Hôm nay tôi xin nói về một nỗi ám ảnh của mọi nam thanh niên khi bắt đầu theo đuổi phong cách cổ điển – bị chê là " già". Khái niệm " già" ở đây rõ ràng không mang một nghĩa tích cực, và tưởng tượng của người Việt về những bộ đồ thùng thình nhăn nhó, nặng nề ngột ngạt chắc chắn không phải là hình ảnh biểu tượng của classic menswear.

 

Một trong những cách thức hiệu quả nhất để vượt qua định kiến trên là lựa chọn những sắc màu tươi sáng và những item với độ formal thấp để thể hiện sự phóng khoáng phát ra từ một tâm hồn trẻ trung. Với hướng đi này, tôi xin giới thiệu tới các bạn một ví dụ, sử dụng những thành phần quen thuộc: Sportcoat, sơ mi, quần Âu, và giày Loafer; nhưng tạo ra một outfit không hề già cỗi.

 

 

 

 

Hãy quên đi những chiếc áo khoác nặng nề thô cứng, với độn vai độn thân dày và chất vải pha nhân tạo lỳ bóng vô hồn; chiếc sportcoat mà tôi mặc lần này được dựng trên chất liệu pha silk/ wool/ linen ( lụa/ len/ lanh) trọng lượng nhẹ, với cấu trúc cũng nhẹ nhàng không kém. Vai Natural shoulder không đệm, canvas mỏng và lớp lót 1/4 diện tích mặt trong, tạo cho áo khoác một ấn tượng tự nhiên hết sức có thể và độ nhẹ tới mức vạt áo sẽ bay lên chỉ bởi gió tạo ra khi tôi bước đi.

 

 

 

 

Sportcoat tông màu vàng nâu, họa tiết Gunclub check cực kỳ dễ mặc; phối với áo sơ mi không cổ, màu Olive green và quần trắng. Tông màu xanh lá và trắng tự nhiên đã phù hợp với tông vàng nâu nên chắc không cần giải thích nhiều; đồng thời đây là một minh chứng cho việc những sắc vàng nâu, xanh " bộ đội" bị cho là " già" không thực sự đúng. Nhân đây xin chi sẻ một mẹo nhỏ về sức mạnh của quần trắng( không hề mới đối với thời trang nữ): những màu bạn cảm thấy là già, hãy mặc chung với quần trắng.

 

 

 

 

Với outfit này, tôi lựa chọn gìay Penny Loafer da lộn màu navy, trùng màu họa tiết trên áo khoác và tất trùng màu sơ mi. Việc chọn tất cùng màu quần là một cách cơ bản để không sai và phần nào tăng độ dài chân, tuy nhiên nó nhàm chán; vậy nên tôi xin đề cập một cách khác là chọn màu tất theo một màu có ở phần trên cơ thể; theo kinh nghiệm của tôi, nên chọn mảng màu có diện tích lớn hơn diện tích đôi tất ( ví dụ như Tie, sơ mi, áo khoác), mảng màu có diện tích nhỏ hơn ( như Pocket Square, Lapel Pin/ Flowers etc) thường là khó cân đối hơn, nhất là với tất màu sáng. Một chút gia vị cho outfit là chiếc Pocket Square theo kiểu Geometric với 5 mảng màu: trắng, xanh lá, xanh biển, nâu và vàng.

 

 

 

 

Classic menswear ở Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với vô vàn định kiến, và những người theo phong cách này vẫn chỉ là con số rất nhỏ; nhưng tôi tin rằng không ít đàn ông Việt đang mang trong mình một ngọn lửa âm thầm cháy thôi thúc hướng về một vẻ đẹp và một tinh thần nam tính vượt thời gian. Cùng nhau, chúng ta sẽ từng bước phá bỏ những rào cản và gìn giữ những giá trị đó, để cho " gentlemen" không còn là " dying art ".

 

– Be classy, be nice –