ODD WAISTCOAT – THÚ VỊ VÀ ĐỘC ĐÁO
          Vest/gile/waistcoat là 1 item quen thuộc với các đồng nghệ, nhất là khi nó nằm trong những bộ suit 3 mảnh; nhưng khi tách riêng nó ra thì sao? Những chiếc waistcoat rời – Odd waistcoat không phải là một thành phần của một bộ suit 3 mảnh, mà là 1 item hoàn toàn tách biệt.
          Việc mặc 1 chiếc odd waistcoat không phổ biến bằng layering thêm cardigan/ sweater, và Odd waistcoat đem đến một ấn tượng khác hẳn so với odd jacket; layering với nó cũng khác hoàn toàn layering với cardigan/sweater. Trên thực tế, Odd waistcoat may sẵn không có nhiều, nên khó mua hơn hẳn và giá thành cũng cao hơn so với cardigan hay sweater. Bên cạnh đó, odd waistcoat còn có một số nhược điểm so với blazer/sportcoat, đó là dễ bị người đối diện nghĩ rằng nó tách từ bộ 3 mảnh ra hơn cả jacket rời; thậm chí chính người mặc có cảm giác thiếu thiếu nếu chưa có đủ kỹ năng và kinh nghiệm khi chơi đồ này, dẫn đến chơi không phê.
          Trang phục là một loại đồ rất hay, mình chơi mình phê, người nhìn cũng phê lây; cá nhân tôi là một người rất thích và thường xuyên mặc odd waistcoat, vậy nên bài viết này tôi sẽ chia sẻ với anh em một số lưu ý để có thể đi cảnh với item độc đáo này.
          Điều mấu chốt cần tránh là khiến cho người nhìn cảm giác rằng chiếc odd waistcoat ta đang mặc được tách từ một bộ suit ba mảnh ra. Để làm được điều đó, odd waistcoat nên có lapel, nhất là khi anh em muốn mặc odd waistcoat mà không có jacket. Thêm vào đó, cũng như khi mặc odd jacket- trousers vậy, thường thì odd jacket có họa tiết hoặc texture vải rõ ràng/ lạ lạ thì sẽ nhìn “hay” hơn là trơn vì có ấn tượng là “odd” thực sự. Thậm chí odd waistcoat còn có thể táo bạo hơn về họa tiết và texture so với jacket vì diện tích che phủ ít hơn. Trong trường hợp này thì waistcoat càng trơn tru càng dễ bị over contrast và “gồng”
          Một điểm nữa là khi mặc odd waistcoat thì tôi thích sơ mi có texture luôn (denim, Chambray, linen vv); giống như thay vì áo khoác bao hết texture thân trên thì giờ sơ mi và waistcoat lên texture thay thế vậy. Ngoài sơ mi thì odd waistcoat mặc với len cổ lọ cũng rất hay, nhìn càng casual hơn nữa.
          Đồng thời, độ mở ngực của waistcoat cần vừa phải, vì kiểu waistcoat có phần mở ngực cao hay thấp quá sẽ khiến nó nhìn hoàn toàn giống như thành phần của một bộ suit. Một chi tiết nhỏ nữa là phần chỉnh độ rộng eo của waistcoat ta vẫn thường thấy làm bằng khóa kim loại đặt ở sau lưng với 2 đầu nối, tương tự như side tab ở quần. Khi mặc cùng jacket thì cái khóa này được jacket che phủ, nhưng khi mặc odd waistcoat mà không có jacket thì không cẩn thận cái khóa này sẽ bị tuột; để khắc phục thì adjusting button là một thay thế hiệu quả (cũng tương tự như adjusting button ở cạp quần).
          Một băn khoăn phổ biến về odd waistcoat là phần lưng nên là self-fabric (cùng chất liệu với mặt trước) hay lining fabric (vải lót)? Theo kinh nghiệm của mình thì self-fabric sẽ an toàn hơn vì nó khác biệt hẳn với những chiếc waistcoat trong bộ suit 3 mảnh. Tuy nhiên điểm này không bắt buộc, tức là lưng làm bằng lining fabric cũng không sao, hoặc thậm chí có thể chọn những loại vải thô như chambray, denim, khakis etc để làm lưng áo, tùy theo thiết kế và màu sắc của áo. Ưu điểm của cách làm này là khiến áo giữ được ấn tượng “odd” nhưng vẫn tối ưu độ bền khi mà phần lưng thường phải ma sát khi ta dựa vào tường hay ghế – so với sự mỏng manh của self-fabric đắt đỏ.         Cuối cùng, cũng như khi lựa chọn odd jacket, chất liệu và texture của odd waistcoat cũng nên phù hợp với cả outfit, dưới đây là một số minh họa của tôi về cách lựa chọn odd waistcoat, mời anh em ngồi sẵn trên ghế, ngả lưng, thắt dây an toàn và bấm đọc phần mô tả trong từng hình để cùng nhau bay vào thế giới diệu kỳ. Anh em tin tôi, hít vài lần sẽ nhận ra là đồ này quá là Duy Mạnh luôn.
          Đây là một outfit mà tôi phối odd waistcoat mà không có jacket, phù hợp với những ngày ấm áp ngoài Bắc hoặc khí hậu của các đồng nghệ trong Nam. Chiếc odd waistcoat trong hình được làm trên nền vải wool/cotton/linen với màu cỏ úa, kẻ to cho ló phê một phát tê tê tới chiều. Vải áo dệt hopsacks để tăng tính casual, để cho ăn khớp thì sơ mi tôi chọn vải cotton Ai Cập dệt hở (panama weave), quần linen và mũ panama. Tương tự như phối blazer/ sportcoat, màu của những item khác trong outfit được lựa chọn xoay quanh màu của waistcoat
Còn outfit này thì ngược lại, tôi layer odd waistcoat với Herringbone tweed jacket dày để giữ ấm tối đa. Chất liệu wool/silk/linen với texture xù bông cũng phù hợp với mùa lạnh hơn. Quần tôi chọn vải corduroy, kèm wool tie để đưa outfit theo hướng Winter hoàn toàn. Những mảng màu be, nâu, vàng từ các item khác cũng được lấy cảm hứng từ màu của waistcoat.
Cuối cùng là một outfit linh hoạt hơn trong phối màu: Odd waistcoat màu navy kẻ TO (chơi odd waistcoat mà kẻ nhỏ là dở rồi), phối với áo len cổ lọ và mũ len màu light brown, khăn len màu green họa tiết pasley, jacket là Donegal tweed màu gạch đỏ và quần màu navy. Tổng thể gồm nhiều màu sắc khác nhau (navy-red-green –light brown) nhưng với sắc độ tương phản không quá lớn, thay vì lựa chọn những trang phục khác theo màu của odd waistcoat.
p/s: cái cây tôi đang cầm là cane-sword (bên trong ruột gậy là một cây kiếm)
– Be classy, be nice-