Suit, waistcoat, sơ mi và tie đã gắn liền với hình ảnh của nam giới trong môi trường chuyên nghiệp trong khoảng 200 năm; và có lẽ không còn gì để bàn cãi, những item ấy vẫn sẽ là biểu tượng của phong cách cổ điển cho đến muôn đời sau. Nhưng song song cùng với chúng, những trang phục casual vẫn luôn là một phần không thể thiếu trong tủ đồ của đàn ông và góp phần lớn lao tôn lên sự lịch thiệp của phái mạnh. Với bài viết lần này, tôi sẽ mang tới cho các bạn một casual outfit được xây dựng từ hai món đồ quen thuộc đối với phong cách đời thường, đó là áo khoác Safari và quần Jeans.

 

 

 

 

Safari jacket còn gọi là bush jacket; thiết kế cho những chuyến đi đến những vùng hoang dã Châu Phi và được mặc phổ biến trong thành thị từ những năm 30s. Safari jacket thường làm bằng vải cotton nhẹ, có thắt lưng, đai vai, 4 túi xếp ly ở mặt trước, cài bằng khuy tròn, dài tay có cuff. Ngoài ra Safari jacket có thể được may cùng quần để tạo thành safari suit. Chiếc áo Safari mà tôi mặc lần này được thiết kế cách điệu tương tự như một chiếc sportcoat, với chỉ 3 túi xếp ly (túi ngực và 2 bên hông), không có thắt lưng và đai vai, cổ tay áo có 4 khuy thật. Áo may bằng vải cotton, lót nửa thân để đảm bảo độ thoáng mát cho những ngày thời tiết ấm lên.

 

 

 

 

Item thứ hai là quần jeans, có lẽ tôi không cần giới thiệu nhiều, vì đây chắc chắn là kiểu quần casual phổ biến nhất ngày nay. Tuy nhiên, để gia tăng tính lịch sự, giúp chiếc quần phù hợp hơn với tổng thể, tôi chọn thiết kế tinh giản hết mức; dark wash trên nền vải raw denim và cạp quần cao tới rốn để tiện mặc cùng áo sơ mi.

 

Chất liệu da lộn nâu, với chi tiết Apron Toe khâu tay trên bề mặt, đôi giày Derby 3 mắt này được lấy ý tưởng chính từ áo khoác Safari. Cũng như Safari jacket, chất liệu da lộn trên giày đã được sử dụng rộng rãi ở Mỹ từ những năm 30s, sau khi được Hoàng tử xứ Wales, Charles – một tượng đài của phong cách cổ điển, giới thiệu đôi giày da lộn nâu của mình trong giải International Polo tại Long Island's Meadowbrook Country Club. Trên thực tế, chất liệu da lộn nâu phù hợp với mọi thời điểm trong năm, cũng như rất nhiều loại trang phục khác nhau.

 

 

 

 

Từ nền tảng hai loại trang phục trên, tôi hoàn thiện bộ trang phục của mình với áo sơ mi, tie và giày da. Áo sơ mi oxford ( cotton dệt chéo) với cổ button down – loại cổ áo có khuy cố định vào ngực áo, với độ cuốn giúp tăng tính thẩm mỹ, vẫn luôn là một lựa chọn sơ mi kinh điển cho casual outfit. Tông màu kẻ lavender nhạt/ trắng của áo sơ mi được sử dụng làm nền cho sự chuyển tiếp giữa áo khoác và Tie lụa màu navy. Họa tiết Pasley màu vàng trên Tie cũng là điểm tương đồng với đường chỉ may nổi màu vàng trên quần jeans và tông nâu của giày. Việc phối hợp 2 loại họa tiết có kích cỡ không quá chênh lệch của Tie và sơ mi là khá mạo hiểm, vậy nên tôi đã chọn họa tiết cà vạt thật nổi và ngược lại, họa tiết sơ mi thật chìm.

 

 

 

 

Với bản chất của trang phục thám hiểm và lao động, Safari jacket và quần Jeans đã đẩy bộ trang phục này tiến thêm một bước sâu hơn vào mảnh đất của smart casual – nơi những bộ suit không còn là vua. Qua bài viết này, mong là các bạn đã hiểu ra rằng trang phục cổ điển không chỉ có suit, và những người theo đuổi phong cách này không chỉ mặc suit, mà họ vẫn luôn tỏa sáng trong những bộ trang phục đời thường; và bước đường mà một người đàn ông hiện đại đến với tinh thần ăn mặc được lưu truyền lịch sử cũng chẳng phải xa vời.

 

 

 

– Be classy, be nice –