– Bài dịch từ: WEARING WARM AND COLD COLOURS của Blog Permanent Style.

– Link bài gốc: https://www.permanentstyle.com/2018/04/wearing-warm-and-cold-colours.html?fbclid=IwAR1GLgTYuOCqbeJB7G8eHshVN_Hk-iC_imaU3MQJ4xBvLFqF3UdklO8CbHQ

 

 

Hình minh họa: Taka từ Liverano. Rất nhiều màu sắc và họa tiết, nhưng tổng thể vẫn là lạnh.

 

Khả năng đánh giá mức độ trang trọng (formal) tương đối của một bộ trang phục là chìa khóa để mặc đẹp trong môi trường làm việc hiện đại, thay đổi.

Có rất nhiều yếu tố tạo nên sự trang trọng:

 

  • Dễ thấy nhất là các trang phục trang trọng như một bộ suit, cà vạt hoặc khăn tay
  • Tiếp theo, có lẽ, màu sắc và họa tiết(một chiếc jacket caro màu sắc rực rỡ so với một chiếc áo màu xanh navy trơn)
  • Thứ ba, Shape và đường nét (quần tây sắc sảo, sạch sẽ so với quần jean thô nặng)
  • Và cuối cùng, texture (vải tweed so với vải cashmere).

 

Đây là điều mà chúng ta đã đề cập khá nhất quán trong những năm gần đây, trong các bài đăng dưới đây (trans: một số bài viết khác của Blog Permanent Style):

 

 

Tuy nhiên, một thước đo hữu ích mà chúng ta hiếm khi thảo luận đó là về mức độ nóng hoặc lạnh tương đối về màu sắc của trang phục.

 

Cũng tương tự như việc cân nhắc về màu sắc, nhưng việc này đồng thời cũng liên quan tới tông màu hoặc sắc thái (mức độ mạnh, tối hoặc chìm của chúng).

 

Đây cũng là yếu tố mà bạn có thể dễ dàng sử dụng để giao tiếp với ai đó và đánh giá nhanh chóng – biến nó trở thành một quy tắc thực sự hữu ích dành cho bản thân.

 

 

– Hình minh họa: Alan trong bộ Liverano Suit và sơ mi họa tiết butcher-stripe màu xám của Armoury Carlo Riva.

 

Lấy một ví dụ đơn giản, Alan trong bức hình phía trên rất lạnh lùng và trang trọng. Không có một chút gì gợi nên sự ấm áp ở đây.

 

Theo truyền thống, formal daywear và evening wear bị giới hạn trong các loại màu xám, kem và màu đen.

 

 

– Hình minh họa: Sport coat của RingJacket bằng vải của Pecora Nora

 

Rõ ràng trang phục trên cũng có ít màu sắc, họa tiết hoặc texture.

 

Hình ảnh tiếp theo, ở trên, có nhiều màu sắc hơn: nâu, xanh dương và xanh lá cây, cũng như có thêm một số họa tiết.

 

Đó đều là những màu chìm, tuy nhiên, tổng thể trang phục đem đến cảm giác lạnh.

 

Điều này không có nghĩa bộ trang phục trên hoàn toàn là formal, tuy nhiên, rõ ràng là nó smart hơn một bộ trang phục tương tự với tông màu ấm hơn.

 

 

– Hình minh họa:  Mẫu Armoury AMJ3 làm bởi Ring Jacket từ vải Pecora Nera Houndstooth.

 

Trang phục phía trên có rất nhiều texture và họa tiết – đặc biệt là cà vạt dệt kim và họa tiết houndstooth (răng sói) – một lần nữa, cảm giác lạnh mà màu sắc đem lại khiến cho trang phục được phối đồ trở nên smart hơn.

 

 

– Hình minh họa: Mark đang mặc TailorCaid “Model 99”. Sơ mi và cà vạt từ Drakes.

 

Trang phục của  Mark mặc ở trên mang tông màu ấm hơn một chút nhưng không nhiều.

 

Thay thế gam màu xám phía trên với tông màu nâu với cùng một họa tiết, và chiếc áo màu vàng nhạt sẽ thay thế bằng màu xanh lam, sẽ là một sự kết hợp sẽ ấm áp và casual hơn rất nhiều.

