nhiên, từ những năm 80 khi nhà thiết kế người Ý Giorgio Armani đưa những bộ suit vượt khỏi những hạn chế của đồng phục cho business, mặc chúng không có cà vạt trở nên vừa logic vừa kinh điển

Khi thế hệ tiếp theo lớn lên cùng Internet mà không cần phải mặc suit đi làm, với mong muốn thoát khỏi những đôi Nike, quần Jeans, áo thun; để đến với áo quần được fit đúng size, thanh niên bắt đầu khám phá lại những bộ suit. Những bộ suit cắt tốt vẫn giữ được sự hấp dẫn. Những người đàn ông truyền thống không thể ẩn mình sau những bộ suit nữa – họ cần tái tạo lại chúng.

 

 

Ngày nay có nhiều cách mới để mặc suit, bởi nó đã trải qua sự tô điểm về cả chất liệu và cấu trúc. Công nghệ hiện đại sản xuất chất liệu nhẹ hơn, dẻo dai hơn là những gì được biết ở thời kỳ trước. Phối hợp với cấu trúc mềm sử dụng đệm ít và lớp dựng mỏng hơn.

Học cách mặc suit không cà vạt mang đến cơ hội để mở rộng hơn phạm vi lựa chọn của cách ăn mặc thoải mái nơi công sở. Tô điểm bộ suit với thứ gì đó khác với truyền thống sẽ dẫn nó ra xa khỏi nguồn gốc, nhưng, xây dựng phong cách không phải là từ bỏ cách thức mà đàn ông ăn mặc trong quá khứ, mà là mở ra những lựa chọn mới cho con đường ăn mặc tương lai.

 

 

 

Hãy dùng bộ gray business suit cổ điển làm minh họa cho những cách ăn mặc casual. Không có những chiếc sơ mi với phần cổ đóng và sự quyến rũ yêu cầu của những chiếc cà vạt để làm điểm nhấn cho gương mặt và làm đầy phần dưới cằm, phần cổ dress-down vẫn cần phải đóng khung gương mặt mà không làm rối nó. Cổ Button-down sẽ hoàn thành nhiệm vụ đó, bởi cách nó cài nút xuống ở đỉnh cổ áo giúp nó đứng vững ở phần cổ người mặc. Khi mặc dưới một chiếc jacket, sự vững vàng của nó làm gương mặt trở nên đẹp hơn là những mẫu cổ áo thể thao khác. Layer với một chiếc T-shirt đen bên dưới sẽ tăng thêm sự thú vị về thị giác và giúp làm đầy khoảng trống tạo ra bởi phần cổ mở.

Một quy tắc thông thường, khép kín phần cổ áo sơ mi sẽ tạo nên hình ảnh đẹp hơn trong ăn mặc, bởi sự gọn gàng thanh nhã của nó giúp gương mặt trông được nhấn mạnh hơn. Cần tránh xa những chiếc cổ áo camp-style nếu ý tưởng là dùng cổ sơ mi để tăng thêm vẻ cứng cáp cho phần cổ mở của những chiếc jacket. Sư vắng mặt của phần bản cổ sơ mi (collar band) khiến cho phần cổ áo nằm phẳng của chúng nằm xuống dưới cổ, bỏ lại phần cổ họng không được che chở và làm người mặc trông thiếu lịch thiệp.

 

 

Tương tự, áo dệt kim được cài khuy ở cổ luôn toát ra sự gọn gàng, diện mạo ít casual hơn. Tuy nhiên, phần cổ mềm của nó có thể dễ dàng bị chèn ép bởi sự cứng cáp của cổ áo jacket, nó thường bị đẩy ra khỏi vị trí và trượt xuống khỏi cổ. Vấn đề này có thể tránh được bằng cách phối sport coat với chỉ những chiếc áo dệt kim có phần cổ áo one-piece được độn lên nhiều hơn, cổ áo sẽ đúng được giống như những chiếc sport shirt vải dệt thường.

