CREATIVE MENSWEAR IDEAS – SUMMER 2021 – Phần 3
          Giữa lúc mùa hè vẫn chưa hề hạ nhiệt, mời các đồng nghệ xốc lại tinh thần ăn chơi với các outfit mùa hè và phần tiếp theo của series những ý tưởng đồ đạc thú vị mà tôi chọn ra.
SHORT VỚI WAISTBAND VÀ PLEATED
          Một trong những item trendy vài ba năm gần đây, tức là cũng không mới lạ cho lắm; outfit quần short + áo polo + loafers đã trùng lặp quá nhiều trong nội bộ người chơi classic, nhưng tôi cảm thấy có một số điểm cần lưu ý trong cách phối item này.
Những kiểu quần short này thường có thiết kế tương tự quần Âu, với cạp cao hơn quần short thông thường, thay vì belt loop thì cạp quần cũng được biến tấu với các kiểu Gurkha, D-ring, KD 40 hay drawstring; quần có pleat và có cả cuff. Thường phối với polo, t-shirt hay thậm chí là summer casual shirt.
          Có một vấn đề là nhiều người mặc kiểu quần này và nhìn bị lùn, lý do chính là nó ngắn trên đầu gối; tức là nó chia cơ thể người mặc ra làm ba, thay vì chia làm 2 như dress trousers; nguyên tắc cơ bản trong ăn mặc thì hiệu ứng thị giác càng liền mạch thì càng tạo cảm giác dài và cao (ví dụ mặc full suit nhìn sẽ cao hơn là odd jacket-trousers). Khi mặc dress trousers thì cạp cao (tầm rốn hoặc trên rốn) thường là trick để kéo dài chân, nhất là với quần cao trên rốn mặc cùng jacket; nhưng nếu anh em ốp tỉ lệ này vào quần short thì sẽ khiến cho thân trên ngắn lại, phần giữa dài ra, làm tổng thể nhìn lùn đi và có phần…trẻ con. Hơn nữa, quần short thì thường không mặc cùng áo khoác ngoài nên tỉ lệ càng khó được cân đối.
          Theo ý kiến chủ quan của tôi, tùy vảo tỉ lệ cơ thể người mặc, quần short nên thấp hơn rốn 1-2cm, cùng lắm là cao tới rốn chứ không nên quá cao. Ngoài ra độ rộng ống và ly quần cũng cần tính toán, ống quần rộng quá thì nhìn chân bị bé, ly quần mở rộng cũng làm cho phần này nhìn baggy hơn, theo tôi thì quần short 1 ly sẽ đỡ nặng nề hơn 2 ly và chắc chắn ly nên hướng ra ngoài.
Ảnh minh họa của dân chơi Steve Calder, chuyên mấy đồ kiểu này.
ESPADRILLES
          Một kiểu giày slip on chuyên dụng cho thời tiết nóng, đặc biệt là beach wear/ resort wear. Dân nghệ cũng nhiều người chơi món này, chủ yếu là những ông thiên về mặc chõe; cách phối thì khá đơn giản, tương tự như loafers nhưng thiên hướng casual hơn hẳn với nhiều màu sắc và dễ song hành với nhiều outfit nhí nhố, cộng thêm hiệu ứng canvas ăn nhập với tote bag lại càng hay ho.
          Trên thực tế thì ứng dụng của espadrilles linh hoạt hơn nhiều, kiểu giày này cũng hiệu quả trong việc casual hóa một bộ single breasted suit hay thậm chí là một bộ double breasted suit 6×1, 4×1
Ảnh minh họa outfit phối espadrilles của tôi 
MOCCASINS
          Tương tự như Espadrilles, moccasins cũng là kiểu giày dành thiên hướng beach wear/ resort wear; nhưng dân chơi classic ít khi dùng đôi này, đặc biệt ở Việt Nam thì dân tình càng kì thị do quá khứ thảm họa thời trang công sở.
          Tuy nhiên, Moccasins phối khá tốt với quần shorts hoặc các outfit mà bạn muốn chơi nhiều màu sắc tươi sáng.
Ảnh minh họa của tôi 
… và Luca Rubinacci 
MANDARIN SHIRT
          Hay còn gọi là Mao collar shirt/ collarless shirt/ sơ mi cổ tàu/sơ mi không cổ. Tôi không hiểu sao dân chơi Việt Nam lại không chuộng kiểu áo này (có lẽ vì anh em vẫn có tư tưởng cổ áo phải to x5 lần Việt Tiến thì mới nghệ, Hoặc là muốn sơ mi có cổ để tận dụng đeo tie khi trời hết nóng).
          Mandarin shirt tối ưu mát phần cổ và độ casual; idol Luca Rubinacci cũng từng có video chia sẻ mẹo tận dụng những chiếc sơ mi có phần cổ đã cũ bằng cách cắt bỏ lá cổ để tạo một chiếc mandarin shirt.
Ảnh minh họa của Luca Rubinacci 
– Be classy, be nice