Chào các bạn, hôm nay tôi lại tiếp tục chia sẻ với các bạn thêm một nguồn cảm hứng về trang phục mùa Hè.

 

Nắng Hạ không chỉ đem đến khung cảnh say mê và nhiệt thành, nó cũng đem đến cho những kẻ yêu thích việc “ đóng bộ” như tôi một thử thách lớn lao. Như tôi đã nhắc trong bài trước, nhiệt độ nơi tôi tháng Tám cũng lên đến 35 độ C; nóng, và khô… Tie, dress shirt, dress pants, dress shoes và áo khoác là những chiến hữu sát cánh kề bên như bóng với hình của tôi, cũng như các tín đồ của phong cách cổ điển; giờ đây lại trở nên vô cùng lệch lạc trong thời tiết này.

Ảnh minh họa được thực hiện bởi Allison Nimmo.

 

Một cách tôi chọn để sống sót ( đẹp đẽ) giữa những tháng Hè, đó là dùng trang phục bằng những chất liệu và thiết kế thích hợp. Trước tiên là dress shirt vải 100% cotton, khổi lượng nhẹ; áo màu navy với họa tiết floral. Khỏi phải nói về độ phổ biến của sơ mi floral ở Mỹ trong mùa hè; có lẽ mùa hè là thời điểm tuyệt vời nhất để đàn ông khoác lên mình kiểu họa tiết có phần “ diêm dúa” như floral; tuy nhiên họa tiết của chiếc áo này được lựa chọn hoa nhỏ và ít nổi bật hơn những chiếc Hawaiian shirt trên bãi biển.

 

 

 

 

Cổ áo được may theo kiểu Camp collar, một dạng one piece collar ( không có chân cổ), mở rộng xòe sang 2 bên; camp collar là chi tiết rất thẩm mỹ và thú vị để giảm độ formal của sơ mi.

 

 

 

 

Để tối ưu hóa khả năng chống nhiệt và tăng độ thoải mái, vai áo được may shirring và lưng áo được thêm vào chi tiết inverted box pleat. 2 Chi tiết này tạo thêm khoảng trống giữa da người mặc và lớp vải áo, cho phép không khí lưu thông tốt hơn. Bên cạnh đó, giữa lưng áo có một đường gấp dọc theo chiều dài thân tương tự như ly quần, khi đứng thẳng thì ly này đóng lại; khi người mặc cử động, phần ly này có thể mở ra để tăng thêm diện tích.

 

 

 

 

Và tất nhiên, không thể không kể đến thứ vũ khí tối thượng của mùa Hè – quần vải lanh. Chiếc quần lần này tôi mặc vẫn may bằng vải linen khổi lượng rất nhẹ, không lót, màu xám nhạt, dệt xương cá ( herringbone). Phần cạp quần không có belt loop, cũng không có side tab mà thay vào đó được điều chỉnh bằng khuy bổ sung với phần thun co giãn phía sau lưng – một ý tưởng độc đáo cho một chiếc dress pants hoàn toàn casual. Một chi tiết mới mẻ nữa mà tôi thử nghiệm trên chiếc quần này là thay vì lựa chọn xếp 2 ly tách biệt theo kiểu thông thường, tôi lựa chọn inverted pleat, một chút hợp tông với chi tiết lưng sơ mi xếp ly.

 

 

 

 

Phần dưới cùng, tôi chọn giày penny loafer màu nâu đậm, và một đôi tất màu forest green với khối lượng siêu nhẹ, mỏng và dệt thoáng để làm “tất chống nắng”.

 

 

 

 

Để hoàn thiện bộ trang phục, gọng kính đồi mồi màu vàng sáng và mắt kính dark green cùng với đồng hồ dây nato xanh dương được đưa vào outfit để tận dụng những ngày nắng chói chang, cơ hội hiếm có trong năm để ta thoải mái chơi bời với họa tiết.  

 

 

 

 

Một trong những thành kiến phổ biến mà classic menswear phải gánh chịu là “ không phù hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam” hoặc “ đi ô tô mưa không đến mặt, nắng không đến đầu mới mặc được”. Mong là bài viết này sẽ cho các bạn thấy một góc nhìn khác của phong cách cổ điển, sáng tạo hơn, thoải mái hơn và phù hợp hơn với thời tiết nóng bức; để chúng ta có thể cùng nhau đẹp, và cổ điển, mọi mùa trong năm.

 

 

– Be classy, be nice –