KIỂU CÁCH CLASSIC MENSWEAR VIỆT NAM HIỆN NAY
          Năm Canh Tí đánh dấu sự bùng nổ trong cộng đồng classic ở Việt Nam, với bước nhảy vọt về số lượng người tham gia cũng như tiếp xúc với phong cách này. Nếu đã có một thời gian tìm hiểu về style này, chắc hẳn bạn cũng nhận ra sự đa dạng của nó, kéo theo sự phân nhánh trong chính kiểu cách buôn nghệ của từng người. Nhân tháng cuối năm này, tôi sẽ điểm lại những “nhánh” của người chơi classic ở Việt Nam trong con mắt của người ngoại đạo/ người mới chơi/ hay đơn giản là cách mà anh em vẫn đùa nhau.
          Trước tiên phải nói rõ, tôi không phải cao nhân, cao thủ, cao siêu hay KOL gì để phán xét những người chơi khác, đây cũng không phải là những nhánh thực sự của classic menswear mà chỉ là sự tổng hợp dưới góc nhìn hài hước thông qua lời khen của người chơi trong nước.
I/ KIỂU CHÍNH ỦY:
=> Thực chất đây là kiểu Vintage formal & Academic formal
– ĐẶC ĐIỂM NHẬN DIỆN: Quần cạp cao, ống rộng, áo dài, đóng bộ đeo tie. Thường đi kèm với những lời khen “uy tín”, “chuẩn chỉ”, “gương mẫu”.
– ƯU: dễ tạo ấn tượng, tạo thiện cảm, kính nể và lòng tin, người ngoại đạo dễ nhận diện (nhìn phát là biết classic) vì định kiến vốn có từ những hình ảnh nổi tiếng như Kingsman, Peaky Blinder
– NHƯỢC: bị hạn chế trong hình ảnh đóng bộ, cần gồng khi đối phó với thời tiết và thỏa hiệp với cảm giác mặc, cần rất nhiều đào sâu nghiên cứu để xây dựng style theo hướng cực đoan hoặc bứt phá trong phong cách (không phải phá để sang style khác, mà phá để bộc lộ được nét riêng và sáng tạo khỏi khuôn mẫu); đôi khi bị nhầm sang kiểu basic
– VÍ DỤ: Giáo chủ Phạm Tuấn và Chủ tịch Thành Đức Huỳnh (cũng phải có lý do cho những biệt danh tầm cỡ đỉnh của chóp này chứ). Tuấn Nghệ là một huyền thoại về sức gồng khi mặc 3 mảnh suit khi trời gần 40 độ, còn anh Thành là một điển hình cho việc tạo ra dấu ấn riêng cho những outfit full giáp.
II/ KIỂU BASIC/SIMPLE:
=> Tạm hiểu là kiểu Business/casual functional forward (không phải minimalist)
– ĐẶC ĐIỂM NHẬN DIỆN: Thường đi kèm với những lời khen “đơn giản”, “nhã nhặn”, “tinh tế”
          Bất kể là formal hay casual thì đều tinh giản hết mức có thể, hạn chế màu mè họa tiết cũng như phụ kiện, gần như chỉ còn giữ lại những thứ functional. Basic không phải là beginner, cũng không phải là một giai đoạn trước khi trải nghiệm những thứ phức tạp, mà là họ chọn cách ăn mặc tinh giản, thậm chí là giản lược đi từ sự phức tạp của chính họ trước đó. Nếu bạn là beginner và không có khả năng xử lý các biến số ngoài basic trong ăn mặc (màu sắc, họa tiết…vv) thì không phải bạn đang theo style basic, mà thực ra là bạn chưa có style nào cả.
– ƯU: Tất nhiên là sự tập trung. Sau khi đã lược bỏ đi rất nhiều thứ, thì bạn sẽ có cơ hội để hoàn thiện tủ đồ và kiểu cách theo một hướng rất cụ thể
– NHƯỢC: Chất lượng đồ trở nên tối quan trọng (tưởng tượng việc bạn lựa chọn mặc một bộ suit cơ bản, khi ấy sự nổi bật sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng vải/cắt/phụ liệu/ cấu trúc của bộ suit). Bên cạnh đó, đối với người ngoại đạo/beginner thì rất khó nhìn ra cao thủ mặc basic, thay vào đó, họ chỉ ấn tượng nếu bạn cao to đẹp trai, như là Tom Ford hay 007.
