Như đã từng nhắc trong một bài viết riêng biệt về danh sách những thứ mà tôi muốn sắm sửa cho mùa hè 2019, một bộ safari suit bằng chất liệu Linen là item được nằm ở đầu danh sách. Tôi đã liên hệ với Puro Santo – thương hiệu con của Antonio De Torres (ADT), để hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Puro Santo mới ra mắt dịch vụ may đo Made-to-measure (MTM) trong Hè này; với mô hình may theo số đo của khách hàng, kèm theo một lần fitting, dựa trên những thiết kế có sẵn, cụ thể là 13 thiết kế jacket (bao gồm safari và suit), 6 kiểu lót áo và 5 kiểu quần. Tuy nhiên chất liệu mới chỉ hạn chế ở một loại duy nhất là vải linen. Sản phẩm sẽ được thực hiện bằng máy (machine made) hoàn toàn với riêng khuyết ve (lapel buttonhole) được làm thủ công để tăng tính thẩm mỹ.

Thiết kế tôi chọn là safari suit (Le Pleiku), 1/8 canvas tràn ve, lót 1/8 (cả ống tay), quần KD 1940, chất liệu linen màu mustard. Lần order này cũng có yếu tố mạo hiểm do khoảng cách địa lý khiến tôi không thể đến fitting trực tiếp (bản thân tôi từng có lần fitting trực tiếp áo khoác 2 hàng khuy tại ADT nhưng áo khoác 1 hàng khuy thì chưa từng). Tuy nhiên vì đặc điểm thiết kế tôi chọn là safari jacket có đai kéo ở hông để tùy chỉnh fit nên tôi cũng liều luôn.

 

Ảnh từ bản mẫu thiết kế của Puro Santo MTM

 

Bộ safari suit của tôi được hoàn thành sau hơn một tháng kể từ thời điểm order, và lần này thành phẩm vẫn được ship đến địa chỉ của tôi ở Mỹ, miễn phí. Dưới đây là một số hình ảnh của safari suit sau khi hoàn thiện

 

 

Tổng thể đẹp, fit tốt, cử động thoải mái; áo rất nhẹ và mát, đúng tính chất của một bộ đồ chống nắng.

 

Mặt trong của áo

 

 

Quần có raise cao hẳn và waistband lớn, thiết kế KD 1940 với 2 khóa trước bụng làm phần trước bụng trông nặng nề hơn, những anh em nào bụng to thì nên cân nhắc.

 

 

Quần fit rất tốt, nét, êm và thoải mái cử động.

 

 

Điểm duy nhất tôi chưa hài lòng ở bộ suit này là thân áo hơi dài so với safari jacket, gần như che hết mông; đây hẳn là hậu quả của việc không có fitting.

Đặc điểm của Summer suit là cần phải nhẹ, thoáng mát, thoải mái – điều sẽ khó đạt được nếu vải và lót chất lượng không cao, hoặc cấu trúc không đủ nhẹ. Puro Santo MTM làm tốt việc này

Mức giá của Puro Santo MTM suit là khoảng 500$

 

Ưu điểm:

  • Gía thấp so với dịch vụ MTM của ADT (khoảng 1300$/ suit)
  • Thẩm mỹ tốt, tổng thể đẹp
  • Option đa dạng, đáp ứng hầu hết nhu cầu của khách hàng
  • Có thêm những option để nâng cấp như full canvas, leather elbow patch etc
  • Cá nhân tôi thích mặc quần áo dài ngay cả trong mùa Hè, với mục đích che nắng, bộ safari suit này quả thực là hoàn hảo để mặc chống nắng với một mức giá tương đối hợp lý

 

Nhược điểm:

  • Mức giá 500$ đã tương đương với option bespoke, full handmade ở nhiều tailor khác ở Vietnam, mà chất lượng của các tailor này cũng rất đáng cân nhắc.
  • Bộ suit này của tôi có thân áo hơi dài, nhưng đây có lẽ không phải vấn đề nếu bạn có điều kiện fitting trực tiếp

 

– Be classy, be nice –