 

 

Hình minh họa: Jan, Taka và Jim. Hai trong số họ đang đeo kính của Nackymade.

 

Tiếp theo, so sánh Jim ở bên phải ở trên với Taka ở giữa.

 

Jim đang mặc một bộ suit và Taka mặc một chiếc sports jacket; cả hai đều có cà vạt và khăn túi ngực; và trang phục của Taka có nhiều họa tiết hơn. Tuy nhiên, chính những gam màu lạnh khiến anh Taka trông smart hơn và Jim thì casualmhơn.

 

(Tương tự, hãy tưởng tượng tráo đổi cà vạt của Jan , ngoài cùng bên trái với một chiếc màu navy và xem hiệu ứng của sự thay đổi đem lại).

 

 

– Hình minh họa: Rick đang mặc Coherence, TailorCaid, Drakes và đôi Alden “Parker Boot”

 

Những gam màu ấm thường có trong các chất liệu casual hơn, như vải nhung tăm (corduroy) hoặc các loại cotton khác. Và chúng phổ biến hơn nhiều trong trang phục casual như hàng dệt kim và quần chinos.

 

Nhưng bạn vẫn có thể bắt gặp thấy những gam màu này trong may đo, và sự ấm áp tương đối là một điều dễ dàng để đánh giá từ cái nhìn đầu tiên.

 

Vì vậy, với Rick, với bức ảnh bên trên, với bộ suit  màu nâu và áo khoác màu tan đem lại một cảm giác ấm áp (mặc dù, một chiếc áo màu xanh dương thay vì màu trắng sẽ làm cho tổng thể ấm hơn nữa).

 

 

– Hình minh họa: Amechi đang mặc đồ của  RingJacket, TieYourTie và Drakes

 

Và như một sự kết hợp sports jacket, Amaechi trong trang phục bức ảnh phía trên cũng vô cùng ấm với sự kết hợp: quần với tông màu rich tan, áo sơ mi màu xanh dương, cà vạt màu mid- blue và áo khoác màu xanh lá cây.

 

Một tổng thể ấm áp sẽ gợi cho người nhìn cảm giác của mùa thu.

 

 

 

 

Và như một ví dụ cuối cùng, ký giả Bruce Boyer luôn diện những trang phục có gam màu  ấm áp – với sự kết hợp áo sơ mi màu xanh dương cùng với cà vạt mid-blue, và  một chiếc khăn túi ngực màu cam.

 

(Mặc dù sự ảnh hưởng của sắc màu than đá của nửa thân dưới cũng giảm độ ấm của outfit này đi một chút)

 

Hầu hết các outfit sẽ không nằm nghiêng hẳn về một phía (trans: lạnh – nóng) như trên, mà sẽ nằm đâu đó trong khoảng giữa.

 

 

Hình minh họa: Amechi trong bộ covert-twill suit màu olive từ RingJacket với áo sơ mi của Armoury and cà vạt 7-fold từ TieYourTie.

 

Amechi, ở trên, là một ví dụ thú vị. Cà vạt với tông màu mid-blue, ấm hơn so với màu navy, và kết hợp với bộ suit màu nâu, đem lại gam màu ấm hơn so với màu navy hoặc màu xám. Tuy nhiên, việc kết hợp áo sơ mi trắng cùng với trang phục màu sắc không quá nổi bật khiến bộ trang phục trở nên chìm.

Hiệu ứng ấm áp hoặc lạnh không phải là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá độ formal của một bộ trang phục.

 

Loại bỏ cà vạt khỏi bất kỳ bộ outfit nào bên trên, hoặc tráo đổi trousers thay cho quần jean, sẽ tạo ra sự khác biệt lớn hơn nhiều.

 

Tuy nhiên, điều này thực sự rất hữu ích và tôi thấy mình sử dụng nó ngày càng nhiều hơn trong việc lựa chọn, kết hợp jacket và cà vạt.

 

– Ảnh minh họa lấy từ bài viết gốc.

 

– Be classy, be nice –