Đầu năm 2009, hai người bạn Karin và Mathias đã cùng nhau sáng lập nên thương hiệu Berg & Berg, một thương hiệu cung cấp các loại phụ kiện và trang phục thủ công với chất lượng và thiết kế rất ấn tượng theo phong cách Ý. Xuất phát tại Norway, Berg & Berg sau đó chuyển sang Thụy Điển và nhanh chóng trở thành một cái tên quen thuộc đối với những người yêu thích tinh thần ăn mặc cổ điển.

 

Năm 2017, trong bộ sưu tập Thu Đông, Berg & Berg lần đầu ra mắt Tailoring line của mình với các thiết kế suit và sportcoat từ chất liệu flannel và wool. Đây là một bước tiến lớn của thương hiệu này với mục tiêu xây dựng một hình ảnh hoàn thiện dựa trên quan niệm của họ về sự giao thoa của phong cách hiện đại và cổ điển.

 

Bản thân tôi từ lâu đã yêu thích các sản phẩm của Berg & Berg, vậy nên tôi đã luôn để tâm theo dõi từ khi Tailoring line của thương hiệu này ra mắt. Một điều khá bất ngờ là trong giới ăn mặc cổ điển trên thế giới, tôi chưa thấy ai chia sẻ hình ảnh sử dụng thử sản phẩm trong bộ sưu tập này, cũng như chưa có một bài review nào được ra đời; cuối cùng, không chịu đựng nổi sự tò mò, tôi đã quyết định tự mình trải nghiệm dòng sản phẩm này. Sau khi nhận được bộ suit, tôi đã chụp ảnh và cùng trao đổi với một nhà may tại Việt Nam, nhưng rất tiếc là bạn thợ chụp đã làm mất ảnh cho nên bài review này phải lên sóng muộn mấy tháng. Bộ suit mà tôi review trong bài này là Dag Single Breasted Flannel suit, được sản xuất tại Ý trên nền vải flannel của một nhà vải Anh quốc – Fox Brothers, màu xám; với mức giá chính thức là $928.

 

– Shipping & Packing:
Thông qua dịch vụ của FedEx, bộ suit mà tôi order đã được chuyển từ Ý tới địa chỉ của tôi tại Mỹ chỉ sau 2 ngày, nhanh hơn 2 ngày so với dự kiến. Sản phẩm được bọc trong một túi đựng suit cùng với một chiếc móc áo khá đẹp mắt, kèm theo đó là một tấm thiệp ghi lời cảm ơn từ Berg & Berg.

 

 

 

 

– Product:
Với chiều cao 176cm và cân nặng 152.6 lbs, tôi đã chọn size 46 sau khi trao đổi với nhân viên tư vấn của Berg & Berg qua email.

 

+ Jacket:
Những bức hình trên website của Berg & Berg đã không thực sự thể hiện hết những điểm đặc biệt của bộ suit này; áo được dựng với cấu trúc dựng canh toàn bộ ( Full Canvas), các chi tiết vai áo và Lapel button hole được khâu tay .

 


 

 

và chi tiết thể hiện rõ nhất chất Ý: vai Spalla Camicia đệm rất nhẹ, tương đương với áo của Ring Jacket và nhẹ hơn khá nhiều so với vai áo Spalla camicia của SuitSupply
 

 

 

 

Các chi tiết như collar, button hole thân áo và tay áo được khâu máy
 

 

 

 

Áo có cổ ôm rất cao với phần vai dốc nhiều; đỉnh ve rất cao, gần như chạm tới vai; ve áo khá rộng và cuộn êm. 
 

 

 

 

Bên cạnh đó, áo được thiết kế 3 roll 2, khuy làm từ sừng, với thân áo hơi dài hơn so với phần lớn áo Ready-to-wear ( RTW) thông thường, cùng với armhole cao để tạo ra một sự cân bằng về thị giác cũng như thoải mái trong vận động. 
 

 

 

 

Chất liệu Flannel vốn là một chất liệu tuyệt vời cho mùa đông với đặc tính dày và nặng, rất ấm và drape tốt; tận dụng ưu điểm này, Berg & Berg đã thiết kế lót nửa áo ( Half linned, lót tay áo và sau vai), cùng với một cấu trúc vô cùng độc đáo, điều mà tôi chưa thấy ở bất kỳ chiếc áo RTW nào trước đây: thân trước áo không may kín như thông thường, mà để hở cho phép luồn tay vào trong và sờ được toàn bộ phần canh. 
 

 

 

 

Thậm chí phần canh dựng áo có thể được kéo ra ngoài. Canvas được dệt hở để tăng độ nhẹ
 

 

 

 

Nhờ vào cấu trúc đặc biệt này và diện tích lót áo nhỏ, jacket của Berg & Berg có trọng lượng nhẹ và bay hơn. Phần áo của bộ Suit này fit khá tốt, chỉ có một bên vai hơi bị vặn, do vai tôi hơi ngang so với vai áo và độ cong 2 cánh tay tôi cũng lệch nhau một chút. Bộ size của Berg & Berg không có sự phân chia về độ dài, nhưng rất may là độ dài tay áo vừa vặn với tôi, cũng như vạt áo khiến tôi rất ưng ý vì vừa đủ che hết mông ( dài hơn một chút so với áo RTW của SuitSupply). Đồng thời, thân áo có độ rộng hợp lý nhưng vẫn ôm nhẹ nhàng, tạo đường cong rất thẩm mỹ trên thân.

 

+ Quần:


Phần quần trong bộ suit này được cắt êm và khá thoải mái, với độ mở ống quần 20 cm. Dễ thấy quần Suit của Berg & Berg được may dài hẳn (insem 91cm đối với size 46), với phần ổng quần chưa hoàn thiện, cho phép khách hàng điều chỉnh theo số đo bản thân một cách dễ dàng; và chắc chắn tôi sẽ phải cắt ống quần đi khá nhiều 

 


 

 

Cạp quần cao tới rốn với một ly ngược và belt loops, phần lưng quần cao hơn bụng quần khoảng 2cm. Do không thích đeo thắt lưng nên chi tiết belt loop không thực sự phù hợp với tôi, tuy nhiên các bộ suit trong bộ sưu tập thứ hai của Berg & Berg, mới ra mắt gần đây thì phần quần đã được lược bỏ hoàn toàn belt loop và thay bằng side tab
 

 

 

 

Dưới đây là hình ảnh tôi chụp lại sau khi đã chỉnh sửa độ rộng bụng và độ dài quần 
 

 

 

 

– Conclusion:

 

Qua những trải nhiệm của tôi về một sản phẩm nằm trong bộ sưu tập đầu tiên thuộc Tailoring line, có thể thấy những gì Berg & Berg đã làm là rất ấn tượng, dẫu chưa gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng ăn mặc cổ điển. Dù vẫn còn nhiều không gian để phát triển, thương hiệu Thụy Điển này có thể tự hào vì khởi đầu đặc sắc của mình trong mảng tailored clothing, một lĩnh vực lâu đời vốn đã có rất nhiều " ông lớn". Cá nhân tôi, vẫn sẽ dành nhiều tình cảm cho Berg & Berg nói chung và Tailoring line của họ nói riêng, không chỉ vì sự tận tâm và phong cách của họ, mà còn vì tinh thần sáng tạo bền bỉ, năng động để đưa các sản phẩm thời trang cổ điển hòa nhập trong xã hội hiện đại, như lời nhắn gửi :" We love to see Berg&Berg items out in the wild…"

 

– Be classy, be nice –