          Đồng thời, kiểu Basic/Simple cũng thường bị dân ngoại đạo/beginner nhận vơ; đây cũng là một điểm lưu ý: đánh giá trình độ ăn mặc của một người phải dựa trên quá trình chứ không phải một outfit/ tấm ảnh đơn lẻ. Ví dụ một thanh niên đẹp mã may được một bộ suit đẹp, nhìn qua có thể sẽ không khác gì với một cao thủ mặc basic, nếu không nói là thậm chí bắt mắt hơn
– VÍ DỤ: chú Ba Sài Gòn và anh Tài TNT là những người mặc basic, và cả 2 đều chia sẻ nhiều về menswear
III/ KIỂU CASUAL (tôi biết là nghe nó kiểu tối nghĩa như tiền đồ của chị Dậu, nhưng đây vẫn là lời khen phổ biến)
=> Thực ra thì nhánh này là tổng hợp của vintage casual, workwear, Americana, Ivy, minimalist
– ĐẶC ĐIỂM NHẬN DIỆN: thường được khen “mặc casual”, “dễ chịu”, “ngầu”
– ƯU: Độc đáo, cảm giác mặc thoải mái, giao thoa với các cộng đồng ăn mặc denim, workwear…vv.
– NHƯỢC: Beginner/ ngoại đạo khó nhận diện (nhìn vào không biết là classic). Không bám sát các tiêu chuẩn về tỉ lệ của classic nên không tối ưu vẻ đẹp hình thể như classic.
          Đến đây anh chị em có thể thấy là những người mặc Vintage hay Ivy (đây mới là những nhánh thực sự của classic menswear), sẽ nằm giữa kiểu casual này và kiểu chính ủy
– VÍ DỤ: Trần Khôi Nguyên là một người chơi nổi bật về vintage và Ivy style; hay anh Nam Đàm là người mặc vintage workwear có tiếng
IV/ KIỂU CHÕE
=> Tạm hiểu là Ultra casual/ fashion forward
– ĐẶC ĐIỂM NHẬN DIỆN: thường đi kèm với những cách gọi “láo láo”, “mất nết”, “Bắc Phoy”, “K cơ”. Ngược với kiểu Chính Uỷ, kiểu Chõe hướng tới việc mặc classic sao cho nhìn ít trang trọng gương mẫu nhất có thể, và thường đưa vào sự phối hợp những item mới lạ hay cách phối độc đáo
– ƯU: kiểu chõe chưa chắc đã thoải mái trong cảm giác mặc, nhưng chắc chắn là thúc đẩy sự sáng tạo và phá cách theo hướng ra ngoài classic menswear, kèm theo đó bộc lộ chất riêng của người mặc ngay từ khâu chọn lựa trang phục.
– NHƯỢC: Khó tạo hình ảnh uy tín trong lòng beginner/ ngoại đạo, thậm chí dễ bị chỉnh sửa là mặc không chuẩn chỉ (kiểu như nếu mang ảnh lookbook của Drake’s ra đặt cạnh poster film peaky blinder thì chắc hẳn dân tình sẽ tưởng ảnh của Drake’s là mấy thanh niên học đòi classic trong khi nhìn quá phèn; nhưng người chơi thì sẽ biết tụi Drake’s chụp ảnh đỉnh thế nào).
          Cần sự hiểu biết về các style khác, hoặc mắt thẩm mỹ tốt để kiểm soát rủi ro. Mặt khác, thị trường Việt Nam thiếu thốn hơn hẳn so với nước ngoài cũng là một bất lợi lớn.
– VÍ DỤ: ad Hoàng Đình Đức là một trong những người tiên phong cho kiểu mặc này; anh Khôi Đỗ cũng là người mà tôi cảm thấy mặc phối hợp những item từ các style khác đẹp hơn là đóng bộ thuần classic.
V/ MỘT SỐ NHẬN XÉT KHÁC:
– NGHỆ: lời khen “nghệ quá” có ý nghĩa là mặc đẹp theo tiêu chuẩn Sarto
– NHOE: lời chê này ám chỉ việc mặc không đẹp theo tiêu chuẩn sarto
– NGHIỆN: có nghĩa là nghiện, không có ý gì khác
VÍ DỤ: thôi nghiện thì khỏi cần ví dụ
          Những người chơi tôi ví dụ trong bài không phải là đại diện hay đỉnh cao của những kiểu cách nêu trên (không phải là họ mặc đồ khác không đẹp, nhưng đây là kiểu cách mà tôi thấy họ mặc đẹp nhất); những người không được nhắc tên cũng không có nghĩa là tôi không đánh giá cao, đây chỉ là những cái tên nảy ra trong đầu trong khi tôi viết bài.
          Lúc đầu định up ảnh minh họa cũng những anh em trong phần ví dụ, nhưng nghĩ lại việc chọn 1-2 tấm ảnh làm đại diện cho taste riêng của từng cá nhân thì không hay lắm; nên thôi để mọi người tự vào profile để xem nhé.
– Be classy, be nice