Chào các độc giả của Dexterlegant, do vài tháng trước laptop của tôi bị hỏng nên series về danh sách mua sắm theo mùa này đã bị gián đoạn; hôm nay tôi sẽ trở lại với chia sẻ về những gì mà tôi định bổ sung vào tủ đồ cho mùa xuân 2020. Cho những bạn nào chưa biết thì đây là một series chia sẻ về những ý tưởng/ kế hoạch hiện tại của mình trong việc mua sắm/ đặt may trang phục; dự kiến series sẽ được thực hiện vài lần trong năm (tùy hứng mua sắm và tình hình tài chính của tôi, tất nhiên) và không nhằm mục đích quảng cáo.

 

1/ Solaro Suit
"Sole" trong tiếng Ý nghĩa là "mặt trời" (Sun); solaro là loại chất liệu với bề mặt có hiệu ứng đặc biệt dưới ánh nắng mặt trời; điều đó đem đến cho nó sự yêu thích của dân mộ điệu khắp nơi. Tuy nhiên, chính ưu điểm đó cũng khiến cho solaro suit không thể dùng để mặc lẻ với các loại trang phục với hiệu ứng bề mặt khác, biến bộ suit này trở thành một lựa chọn khá xa xỉ khi mà quá dễ để nhận diện (khó mặc nhiều lần trong năm), quá ít ứng dụng và giá thành của vải cũng tương đối cao. Nhưng tin rằng những kẻ mê đắm việc mặc đẹp đến một thời điểm đều sẽ không còn quan tâm một bộ đồ sẽ mặc ít hay nhiều nữa, vì nhiều đồ quá rồi thì chắc chắn là bộ nào cũng sẽ mặc ít.
Tailor mà tôi chọn để thực hiện ý tưởng này là Antonio De Torres, lý do là vì gần đây Antonio công bố kiểu vai áo pagoda độc đáo mà ông vừa nghiên cứu thử nghiệm thành công; mà tôi lại chưa có chiếc áo nào với kiểu vai này và ở Việt Nam cũng hiếm hoi có tailor nhận làm vai pagoda.
Màu cơ bản nhất của chất liệu solaro là màu tan/pink, nhưng màu vải này đã được rất nhiều dân chơi classic trên thế giới lựa chọn, nên tôi đã chọn vải solaro của Arriston, màu green cho bộ suit của mình, với 1 tấm vải lót khá thú vị.

 

 

2/ Single Breasted Grey wool suit
Bộ suit vải wool một hàng khuy màu xám chắc chắn là một trong những lựa chọn cơ bản nhất không chỉ đối với của một dân chơi classic mà còn trong tủ đồ của một người làm việc ở môi trường trang trọng. Bản thân tôi cũng sớm chuẩn bị cho mình bộ suit này từ khi chập chững làm quen với phong cách cổ điển; cho đến nay, sau khi đã bổ sung thêm cả suit xám với những lựa chọn khác như flannel suit, double breasted suit; tôi nảy ra ý tưởng quay lại với lựa chọn cơ bản nhất, nhưng với một phiên bản tốt hơn, vừa để "thay máu" nhằm nâng cấp tủ đồ, cũng là để "hồi sinh" bộ suit này với những thiết kế và cấu trúc phù hợp hơn với phong cách hiện tại của bản thân
Tôi đã tìm đến Carlo Phạm – một địa chỉ quen thuộc của mình để gửi gắm ý tưởng này. Chất liệu mà tôi lựa chọn là superwool 120s của Samsung temptation, khuy sừng màu xước và full handmade, full canvas.

 

 

3/ Tan suede belgian loafer
Belgian loafer hẳn là một mẫu giày rất được dân chơi classic Việt Nam ưa chuộng trong năm 2019, bản thân tôi cũng đã thửa một đôi Belgian loafer bằng da lộn đen từ cuối 2018 (từ Antonio De Torres) và cảm thấy rất thích. Tình cờ bắt gặp ảnh chụp một đôi Belgian loafer từ nhà giày Colin Martin, được phối da và màu khá đẹp mắt, tôi quyết định thử đặt một đôi từ thương hiệu này. Cá nhân tôi cũng đã từng đặt môi đôi tassel loafer Made-to-Order từ Colin Martin trước đây
Dưới đây là tấm hình đôi Belgian loafer phối da của Colin Martin

 

 

4/ Dark green split toe derby
Một trong những thương hiệu nổi bật mà tôi đã thử trong năm 2019 vừa qua là nhà giày Hephaetus. Có thể nói, shoesmaker trẻ Thành Lê – chủ thương hiệu Hephaetus đã tạo được ấn tượng sâu sắc tới những người yêu giày cả trong và ngoài nước vì nhiệt huyết và kỹ thuật làm nghề. Do vậy, tôi đã hẹn với Thành sẽ đặt một đôi giày dòng Made-to-Measure nhân dịp về nước lần này; nhưng trước khi tôi về nước thì Thành Lê lại đăng bán 3 đôi split toe derby đầu tiên với chi tiết skinstich (giày mẫu trước khi cho ra dòng sản phẩm chính thức), thấy đẹp quá nên tôi ôm luôn 1 đôi.
Đôi split toe derby mà tôi mua là loại da màu xanh lá đậm (màu rất tối, chỉ có thể thấy được khi đủ sáng, bình thường nhìn như màu đen)

 

 

5/ Tweed dogtooth hacking jacket
Thực ra đây không phải là plan cho màu xuân 2020 mà là plan cho… mùa xuân 2019. Chuyện là trong năm 2018, tôi được Olof Ninthenius – Founder của thương hiệu Olof 1982 nhượng lại cho một tấm vải vintage Brittish tweed họa tiết dogtooth. Tôi đã mang tấm vải này, cùng khuy áo đặt của Benson & Clegg về cho Johnny Nguyễn (Nguyễn Mạnh Tú) – founder của J studio để đặt một chiếc hacking jacket. Nguyên nhân là kỹ thuật và các sản phẩm của Tú đã khiến không chỉ những người làm nghề trong nước, mà cả những thợ may nước ngoài phải trầm trồ; đồng thời, phong cách Brittish mà Tú theo đuổi cũng rất hiếm hoi ở Việt Nam. Vì lý do đó, tôi đã cố thuyết phục Tú nhận may chiếc áo này, mặc dù Tú vẫn chưa chính thức nhận làm đồ cho khách hang. Tuy nhiên, do nhiều trở ngại, kế hoạch làm chiếc hacking jacket này đã bị delay sang năm nay, mong là lần này sẽ thuận lợi.

 


Series này không bao gồm những phụ kiện/ trang phục tôi mua sắm/ đặt may nhưng không có tính độc đáo/ sáng tạo hoặc không có ảnh hưởng lớn
đến tủ đồ sẵn có của tôi. Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn một số gợi ý cho việc xây dựng tủ đồ mùa Xuân để tham khảo.
Tôi sẽ viết bài tổng kết đánh giá việc thực hiện kế hoạch ở cuối mùa Xuân hoặc khi đã hoàn tất/ gần hoàn tất kế hoạch trước hạn.

Hết phần I
– Be classy, be nice –