Phần 2 này tôi sẽ tập trung vào việc khái quát về Khả năng mặc đẹp – một trong những điều then chốt quyết định chất lượng Style cá nhân của bạn, bên cạnh Body và tiền.

 

Nói nôm na thì khả năng mặc đẹp chính là việc bạn làm gì với đống quần áo giày dép để khiến bản thân mình trông đẹp khi khoác chúng lên người. Đây chính là điểm làm nên sự khác biệt trong tính ứng dụng của thời trang, cũng là thứ mà dân tình hay nhầm lẫn, dẫn đến sa vào ảo ảnh của nền công nghiệp thời trang. Cụ thể là chúng ta là những người yêu thích việc mặc đẹp, mục tiêu của chúng ta là mặc đồ làm sao để phô diễn nét đẹp cơ thể, thỏa mãn cái sở thích của chúng ta, hoàn toàn trái ngược với các model trong ảnh hay trên sàn diễn, họ mặc để phô diễn nét đẹp của trang phục, để phục vụ mục đích thương mại. 

 

BƯỚC 2: Khả năng mặc đẹp, tôi xin chủ quan tóm gọn lại 4 yếu tố liên quan mật thiết đến nhau: Mắt thẩm mỹ, kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm.

 

1/ MẮT THẨM MỸ

 

– Là khả năng nhìn ra cái gì đẹp cái gì xấu, cái gì hợp cái gì không. Mắt thẩm mỹ của mỗi người mỗi khác, cũng khó mà dạy lại cho nhau được, chỉ có cách tự nhìn tự ngắm tự nâng cao dần dần. Đây cũng là lý do tôi muốn các bạn xác định rõ ở Bước 1 là mình thích cái gì trước, vì đó là cơ sở phát triển mắt thẩm mỹ cá nhân.

 

2/ KIẾN THỨC

 

– Khả năng mặc đẹp là trình độ và cũng là năng lực, và để nâng tầm 2 thứ trên thì cũng như mọi lĩnh vực khác, chúng ta phải học, phải đọc, phải nghe và phải tiếp thu. Về mảng này thì vô cùng, nhưng cơ bản sẽ gồm có mấy thứ: khái quát về chất liệu, nhận diện các loại trang phục và cách mặc, màu sắc, form, fit, size số etc.

 

3/ KỸ NĂNG

 

– Là khả năng áp dụng kiến thức vào thực tế, nhưng trước hết tôi khuyến khích các bạn nên có một vài kỹ năng cơ bản (mà nhiều người bỏ qua) trước hết, đó là kỹ năng giặt, là, ủi, gấp đồ và khả năng đánh giày (ít nhất là với sneaker). Một số bạn muốn ăn mặc bóng bẩy mà quần áo giày dép vẫn để mẹ chăm thì hơi chán đời, nói chung là muốn chất chiếc gì thì trước tiên cứ phải tự túc là hạnh phúc. Những kỹ năng cơ bản dành cho người mới cũng không nhiều, chỉ là phối màu, chất liệu, họa tiết, layering etc.

 

4/ KINH NGHIỆM

 

– Rút ra từ thực tiễn (tất nhiên). Tôi hiểu là phần đông các bạn trẻ điều kiện kinh tế còn hạn chế (như tôi) hay thậm chí còn phụ thuộc vào gia đình, cho nên mua gì sắm gì cũng phải đắn đo. Việc các bạn đặt những câu hỏi kiểu như: “Nên chọn mua áo nào giày nào, mua ở đâu thì tốt hay shop này chất lượng ra sao…” đều là chính đáng, tuy nhiên tôi cũng chia sẻ luôn cho các bạn buồn là ăn mặc phụ thuộc vào trải nghiệm rất nhiều, tức là mất tiền mua đồ cũng là đóng học phí. Mặc dù các bạn tham khảo review của mọi người thì cảm giác thực sự khi dùng thử vẫn khó mà thay thế được, cái này tôi xương máu. Cũng như các bạn làm thí nghiệm vây, fail đến mấy chục lần rồi mới thành công, nhưng thành quả thì ngọt ngào vô cùng.

 

Ví dụ tôi từng mua phải 1 cái sơ mi bị rộng thân (do fit không ôm vừa người), sau đó tôi mua một chiếc cardigan để mặc ngoài, vì tôi nghĩ áo cardigan sẽ che đi khuyết điểm của áo sơ mi, nhưng khi mặc vào mới phát hiện ra vì cái sơ mi rộng nên khi ngồi xuống bị đùn một nếp rất buồn cười ở bụng, áo cardigan không che đi được => phế. Hay có lần tôi mua đôi Chelsea boots, hồi đó cũng là khoản tiền to) để mặc với quần Âu, nhưng lại không để ý phần Pull tab của đôi chelsea lại cứng quá, ống quần bị mắc lại trông rất ngớ ngẩn => phế. Tôi xem như cũng đã phung phí kha khá, nhưng trình tôi vẫn chưa tới đâu và vẫn đang phí tiếp.

 

Có nhiều bạn quan niệm rằng cứ thích gì mặc nấy, thấy đẹp là được, cần gì bày vẽ Kỹ năng này, trình độ nọ. Quan niệm này tôi thấy không sai, và các bạn hoàn toàn có thể mặc đẹp mà không cần đọc mấy bài viết như thế này (nếu mắt thẩm mỹ bạn tốt). Tuy nhiên cá nhân tôi cho rằng trong ăn mặc cần có quyền, cũng cần có công, có câu “… Luyện quyền bất luyện công, đáo lão nhất trường không. Luyện công bất luyện quyền, hậu thế thất nhân truyền”.

 

Mặc đẹp cũng như tập gym, thể thao, Toán học, Hóa học etc, không quan trọng các bạn bắt đầu ở đâu hay đang ở tầm nào, điều quan trọng nhất là không ngừng học hỏi và không bỏ cuộc.

 

 

 

Hết phần 2

 

– Be classy, be nice –