Những chiếc áo cổ rùa thông thường và những mẫu giống cổ rùa cũng cung cấp một số phương án khác để làm mềm đi sự cứng nhắc của những bộ suit xám hai mảnh cổ điển. Ăn mặc casual business hiện đại nâng cao những khẩu hiệu về layering, sự kết hợp chéo nó với những thứ gì đó khác thường lệ, như T-shirt với sport coat hay áo cổ rùa với suit. Mặc một chiếc T-shirt đơn giản, riêng lẻ hay để phần cổ của nó phô ra khỏi phần cổ chữ V, hay cổ tròn của áo len, được tiếp nhận rộng rãi. Có một cách ngoại lệ để tô điểm phần cổ mở là dùng những chiếc ascot, hoặc như hình minh họa này, là một chiếc neckercheft.

Trên con đường mở rộng ranh giới sartorial của suit, ít nhiều những hướng dẫn lại mâu thuẫn nhau. Ví dụ, gắng mặc một chiếc áo hai hàng khuy như là sport coat thường không đi đến đâu cả. Áo của suit hướng đến việc duy trì sự chững chạc của nó bằng những ưu điểm từ bền mặt trơn tru của chất kiệu cho tới những chiếc nút bóng loáng. Ngoại lệ cho quy tắc này là những chiếc áo từ cotton gabardine hay chiếc áo họa tiết kẻ ô lớn hơn micro-scale, đặc biệt nếu dùng với những chiếc khuy sừng và túi đắp sporty hơn.

Túi mở hay túi đắp có nắp có thể khuyến khích những mục đích casual hóa chiếc áo. Jacket từ những bộ suit mùa đông với corduroy hay tweed cũng có thể mặc lẻ được. Như việc đeo cuff link với sơ mi măng sét đơn , việc sporty hóa mỗi nửa trên của bộ suit thường kết thúc với sự thiếu hụt cả về phong cách và thẩm mĩ.

 

 

 

DRESS DOWN BUSINESS CASUAL

Trong khi những chiếc sport jacket màu tối có thể làm người đàn ông trông chuyên nghiệp hơn, dress down business casual bỏ đi những lớp bao bọc để làm lộ ra phần bên dưới chúng. Xây dựng trên sự phối hợp của sport shirt và quần âu, sự đa dạng của lựa chọn trang phục dress down biến thiên từ dress shirt cotton chất lượng cao hay sport shirt ở trên quần vải Wool màu tối, cho tới quần khaki hay jean ở dưới cùng knit shirt mỏng, tay dài, cut-and-sewn.

Lật lại câu chuyện về suit hai mảnh, sự tương phản ít hơn tạo ra bởi màu sắc trên và dưới thắt lưng, càng tạo ra hiệu ứng về sự thanh lịch và kéo dài cơ thể hơn. Nói chung, đặt những gam màu tối ở dưới cằm hướng về phía dressier hơn cả trong những mức độ của ăn mặc casual. Như đa phần sự phối hợp của shirt và trouser nâng tầm quan trọng khi giữ các tone màu tối hơn bên dưới, cô lập những màu tối ở nửa dưới của cơ thể đem đến một hình ảnh cao ráo, thanh mảnh hơn.

Không mặc jacket, shirt sẽ đóng vai trò trung tâm. Như đã đề cập ở trước, những chiếc áo nên có cổ, cắt tốt và được làm cổ one-piece hay có bản cổ, để cho hình ảnh quyền lực hơn. Hai cấu trúc này giúp cổ áo đứng vững quanh vùng cổ của bạn, tô điểm tốt hơn cho gương mặt.

Dress down business casual shirt nên có tay dài, vì những tay áo dài được xắn lên truyền đi hình ảnh chuyên nghiệp hơn là tay áo ngắn. Nếu thích, tay áo ngắn có thể được kéo dài tới trên khuỷu tay để tạo một chút nghiêm túc hơn là phiên bản giữa bắp tay (xem Duke of Windsor, trang 76). Dù chúng vẫn tạo ra một ấn tượng thư giãn hơn, những chiếc áo đan tay ngắn trở nên phù hợp với môi trường công sở hơn, khi đi cùng với dress trouser.

