Chào các bạn, từ khi bắt đầu viết về ăn mặc, tôi thưòng xuyên bắt gặp những câu hỏi kiểu như: Em cao abc, nặng xyz, tuổi… Thì nên theo style nào, nên mặc gì cho hợp? Hay mặc gì để trông gầy đi, béo ra, trẻ bớt, già bớt? Em định mua cái này cái nọ thì mặc với cái gì? Etc. Đây THƯỜNG là những thắc mắc của những bạn đang chập chững bước vào con đưòng ăn mặc đầy chông gai. Vậy nên hôm nay tôi viết bài này để chia sẻ với các bạn quan điểm và kinh nghiệm chủ quan của tôi về phương pháp xây dựng style cá nhân(áp dụng cho mọi style và giới tính). Tôi bắt đầu tìm hiểu về ăn mặc từ khi học cấp 3 và từng theo vài style khác nhau vd Unisex, biker, rocker… Và hiện tại là classic style, mong là bài viết này sẽ hữu ích cho một số bạn.

 

Trước tiên tôi muốn làm rõ một số khái niệm mà tôi sẽ sử dụng trong bài viết:

 

– Style: Chỉ phong cách ăn mặc có sẵn trên thế giới, ví dụ: biker style, street style, hip hop style etc.

 

– Style cá nhân: Phong cách ăn mặc của riêng một người, sử dụng thường xuyên và liên tục, có thể hoàn toàn/ chưa hoàn toàn thể hiện một hay nhiều style, ví dụ một người theo hip hop style nhưng chưa thực sự đủ “chất” hay có 2-3 kiểu cách ăn mặc tùy từng dịp.

 

– Khả năng mặc đẹp: Là kỹ năng và cũng là trình độ, được thể hiện trên style cá nhân.

 

Việc xây dựng style cá nhân chính là xác định một hay những style mà bản thân muốn theo đuổi và nâng cao khả năng mặc đẹp.

 

BƯỚC 1: Xác định phong cách mà bản thân muốn theo đuổi:

 

Đây là bước định hình, nếu bạn cho rằng mình có thể mặc đẹp mà không cần theo 1 style nào cả thì cũng nên tham khảo những style có sẵn, mặc dù trên thực tế, cho dù các bạn có cảm thấy bản thân sáng tạo, bay bổng, phá cách đến đâu thì trên thế giới cũng đã/ đang có ( nhiều) người làm điều ấy rồi, chỉ có điều các bạn chưa biết chưa thấy thôi, trừ khi các bạn không phải beginner hoặc là thiên tài thật thì khỏi cần đọc bài này.

 

Bước này thì dễ vô dùng dễ, các bạn cứ xem nhiều, ngắm nghía nhiều, google nhiều thì tôi tin các bạn sẽ sớm tìm ra phong cách mà mình yêu thích. Thú thực là tôi không hiểu lắm sao lại có nhiều bạn đặt câu hỏi là: “Em/ mình nên theo style nào cho hợp?” Vì đó là ý thích riêng của bạn, không ai lôi kéo được. Bên cạnh đó, tôi cũng lưu ý thêm cho bạn nào còn đang băn khoăn là vóc dáng không có ảnh hưởng gì đến việc lựa chọn style, vì style nào cũng có những item, cách mặc phù hợp với mọi vóc dáng (Việc ăn mặc phù hợp với vóc dáng thực ra là thuộc về mảng Khả năng mặc đẹp).

 

Tất nhiên style mà các bạn muốn theo đuổi sẽ thay đổi, thậm chí là xoay vòng theo thời gian, có câu: style ở bên bạn năm bạn 17 tuổi sẽ không ở bên bạn cả đời.

 

Hồi tôi mới bước chân vào nghiệp này thì google còn chưa phổ biến lắm, chat yahoo thì đang thịnh. Hồi ấy cứ mặc đồ kiểu hip hop tý, vd quần tụt tụt, giày sneaker, slogan t- shirt… tóc kiểu nuôi gáy nuôi mai dài sượt là auto thành hotboy, bản thân tôi từng có một cái áo hoodie đen in hình đầu lâu, mặc đi học oai như cóc.:v Các bạn cấp 2 cấp 3 bây giờ điều kiện dễ dàng hơn, áo quần long lanh, da trắng dáng cao, bạn nào cũng đẹp trai xinh gái ( tôi có đứa e gái họ sinh năm 2000, kém tôi nhiều tuổi nên lúc nào cũng cảm thấy nó bé tí, chợt nhận ra năm nay nó cũng 18 tuổi rồi).

 

Bài viết chỉ dựa trên quan điểm và kinh nghiệm cá nhân của tôi, với mục đích chia sẻ, kỳ 2 tôi sẽ nói về việc nâng cao khả năng mặc đẹp

 

 

 

Hết phần 1

 

– Be classy, be nice –