• Series bài dịch từ bản tiếng Anh chính thức của cuốn Dressing the Man, tác giả Alan Flusser; do Dexterlegant thực hiện với sự giúp sức của các cá nhân: Nhân Nguyễn, Nhân Lê.
  • Sách có độ dày 320 trang, phần nội dung chính dự trù là 13 vạn chữ, sẽ được chia ra Post thành nhiều phần theo sự biên tập của Dexterlegant.
  • Dexterlegant xin phép lược bỏ phần Lời mở đầu của cuốn sách và bắt đầu dịch từ chương đầu tiên
  • Bản dịch hướng tới việc bám sát bản gốc nhất có thể, cả về nội dung, hình thức trình bày và hình ảnh minh họa.
  • Đây là bản dịch không chính thức, không được kiểm duyệt bởi tác giả hay bất kỳ cơ quan/ tổ chức có chuyên môn thẩm quyền nào.
  • Dự án này do cá nhân Dexterlegant triển khai, không có bất kỳ mối liên quan nào tới vấn đề phát hành, quảng cáo, biên soạn của tác giả.

 

BUSINESS CASUAL

PHẦN IV

 

ACCESSORIZING THE DRESS DOWN BUSINESS CASUAL OUTFIT

Khi chỉ một số ít trang phục có thể giúp truyền đi hình ảnh dress-up, mỗi phụ kiện đều trở nên quan trọng hơn. Phối hợp thắt lưng ở phàn eo với màu sắc, hiệu ứng bề mặt với giày, ngay lập tức nâng cao sự hòa hợp của tổng thể. Tương tự , lặp lại tone màu của tóc với phụ kiện có thể đem đến hiệu quả tương tự. Trong khi vai trò của áo quần là dẫn dắt cái nhìn tới trung tâm giao tiếp gương mặt, lặp lại một lần nữa màu tóc ở thắt lưng và bàn chân là một chiến lược được đánh giá cao.

Thắt lưng da nâu đậm và giày da lộn màu nâu gia tăng chất lượng của taste với bất kỳ casual outfit nào. Cho những người Milan và những kẻ hâm mộ áo quần của họ, không có loại trang phục nào có sự đặc trưng tốt hơn là một đôi da lộn màu nâu. Mặc với jean hay suit, sport shirt hay sport jacket, biểu tượng trước đây của Windsordom đã trở thành dấu hiệu của sự thanh lịch hàng ngày.

Phối thắt lưng da cá sấu đen với một đôi slip-on đen mang tới những cảm giác khác nhau của phong cách, đặc biệt là nếu màu tóc của người mặc có màu tối. Tuy nhiên, nếu không có ưu thế về màu sắc với mô típ màu đen mạnh mẽ, dress down các phụ kiện bằng da sẽ hay hơn với màu ấm, như nhóm màu nâu, dù là những đôi sandle bằng da màu tan, da pin seal đơn giản, hay da thằn lằn. Mặc những món đồ bằng da màu nâu chất lượng cao điểm xuyết vẻ đẹp của những thứ được mặc ở gần nó.

Ngoại lệ của quy tắc này là khi những người đàn ông cố gắng tạo phong thái dress down hơn. Dù thắt lưng đen và giày không phải là sự lựa chọn cổ điển nhất để phối với quần chinos, sự cộng hưởng của da đen sự tạo thêm sự hiện đại hơn là màu nâu.

Giày nên hỗ trợ cho outfit cũng như là tổng thể, và dress-down business footwear không có ngoại lệ. Giày phản chiếu taste của một người hơn bất kì món đồ nào khác, và không gì làm nghèo nàn đi phong cách của một người hơn là một đôi giày không được đánh bóng hay broken-down. Đôi giày truyền đi cách bạn chăm chút đến tiểu tiết, đặc biệt là những yêu cầu về bảo dưỡng.

Sự khác biệt truyền thống giữa dress và casual shoe là hình thái của phần lace up, cả những đôi slip on sau này. Ngày nay, những đôi giày casual tốt nhất là wing tip hay cap toe buộc dây với da lộn nâu và đế cao su. Phần đế dày nặng thay đổi tone từ dress up xuống dress down. Bất kể mặt trên của giày thiết kế như thế nào, nếu nó không thể bóng (như phần hoàn thiện mờ hay da lộn), nó sẽ luôn nằm trong danh mục những đôi giày casual hơn ( một ngoại lệ, tất nhiên, là da bê lộn với đế da)

Quan trọng như những đôi giày, là phần tất. Tất càng dày thì càng casual. Những đôi tất mỏng màu đen hay navy sẽ không có chỗ bên trong những đôi giày dáng thô. Như dress sock, tất casual nên đủ dài để che kín da khi một người bắt chéo hai chân. Nói chung, nó nên có cùng tone với quần. Tất họa tiết nhiều màu có thể kết hợp với quần và tone màu của giày hay pha trộn với màu sắc của phần trên thắt lưng.

              

DRESSING FOR THE JOB INTERVIEW

Phỏng vấn xin việc không cho phép những thuận lợi lớn về thời gian để tạo ra những điểm nhấn đúng. Người ta có xu hướng đánh giá bạn trong 30 giây đầu tiên, ảnh hưởng tới sự lựa chọn tương tác với bạn. Trong quá trình thu thập thông tin, người phỏng vấn dù cố tình hay vô thức sẽ ứng xử dựa trên diện mạo và những tín hiệu không lời của bạn. Ngôn ngữ không lời thuyết phục nhất là áo quần và cái nhìn tổng thể.

Chọn trang phục cho buổi phỏng vấn luôn dễ gây nản chí. Đưa ra những trang phục thích hợp trở thành một thách thức kể từ khi yêu cầu ăn mặc nơi công sở được thay đổi liên tục. Bây giờ nó đi theo một khoảng rộng của biểu hiện cá nhân, cũng tạo ra nhiều khả năng lỗi hơn. Những ứng viên mà ăn mặc đúng sẽ tạo được tính cạnh tranh mạnh hơn.

Bất kì người nộp đơn thông minh nào cũng chuẩn bị cho buổi phỏng vấn bằng cách làm quen với công việc, tính cạnh tranh của nó, và nơi làm việc. Ngày nay, điều tra về môi trường làm việc tương lai, nghĩa là dress code của nó, là một phần của sự chuẩn bị. Vượt ra ngoài ăn mặc tốt và sự giới thiệu chuyên nghiệp, bạn muốn sự lựa chọn của bạn về trang phục sẽ phù hợp với văn hóa của tổ chức trong tương lai. Dù việc ăn mặc quá trang trọng vẫn luôn hợp lý hơn là quá xuề xòa, nếu người điều hành công ty thiên vị cho jean và áo cổ rùa, xuất hiện với suit ba mảnh mà một đôi lace-up đen sẽ không giúp bạn vượt lên trên các ứng viên khác.

Trang phục phù hợp cho phỏng vấn gửi đi một thông điệp rằng đây là một ứng viên đã chuẩn bị tốt cho công việc từ ở nhà. Nghĩ về cách mà người phỏng vấn bạn có thể mặc. Thử nhìn bạn một cách khách quan với đôi mắt của một người lạ, cân nhắc thứ bạn mặc sẽ nói gì về con người bạn. Và với những người đang cố gắng phát triển sự nghiệp của anh ta với vị trí hiện tại ở công ty, mặc cho vị trí mà bạn khao khát nắm giữ, không phải cho vị trí mà bạn đang có.

 

– HẾT PHẦN IV