Những chiếc áo len chui đầu tốt, tay dài, có cổ trở thành một sự thay thế đầy phong cách cho những chiếc sport shirt thông thường. Áo len chui đầu từ long dê cashmere và lụa với tone màu tối và cổ rùa, hay mẫu giống cổ rùa, hoặc những mẫu có cổ là sự lựa chọn thích hợp để mặc với những chiếc quần casual. Dù cấp bậc của thẩm mĩ phụ thuộc vào chất liệu và sự hoàn thiện, những chiếc áo được đan với trọng lượng nhẹ tốt với tất cả các loại quần, từ dress trouser tới jean, corduroy hay khaki. Giống như người đồng nghiệp là đồ dệt của nó, knit sport shirt nên được sơ vin cho sự gọn gàng và thanh lịch.

Một cách để đưa sự cá nhân hóa vào business casual là phối hiệu ứng bề mặt và họa tiết. Với họa tiết, cách tiếp cận an toàn nhất là trơn màu- họa tiết. Sport shirt kẻ sọc hay striped làm điểm nhấn cho phần vải trơn ở dưới, bằng cách lặp lại một trong những màu của họa tiết sơ mi với phần vải trơn ở dưới, bạn có một sự phối hợp dễ dàng.

Đưa hiệu ứng bề mặt vào hai thành phần này là tạo ra một tầng giá trị khác về thị giác. Trong khi hiệu ứng bề mặt có thể thêm vào những chiều hướng thú vị cho sự phối hợp áo và quần, đảm bảo rằng giữ cả hai khác nhau, như sáng bóng với xỉn màu, phẳng với lồi lõm, thô với trơn. Nếu cùng hiệu hứng bề mặt từ trên xuống dưới, sự phối hợp có thể kết thúc với sự khô cứng thay vì tính thẩm mĩ. Vào mùa đông, những chiếc áo đan bóng hay những chiếc áo dệt bằng vải được chải tốt có thể đi với quần có hiệu ứng bề mặt như corduroy hay flannel. Cotton là chất liệu tự nhiên tuyệt vời cho quần, nhưng nó tạo ra vẻ ngoài casual hơn là wool. Vào mùa xuân và hè, quần vải linen có thể được thêm vào phối hợp, một phần sự thanh lịch của chúng là từ những vết nhăn đặc trưng của nó. Dress down business ở phần dưới nên được làm sắc nét hơn để toát ra được sự chuyên nghiệp.

 

 

Tổ hợp họa tiết ở phần trên, và vải trơn ở phần dưới là nền tảng của dress down business outfit, giới thiệu những lớp layer khác để đa dạng hóa diện mạo. Những chiếc T-shirt xám cổ điển phô ra bên dưới cổ của những chiếc sport shirt có thể điểm thêm một nét cá tính. Layer thêm phần cổ chữ V hay cardigan vest lại là một kỹ thuật khác. Lặp lại màu sắc ở họa tiết của áo sẽ là cách đúng hướng nhất để tích hợp lớp layer thứ ba vào tổng thể. Trong khi phần vạt của áo sơ mi cần được giấu bên dưới quần để tạo vẻ ngoài gọn gàng, sweater có thể không cần.

Như đã đề cập, một thứ được đánh giá thấp nhưng hữu dụng một cách đáng ngạc nhiên khi thêm vào cho tủ đồ business casual, là ascot hay khăn quàng cổ. Nó thay thế cho cà vạt ở dưới những bộ suit hay sport coat, chuyển đổi những gì buồn tẻ nhất với những bộ đồ 2 mảnh trở thành sự thanh lịch đáng để cân nhắc. Với ít sự thực hành và kĩ năng yêu cầu hơn là nơ, khăn cổ với nút four-in-hand thêm một chút tinh tế cho phần cổ, tạo nên điển hình về những business casual outfit tối màu nhưng rất thanh lịch và đẹp, và cũng rất giá trị, khi thêm vào một outfit đơn giản chỉ gồm shirt và trouser một điểm nhấn phong cách đáng ngạc nhiên.

 

 

– HẾT PHẦN III