Với ăn mặc cổ điển- Classic Menswear, trang phục may đo có thể được coi là trung tâm của style này; là điều mà đa phần những người đam mê nó quan tâm, dành nhiều thời gian- cũng như tiền bạc nhất. Để có được một bộ trang phục may đo ưng ý, thì Tailor đóng một vai trò vô cùng quan trọng, bởi đây là nhân tố quyết định tới sự thành bại của món đồ mà bạn giao phó. Quy trình may đo của mỗi nhà lại xê xích khác nhau đôi chút, để phù hợp hơn với tình hình thực tế cũng như giá thành và nhu cầu của bộ phận khách hàng mà tailor đó phục vụ.
          Đại đa số người chơi sớm muộn cũng sẽ có nhu cầu may đo trang phục, nhưng lúc này khoảng cách địa lý có thể là trở ngại lớn, khi mà bạn không thể gặp trực tiếp tailor để thực hiện các quy trình như lấy số đo, fitting hay tư vấn thảo luận cụ thể về vải, phụ liệu và chi tiết (dù khá nhiều Tailor làm trunk show, nhưng giá thành cũng vì đó mà sẽ cao hơn; mà thực tế ra người ta cũng chỉ làm trunkshow ở các thành phố lớn nơi có sẵn lượng khách nhất định). Trong trường hợp này, việc may đo từ xa có thể là một lựa chọn để cân nhắc. Hiện nay, ở Việt Nam, phần lớn tailor có chất lượng tập trung ở Hà Nội và Sài Gòn, những bạn ở các tỉnh thành khác khó tiếp cận. Cá nhân tôi sống ở một thành phố nhỏ tại Mỹ, tại đây không có tailor nào ở gần cả, nên tôi cũng gặp khó khăn tương tự.
          Trước hết, tôi không khuyến khích việc may đo từ xa vì rủi ro rất lớn; tuy nhiên chắc tôi chiều anh em quá nên anh em nghiện đúng không? không sao, anh em thích là được…
          Sau khoảng 3 năm liên tục may đo từ xa từ nhiều brand và tailor khác nhau, ở Việt Nam cũng như là nước ngoài, tôi sẽ chia sẻ với anh em những kinh nghiệm của bản thân để có thể may đo từ xa hiệu quả.
1/ THỬ ĐỒ MAY SẴN (RTW) TRƯỚC:
          Đa phần chúng ta thường quan niệm rằng, đã là Âu phục thì cứ phải may đo mới đẹp được; nhưng trên thực thế, có rất nhiều Brand hoặc Tailor sản xuất hàng RTW vô cùng chất lượng, bộ size của chúng fit tốt với đa phần người mặc- nếu bạn chọn đúng size; và bên cạnh đó, cũng có rất nhiều Tailor kém, làm ra sản phẩm với mác may đo nhưng chất lượng thì vô cùng lởm khởm. Bản thân tôi cũng đang sử dụng rất nhiều món đồ RTW, và chất lượng của chúng khiến tôi vô cùng hài lòng.
          Các sản phẩm RTW ngày nay cũng được làm cùng nhiều chi tiết vốn trước đây chỉ dành cho may đo như ticket pocket, pen pocket, dây treo áo hay phần ve áo bản rộng, gorge cao… chất lượng nguyên phụ liệu cũng đa dạng hơn với vải pure wool, wool/linen/ silk… cùng khuy sừng, cúc xà cừ…; và đặc biệt là giá cả vô cùng hợp lý. Bên cạnh đó, việc đã trải nghiệm qua những trang phục rtw giúp bạn có được thêm kinh nghiệm về cách fit mà bạn ưa thích, những chi tiết giúp bạn mặc đẹp hơn, và RTW cũng sẽ là nguồn trang phục an toàn, đầy đủ hơn so với việc may đo từ xa.
          Nhiều người đam mê phong cách này vẫn chỉ xài hàng RTW (new hoặc vintage); và họ mặc đẹp không thua kém gì ai. Chính bản thân tôi cũng mặc đồ RTW rất nhiều. Đôi khi ở giai đoạn này bạn lại tìm thấy nguồn đồ RTW phù hợp với nhu cầu và tránh được rủi ro khi dấn thân vào bài toán may đo từ xa.
2/ NẮM ĐƯỢC SỐ ĐO CƠ THỂ:
          May đo từ xa buộc bạn phải làm một việc mà đa phần chúng ta còn khá lạ lẫm- tự lấy số đo cơ thể, vốn là việc của các thợ may. Điều này tiềm ẩn rủi ro lớn, bởi bạn đâu thể rành việc bằng họ, và nếu may theo số đo sai mà không được fitting, kết quả sẽ vô cùng thê thảm.
          Có hai cách giải quyết vấn đề này, một là bạn tự đo, hai là nhờ người khác đo hộ. Cách hai sẽ hiệu quả hơn nhiều, và bạn nên nhờ được cùng một người cho mỗi lần đo, hoặc là nhờ hẳn một ông thợ may nào đó bạn quen đo luôn và nhớ số đo- đây chính là phương án tối ưu nhất trong may đo từ xa.
