TRENCH COAT – PHẦN I: LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

 

          Sau khi đọc bài “Trời mưa thì mặc gì?”, chắc hẳn các bạn đều không khỏi tò mò về Trench Coat – một lựa chọn tối ưu khi buôn Nghệ trời mưa đúng không?

Có thể nói rằng Trench Coat mang một vẻ đẹp vượt thời gian với hơn 100 năm lịch sử hình thành và phát triển, đã trở thành một biểu tượng thời trang phi giới tính không chỉ trong phong cách thời trang cổ điển mà còn trong rất nhiều phong cách thời trang hiện đại, đương thời khác.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng lộn lại dòng thời gian để tìm hiểu về nguồn gốc cực kì đặc sắc cũng như ý nghĩa trong các chi tiết trên chiếc áo biểu tượng này nhé!

 

PHẦN I – LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

 

 

Chúng ta đều biết rằng Trench Coat trở thành một biểu tượng của thời trang và sự đa dụng khi được sử dụng rộng rãi trong quân đội trong các cuộc chiến trên khắp Châu Âu ở thế kỉ trước. Tuy nhiên, câu chuyện về mẫu áo huyền thoại này đã bắt đầu trước Thế Chiến I (1914) đến cả gần 100 năm!

Vào đầu những năm 1820, nhà hoá học người Scotland Charles Macintosh và nhà phát minh người Anh Thomas Hancock đã tạo ra một mẫu áo khoác chống nước sử dụng công nghệ tẩm cao su vào những sợi vải cotton với tên gọi “Mackintosh” hay “Macks”. Mẫu áo này nhanh chóng trở nên nổi tiếng khi được sử dụng bởi những quý ông tầng lớp trên trong xã hội với các hoạt động ngoài trời như cưỡi ngựa, săn bắn, câu cá,… và trong cả quân đội lúc bấy giờ bởi những sĩ quan, chỉ huy như một cách thể hiện vị thế, thứ bậc của bản thân. Những chiếc “Macks” này thể hiện khả năng chống nước mưa tuyệt vời nhưng khá đáng tiếc là ưu điểm này lại đi kèm với việc ngăn cản luôn cả mồ hôi thoát ra. Bên cạnh đó, những chiếc áo này còn có mùi khá khó ngửi và bị chảy cao su khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

 

Một quý ông trong chiếc Mackintosh từ một tạp chí thời trang năm 1893.

 

Qua thời gian, công nghệ phủ cao su trở nên hoàn thiện hơn trong việc thoát khí, thấm hút mồ hôi nhưng vẫn đảm bảo khả năng chống nước tối ưu. Năm 1853, John Emary cho ra mắt một mẫu áo đi mưa mới cho các quý ông với một số cải tiến nữa dưới tên gọi “Wrappers”, quảng bá và phân phối dưới thương hiệu Aquascutum – “Water Shield” theo tiếng Latin.

 

Một quảng cáo của Aquascutum trên báo thời bấy giờ.

 

Năm 1878, lấy cảm hứng từ kĩ thuật chống nước bằng cách phủ mỡ lên những sợi lông cừu khi dệt vải ở Hampshire – quê nhà của Thomas Burberry, ông phát minh ra “Gabardine”, loại vải được tạo ra bằng cách dệt xoắn thật khít những sợi lông cừu hoặc cotton Ai Cập – vượt trội hơn các đối thủ với trọng lượng chiếc áo nhẹ hơn, không còn mùi cao su khó chịu và bền bỉ theo thời gian. Cùng với Aquascutum, những chiếc áo Gabardine của Burberry trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho giới thượng lưu, dân chơi thể thao và cả những nhà thám hiểm, mạo hiểm lúc bấy giờ. Đặc biệt trong chuyến thám hiểm Nam Cực của Ernest Shackleton, ông và cả đội nghiên cứu đều sử dụng trang phục cũng như lều trại được làm từ loại vải Gabardine của Burberry.

 

Mẫu áo Trench Coat bằng vải Gabardine của Burberry dưới tên gọi Tielocken.

         

          Như chúng ta đều biết thì cả Aquascutum lẫn Burberry đều cạnh tranh rất gay gắt trong việc ai mới là người đầu tiên “phát minh” ra nguyên mẫu chiếc Trench Coat. Tuy nhiên, để mà nói một cách công bằng nhất thì cả hai ông lớn này đều chỉ đóng vai trò trong việc phổ cập một loại áo đã có sẵn cũng như cải tiến cho phù hợp với mục đích quân sự mà thôi.

Trong quá khứ, các sĩ quan cũng như binh lính đều sử dụng những chiếc “Greatcoat” – những chiếc áo khoác lông cừu rất dày và nặng kể cả khi đang trong tình trạng khô ráo. Mà chúng ta cũng đã biết lông cừu gặp nước thì sẽ thế nào rồi đấy, vừa nặng vừa kém bền. Những người lính cần một thứ gì đó nhẹ hơn, thoải mái hơn, bền bỉ hơn và Trench Coat là một sự thay thế hoàn hảo!

 

Một bức tranh vẽ những người lính Châu Âu thời xưa (Wikipedia)

          Với những hợp đồng sản xuất trang phục béo bở nhận được từ quân đội, các thương hiệu sản xuất đồ lính như Burberry, Aquascutum,… nhanh chóng cải tiến các chi tiết trên những mẫu áo sẵn có của mình, dần dần định hình nên mẫu Trench Coat ngày nay. Có một điều chúng ta phải công nhận rằng trên một chiếc Trench Coat, không một chi tiết nào là thừa thãi cả, tất cả đều có công dụng của riêng nó.

Vậy những chiếc Trench Coat có những gì?

Hãy cùng đón đọc trong Phần II – CHI TIẾT TRÊN TRENCH COAT VÀ NHỮNG THAY ĐỔI CÙNG THỜI GIAN các bạn nhé!

 

Tác giả: Lâm Gia Bảo viết cho Dexterlegant