Belts là dây nịt ( thắt lưng), mục đích là để giữ cạp quần ở đúng vị trí cần thiết, chắc chả ai lạ gì thứ phụ kiện này. Thời xưa đàn ông thường dùng suspenders ( dây đeo quần) để giữ cạp quần. Tuy nhiên từ cuối thế kỷ 19, khi mà quân phục tập trung vào sự kiên cố của vai ngực và thon gọn phần eo; belt đã trở nên phổ biến hơn suspenders, do thói quen của những người đàn ông trở về từ chiến trường.

 

 

 

– Belt (Ảnh minh họa của Chad Park)

 

 

 

– Suspenders (Ảnh minh họa của Luca Rubinacci) 


Bài viết này sẽ giải thích và trình bày về cả 2 quan điểm nên/ không nên đeo thắt lưng trong hoàn cảnh cần lịch sự và hướng dẫn cách sơ vin mà không cần thắt lưng cho những bạn theo quan điểm không đeo.

Thực ra trên thế giới từ lâu đã có 2 luồng ý kiến tách biệt, xuất phát từ quan niệm đeo thắt lưng làm tăng hay giảm độ formal của outfit, trước tiên tôi xin làm rõ 2 quan điểm này:


1/ Quan điểm thứ nhất: đeo thắt lưng thì formal/ lịch sự hơn: Quan niệm này đã có từ lâu, nguyên nhân vì belt là thứ được sử dụng rộng rãi thời gian về sau. Hình ảnh của belt đã in sâu trong tâm trí mọi người, cho nên khi không đeo belt, họ cảm thấy outfit không hoàn thiện, không lịch sự. Trong môi trường văn phòng, đeo belt rõ ràng đang là quan điểm phổ biến hơn.


2/ Quan điểm thứ hai: Đeo belt làm giảm độ formal/ lịch sự: Trái với quan điểm thứ nhất, đeo belt bị những người yêu thích ăn mặc cổ điển cho là kém trang trong/ formal hơn. Lý do là vì sợi dây mang màu sắc khác biệt này cắt ngang thân người, phá vỡ sự liền mạch theo chiều dọc, đặc biệt là khi mặc suit ( bạn cứ tưởng tượng như việc mặc quần đen + giày đen + tất trắng vậy). Quan niệm này xuất phát từ nguyên tắc của độ formal: Càng đơn giản, trơn tru, liền mạch, thanh mảnh … thì càng formal. Trong các quy định về dress code thì quả thực belt bị cho là kém formal hơn những loại phụ kiện giữ quần khác,( Black tie dress code + white tie dress code + Morning dress code không cho phép đeo belt, belt chỉ được cho phép từ dress code business formal trở xuống).


Sau khi đã làm rõ 2 quan điểm trên, chúng ta cùng so sánh belts với các loại phụ kiện giữ quần khác, bao gồm: suspenders, side tab và khuy bổ sung ( thêm khuy trên cạp quần để điều chỉnh vị trí cài sao cho vừa bụng). Trong số này, side tab và khuy bổ sung không phá vỡ sự liền mạch của outfit, cho nên có thể coi là formal hơn. Belt chia cắt outfit theo chiều ngang, suspenders chia cắt outfit theo chiều dọc, việc chia cắt chiều dọc nhìn chung thuận mắt hơn là ngang. Thêm nữa, về cơ bản, belt phải có màu và chất liệu tương đồng với giày=> gần như chắc chắn sẽ “ lệch pha” so với quần và áo. Trong khi ấy, suspenders không cần match với giày, thay vào đó, suspenders lại thiên về hài hòa với màu sắc/ họa tiết của trang phục => Suspenders có thể xem là formal hơn belt 1 chút ( nếu sử dụng hợp lý). Vậy nên có thể chia độ formal theo mức giảm dần như sau ( theo nguyên tắc về độ formal): Quần khồng belt loop, không gì hêt > Quần side tab/ khuy bổ sung > Suspenders> belt. Tuy nhiên, ngày nay 2 quan điểm vẫn tồn tại song song, cho nên các bạn hãy lựa chọn cho phù hợp với hoàn cảnh.

 

. Trong trường hợp bạn không muốn đeo belt nhưng vẫn muốn sơ vin đẹp, dưới đây là 1 vài lưu ý:


1/ Chọn dress shirt – kiểu sơ mi phù hợp để sơ vin ( xem series Dress shirt).


2/ Chỉnh cho quần vừa bụng, quần mà rộng thì tất nhiên nó phải tụt. Chọn áo vừa người, rộng quá hay ngắn quá thì tất nhiên nó phòi ra.


3/ Quần có cạp ( rise) cao hơn thì giữ áo tốt hơn, đối với quần Âu thì lưng quần nên cao hơn bụng quần, khi ngồi xuống đỡ bị bung áo.


4/ Áo sơ mi nên có phần nách áo ôm vừa phải vào thân, không nên mặc áo rộng thân như sơ mi công sở các chú bác, vì áo kiểu này khi giơ tay cao sẽ kéo thân áo theo => bung khỏi quần, áo có nách ôm sẽ tách được chuyển động của tay và thân.


5/ Đối với quần Âu thì nếu không muốn dùng belt, hãy chọn quần không có belt loop, sẽ thẩm mỹ hơn, không đeo belt mà lại mặc quần có belt loop thì người khác nhìn vào thấy sai sai cũng không lạ.


6/ Không nên sơ vin vào quần lót, mình đã từng dùng cách này nhưng cảm giác hơi mất vệ sinh, hơn nữa nếu mặc quần cạp thấp thì nguy cơ lộ quần lót là cao.

 

 

– Quần với Side tab ( Ảnh minh họa của Chris Browning )

 

– Be classy, be nice –