          Mỗi khi làm việc với một tailor mới hoặc một thiết kế trang phục mới, hãy bàn bạc cẩn thận với tailor để lấy số đo theo cách tailor hướng dẫn, bởi mỗi nhà may lại có cách lấy số đo riêng và cũng có nhiều cách fit khác nhau, tùy vào thiết kế cũng như tinh thần của bộ đồ
3/ CHỌN TAILOR TỐT:
          Chẳng cứ gì may đo xa, mà kể cả may đo trực tiếp thì Tailor tốt vô cùng quan trọng- nó chính là điều tất yếu bạn phải làm nếu muốn có bộ đồ đẹp. Ưu tiên số một là những tailor có danh tiếng, nhiều kinh nghiệm và hướng dẫn tận tình. Đừng tin vào mấy giọng văn chém gió kiểu “may xa dễ như may trực tiếp” bởi chuyện đó là vô lý. Những tailor có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm xử lý trên những dáng người khác nhau thì sẽ có thể có tỷ lệ thành công cao hơn hẳn, và thậm chí là đạt được kết quả khả quan ngay từ những lần may đo từ xa đầu tiên, nhưng chắc chắn là fitting trực tiếp trên cơ thể khách hàng vẫn luôn là phương án tối ưu.
4/ CUNG CẤP NHIỀU THÔNG TIN NHẤT CÓ THỂ:
          Để tăng tỉ lệ % thành công cho bộ đồ, hay gửi cho Tailor những hình ảnh, minh họa trực quan nhất: ảnh chụp cơ thể bạn, bảng size đồ RTW bạn mang vừa- hoặc là cả món đồ nếu có thể, miêu tả Fit mà bạn mong đợi, và tốt nhất là những món đồ có thiết kế gần với món đồ mà bạn định may nhất… Càng nhiều thông tin bạn đưa ra cho nhà may, thì tỉ lệ thành công càng cao.
5/ LỰA CHỌN AN TOÀN:
          May đo từ xa là công việc đầy mạo hiểm, do đó bạn nên chọn cho mình những lựa chọn an toàn để giảm thiểu nguy cơ thất bại. Những thiết kế Casual như Safari Jacket với dây rút điều chỉnh ở eo sẽ an toàn hơn so với Blazer hay suit; vải Wool khối lượng không quá nhẹ sẽ an toàn hơn so với cotton hay Linen- bởi các loại chất liệu này dễ có nguy cơ bị co lại và drape tệ hơn so với wool; áo với cấu trúc đệm hay dựng canvas sẽ an toàn hơn là không cấu trúc (thực tế thì áo không cấu trúc cần rất nhiều kỹ thuật cũng như yêu cầu cao để làm đẹp, và may đo xa là một lựa chọn quá mạo hiểm)
          Có một Tip cho các bạn, đó là dặn tailor để dư nhiều vải hơn ở các bị trí như lưng, eo hay ống quần- để khi cần bạn có thể điều chỉnh cho vừa vặn hơn
6/ ĐỪNG TRÔNG ĐỢI SỰ HOÀN HẢO.
          Bản thân may đo trực tiếp còn chưa chắc đã hoàn hảo, vậy nên bạn đừng trông đợi điều đó từ việc may xa, bởi nó còn phụ thuộc vào quá nhiều yếu tố khác, và quá khó để làm được ngay lần đầu tiên- bởi thế mới sinh ra bước Fitting chứ!
          Hãy chấp nhận rủi ro khi đã quyết định may đo từ xa, cho dù là lần 2-3 đi chăng nữa; nên coi đó là thử nghiệm, chứ đừng đặt quá nặng lên nó, bởi ngay từ đầu bạn đã phải xác định là chấp nhận nguy cơ khi lựa chọn option này rồi. Bạn có thể chọn nhà may với giá thành thấp để hạn chế thiệt hại, nhưng cứ hiểu là dám chơi thì dám chịu, đừng đổ lỗi hoàn toàn cho nhà may, bởi còn quá nhiều sai số không diễn tả được của đôi bên từ việc phải trao đổi gián tiếp.
          May đo luôn là một điều thú vị, bởi nó ẩn chứa bên trong là những tâm huyết, công sức mày mò tìm hiểu, những chi tiết mà chính tay bạn đã lựa chọn, cảm giác hồi hộp chờ đợi khi nhận đồ… tất cả điều đó luôn là sức hấp dẫn riêng mà may đo mang lại cho bạn. Với điều kiện phát triển ngày nay, chuyện may đo từ xa đang trở nên phổ biến hơn, dần trở thành một trong những lựa chọn của nhiều Tailor/brand. Qua bài viết chia sẻ kinh nghiệm này, tôi mong rằng có thể giúp các bạn được nhiều hơn trong quyết định may đo từ xa của mình. Nếu đã coi Classic Menswear là một niềm đam mê, một thú chơi, vậy thì ngại gì mà không thử và trải nghiệm? Sóng cùng gió phủ đời trai, chọn nhầm món nghiện là sai một đời…
– Be classy, be nice –