Một trong những vấn đề phổ biến mà những người mới làm quen với việc đóng bộ đeo tie chính là lựa chọn và phối hợp các loại trang phục làm sao để tạo ra một outfit thẩm mỹ; vậy nên, trong series này, tôi sẽ chia sẻ với các bạn một bí quyết phối màu mà tôi vẫn thường sử dụng.

 

Phương pháp mà tôi nói đến ở đây chính là phối màu dựa trên độ tương phản sáng/ tối; cụ thể hơn, chính là lựa chọn các mảng màu trang phục phía dưới khuôn mặt theo độ tương phản của tóc và da mặt. Ví dụ như tóc đen và da mặt trắng thì độ tương phản cao và ngược lại, nguyên tắc ở đây là áo khoác/ sơ mi/ cà vạt nên có độ tương phản tương đương với độ tương phản của tóc/ mặt. Mong rằng series này sẽ giúp ích cho những bạn còn đang băn khoăn.

 

Lưu ý: Phân loại sắc độ màu và độ tương phản được nêu ra trong bài chỉ mang tính khái quát, không áp dụng cho mọi trường hợp. Những gợi ý này cũng chỉ ở mức cơ bản.

 

PHẦN I/ PHỐI MÀU VỚI ÁO KHOÁC SÁNG MÀU

 

Các màu áo khoác/ suit như xám nhạt, nâu nhạt, xanh nhạt etc có sắc độ sáng, bởi vậy chúng thường không phù hợp với hoàn cảnh thực sự trang trọng; tuy nhiên lại là lựa chọn hay cho những ngày làm việc bình thường, những cơ quan không quá câu nệ hay những buổi gặp ngoài văn phòng. Dưới đây là những combo mà tôi khuyến khích:

 

1/ ĐỘ TƯƠNG PHẢN THẤP

 

–  SƠ MI SÁNG – CÀ VẠT SÁNG 

 

 

 

( ảnh minh họa : áo khoác light tan, sơ mi trắng, cà vạt xanh nhạt, ảnh minh họa của Mark Cho)

 

– SƠ MI SÁNG – CÀ VẠT TRUNG BÌNH

 

 

 

( ảnh minh họa : áo khoác xám nhạt, sơ mi trắng, cà vạt medium blue, ảnh minh họa của The Amoury)

 

2/ ĐỘ TƯƠNG PHẢN TRUNG BÌNH:

 

– SƠ MI TRUNG BÌNH – CÀ VẠT TRUNG BÌNH

 

 

 

 ( ảnh minh họa : suit off-white, sơ mi sọc trắng/ đỏ và cà vạt medium grey, ảnh minh họa của Chad Park) 

 

3/ ĐỘ TƯƠNG PHẢN CAO

 

– SƠ MI TRUNG BÌNH – CÀ VẠT TỐI

 

 

 

( ảnh minh họa: áo khoác màu tobacco, sơ mi sọc medium blue/ white, cà vạt burgundy, ảnh chụp của Luca Rubinacci )

 

– SƠ MI SÁNG – CÀ VẠT TỐI

 

 

 

 ( ảnh minh họa: suit xám sáng, sơ mi trắng, cà vạt màu than đá, ảnh của Blueloafers) 

 

Lưu ý: Sơ mi trung bình – cà cạt sáng hoặc Sơ mi tối- cà vạt sáng hoặc Sơ mi tối – cà vạt trung bình mặc với áo khoác màu sáng là những lựa chọn hơi khó để mặc đẹp đối với người mới. Bên cạnh đó, nếu mặc sơ mi tối – tie tối thì tie và sơ mi sẽ bị cô lập khỏi jacket

 

Hết phần 1

 

– Be classy, be nice –