George Bryan “Beau” Brummell (1778 –1840) là một người đàn ông trung lưu ở Anh, đồng thời là một biểu tượng của thời trang nam trong thời kỳ Regency. Trong suốt cuộc đời mình, ông đã xây dựng một phong cách mới mẻ và lịch lãm, truyền cảm hứng cho rất nhiều đàn ông thời đó, cũng như tạo ra nền móng cho chính cách mà chúng ta ăn mặc thời nay. Beau Brummell chính là người đã khởi xướng chủ nghĩa Dandy.
Ảnh minh họa: tượng Beau Brummell tại Jermyn Street, London.
          Trong quá khứ, trang phục từng được mặc để thể hiện giai cấp chứ không phải giới tính (các bạn xem một số film bối cảnh thời trung cổ vd Cướp biển Carribe sẽ thấy đàn ông cũng đội tóc giả, váy áo và trang sức diêm dúa); và luôn được dẫn dắt bởi tầng lớp quý tộc.
          Beau Brummell không chỉ phá bỏ những quy tắc ăn mặc cũ, ông còn dựng nên những quy tắc mới. Chúng ta hãy cùng điểm qua những thay đổi trong cách đàn ông ăn mặc do Beau Brummell tạo ra:
– Thay vì phục sức lấp lánh, cầu kỳ và diêm dúa như cánh hay giày cao gót, Beau Brummell tinh giản bảng màu của quần áo và phụ kiện nam giới, chính là lí do mà thời nay đàn ông thường chỉ mặc một số màu trung tính.
– Loại bỏ những loại váy vóc, áo choàng rườm rà; Beau Brummell đề cao quần áo vừa vặn và tôn lên nét đẹp hình thể của đàn ông, cụ thể là bộ suit, áo coat và quần dài (thay cho breeches –kiểu quần bó đeo cùng bốt cao cổ)
– Quảng bá sơ mi hiện đại (loại mà chúng ta mặc ngày nay) thay vì kiểu sơ mi nguyên thủy (kiểu áo lót bằng vải lanh trắng mà bạn thường thấy thời trung cổ)
– Beau Brummell đưa cravat (một loại phụ kiện đeo cổ, không phải cà vạt trong tiếng Việt) lên một tầm cao mới với nhiều kiểu thắt khác nhau, có lẽ Beau Brummell nổi tiếng nhất vì điều này
– Tư duy đầu tư cho từng item chất lượng cao, hữu dụng thay vì mua nhiều item giá rẻ và chất lượng thấp; cũng như việc chăm sóc quần áo và phụ kiện.
          Beau Brummell sinh ra là thường dân, nhưng với gu thẩm mỹ vượt trội, ông đã tạo ra một tác động ngược khi cách mà ông ăn mặc lại thu hút đông đảo giới quý tộc bắt chước theo, trong số đó có Hoàng tử nhiếp chính (tương lai là vua George đệ tứ) – người đồng thời là bạn thân và giúp nâng tầm ảnh hưởng của Beau Brummell ra khắp lãnh địa vương quốc Anh. Từ “Beau” trong tên ông đã được đưa vào từ điển tiếng Anh và tiếng Pháp với ý nghĩa: đẹp trai, bảnh bao, phong cách, hay thậm chí là dandy; điểm thú vị là tiếng Việt cũng đã vay mượn từ này để gọi người đàn ông có những ưu điểm trên là “bô trai”, từ “bô” ở đây chính là “Beau”.
(Viết trong group Sartorial Guys)
– Be classy, be nice –